Share on FacebookTweet about this on TwitterPin on PinterestEmail to someone

นางแบบวิกตอเรียซีเคร็ทเผยประสบการณ์
ต่อสู้กับโรคที่คิดว่าตนเองมีรูปร่างผิดปกติ

 

A post shared by Bridget Malcolm (@bridgetmalcolm) on

อดีตนางแบบวิกตอเรีย ซีเคร็ทรายหนึ่งได้เขียนบล็อกเล่าเรื่องราวของตัวเองที่เคยต่อสู้กับโรคที่คิดว่าตนเองมีรูปร่างหรืออวัยวะผิดปกติและผลกระทบที่รุนแรงจากการสนับสนุน “การกินคลีน”

บริดเจ็ต มัลคอล์มเป็นนางแบบสาวชาวออสเตรเลีย อายุ 26 ปีที่เคยเดินอวดโฉมในงานแฟชั่นโชว์ของวิกตอเรีย ซีเคร็ทประจำปี 2015 และ 2016 นอกจากนี้เธอยังเขียนบล็อกเพื่อแลกเปลี่ยนมุมมองเกี่ยวกับโภชนาการ การออกกำลังกาย และการดูแลสุขภาพด้วย เมื่อเดือนพฤศจิกายนปีที่แล้วมัลคอล์มได้เปิดเผยสูตรควบคุมอาหารในยามที่ไม่ได้เตรียมตัวไปเดินแบบเนื่องจากการเลือกรับประทานอาหารของเธอค่อนข้างเคร่งครัดมากเมื่ออยู่ในช่วงเก็บตัว

 

A post shared by Bridget Malcolm (@bridgetmalcolm) on

อย่างไรก็ตามปัจจุบันมัลคอล์มได้เขียนโพสต์ซึ่งมีรายละเอียดเกี่ยวกับอุปสรรคต่างๆที่เธอเผชิญก่อนหน้านี้เมื่อต้องพยายามเอาชนะโรคที่คิดว่าตนเองมีรูปร่างหรืออวัยวะผิดปกติรวมทั้งกล่าวขอโทษบรรดาผู้ติดตามของเธอเรื่องที่เธอสนับสนุน “พฤติกรรมการกินที่ผิดปกติ”

“ตอนนี้ฉันรู้แล้วว่าฉันเป็นโรคคิดว่าตนเองมีรูปร่างหรืออวัยวะผิดปกติและฉันรู้สึกกังวลมากที่ตัวเองไม่สามารถเป็นแบบอย่างที่ดีให้แก่คนอื่นๆได้”

มัลคอล์มอธิบายว่าในขณะนั้นเธอเชื่อว่าตัวเองมีไลฟ์สไตล์ที่ดีต่อสุขภาพแต่ไม่รู้เลยว่าพฤติกรรมที่อันตรายมากเหล่านั้นส่งผลกระทบต่อทั้งสุขภาพร่างกายและจิตใจ

“ฉันเลือกกินแต่อาหารที่แคลอรี่ต่ำและคิดว่านี่แหละคืออาหารที่มีสารอาหารครบถ้วนและสมดุลต่อร่างกาย จากนั้นก็ฝึกซ้อมอย่างหนักเนื่องจากทุกครั้งที่ส่องกระจกฉันมักจะเห็นใครอีกคนที่จำเป็นต้องลดน้ำหนักมองจ้องกลับมาที่ฉันเสมอ ฉันเสียใจที่สนับสนุนพฤติกรรมการกินที่ทำลายสุขภาพแบบนี้”

ผู้ป่วยโรคคิดว่าตนเองมีรูปร่างหรืออวัยวะผิดปกติมักจะรู้สึกกังวลเกี่ยวกับรูปร่างภายนอกที่แม้แต่คนอื่นก็ยังไม่ทันสังเกตหรือมองว่าเป็นจุดบกพร่อง มัลคอล์มเริ่มมีสุขภาพทรุดโทรมจากโรคที่คิดว่าตนเองมีรูปร่างหรืออวัยวะผิดปกติเช่นเดียวกับเพื่อนนางแบบคนอื่นๆในวงการ เธอเขียนว่า “โรคคิดว่าตนเองมีรูปร่างหรืออวัยวะผิดปกติเป็นสิ่งที่น่ากลัวมาก ฉันเคยคุยกับเพื่อนนางแบบ 2-3 คน พวกเขาตัวเล็กมากแต่กลับบอกว่าตัวเองอ้วน”

 

A post shared by Bridget Malcolm (@bridgetmalcolm) on

 

A post shared by Bridget Malcolm (@bridgetmalcolm) on

อย่างไรก็ตามมัลคอล์มได้พยายามอย่างมากเพื่อเปลี่ยนแนวความคิดของตัวเองและหามุมมองใหม่ๆในการมีชีวิตที่สมดุลและแข็งแรง “นี่เป็นครั้งแรกที่ฉันส่องกระจกและมองเห็นตัวเอง มองกลับมาจริงๆ ฉันรักรูปร่างของตัวเองค่ะ ฉันยังรู้สึกผิดที่เคยแนะนำว่านี่คือพฤติกรรมการกินที่ดีต่อสุขภาพ ฉันเชื่อว่าพฤติกรรมเหล่านี้แหละที่ทำให้ฉันป่วย ฉันไม่ต้องการแนะนำอะไรผิดๆอีกแล้ว ฉันแค่อยากพูดความจริงออกมา” มัลคอล์มกล่าวว่าเธอจะไม่เข้าไปยุ่งเกี่ยวกับ “การกินคลีน” อีกต่อไป “คำๆนี้ทำให้ฉันรู้สึกแย่ มันเป็นการพูดถึงพฤติกรรมการกินที่ผิดปกติในปี 2016”

Blogger : Sabrina Barr

Source : independent.co.uk