Share on FacebookTweet about this on TwitterPin on PinterestEmail to someone

The Untold Truth of Barbie
ความจริงที่ซ่อนเร้นของตุ๊กตาบาร์บี้

ความจริงที่ซ่อนเร้นของตุ๊กตาบาร์บี้

ความทรงจำในวัยเด็กของคุณมีอะไรบ้าง? เป็นไปได้ว่าหนึ่งในนั้นคือตุ๊กตาบาร์บี้ ไม่ว่าคุณจะถักเปียให้เธอ ตกแต่งบ้านในฝัน หรือเปลี่ยนอ่างอาบน้ำของคุณให้กลายเป็นปาร์ตี้ริมสระ ชื่อเต็มของตุ๊กตาบาร์บี้คือบาร์บาร่า มิลลิเซนต์ โรเบิร์ตส์ มาจากเมืองวิลโลวส์ รัฐวิสคอนซิล มีอายุมากกว่า 50 ปีแล้วและเป็นส่วนหนึ่งในชีวิตวัยเด็กของทั้งผู้หญิงและผู้ชาย อย่างไรก็ตามยังมีปริศนาอีกมากมายที่ใครหลายๆคนอาจไม่เคยรู้

ตุ๊กตาบาร์บี้ได้แรงบันดาลใจมาจากตุ๊กตากระดาษ

เมื่อรูธ แฮนเดลอร์ ผู้สร้างตุ๊กตาบาร์บี้สังเกตว่าลูกสาวของเธอไม่สนใจตุ๊กตาเด็กทารกและหันมาเล่นตุ๊กตากระดาษแทน เธอก็รู้ว่าเด็กผู้หญิงชอบเล่นตุ๊กตาที่ดูเป็นผู้ใหญ่มากกว่า ดังนั้นรูธจึงตัดสินใจลองสร้างขึ้นมาเอง

ความจริงของตุ๊กตาบาร์บี้

Photo Credit : Mira Arnaudova/Shutterstock

ตุ๊กตาบาร์บี้ไม่ใช่ของเล่นสำหรับเด็ก

เดิมทีตุ๊กตาลิลลี่ที่เป็นแรงบันดาลใจของตุ๊กตาบาร์บี้ไม่ได้ถูกสร้างขึ้นมาเพื่อเด็ก แต่เป็นของขวัญขำๆในปาร์ตี้สละโสดของชายหนุ่ม ลิลลี่เป็นสาวโสดที่ป๊อบปูลาร์มากท่ามกลางหนุ่มๆ ตุ๊กตาลิลลี่จะถูกสื่อไปในทางเพศมากกว่าตุ๊กตาบาร์บี้ แม้ว่านิสัยจะต่างกันแต่คุณปฏิเสธไม่ได้เลยว่ารูปร่างของลิลลี่กับบาร์บี้เหมือนกันมาก

ตุ๊กตาบาร์บี้เคยเล่นโฆษณาสำหรับเด็กในยุคแรกๆด้วย

แมทเทล บริษัทที่สร้างตุ๊กตาบาร์บี้เป็นเจ้าแรกที่สนับสนุนและโฆษณาตุ๊กตาบาร์บี้ในรายการของมิคกี้เมาส์คลับ ไม่นานเธอก็ได้รับความนิยมอย่างรวดเร็วจนต้องมีเพื่อนอย่างเคน มิดจ์ และสคิปเปอร์ในช่วงต้นยุค 1960

โฆษณาตุ๊กตาบาร์บี้ในรายการของมิคกี้เมาส์คลับ

Photo Credit : Hulton Archive/Getty Images

ตุ๊กตาบาร์บี้เลือกที่จะไม่มีลูก

ตุ๊กตาบาร์บี้เป็นได้ทุกอย่างตั้งแต่นักบินอวกาศ หมอ และประธานาธิบดีสหรัฐ ว่าแต่มีใครสงสัยไหมว่าทำไมเธอจึงไม่มีลูก? แมทเทลตั้งใจไม่ให้ตุ๊กตาบาร์บี้มีลูก อย่างไรก็ตามยังมีตุ๊กตาบาร์บี้ที่มาพร้อมกับตุ๊กตาเด็กทารกแต่เราก็ไม่รู้ว่าใครคือพ่อแม่ บาร์บี้มีน้องสาว และที่สำคัญเธอกับเคนไม่เคยแต่งงานกัน

 

A post shared by Barbie (@barbie) on

ตุ๊กตาบาร์บี้ไม่มีประจำเดือน

บาร์บี้มีรูปร่างผอมมากและดูไม่แข็งแรงจนไม่แน่ใจว่าเธอคือคนจริงๆหรือเปล่า อันที่จริงกลุ่มนักวิจัยในฟินแลนด์ชี้ว่าหากตุ๊กตาบาร์บี้เป็นคนจริงๆ เธอจะไม่มีประจำเดือนเนื่องจากอัตราส่วนไขมันในร่างกายมีไม่มากพอ

รูปร่างของตุ๊กตาบาร์บี้สวยงามน่าประทับใจ

ในยุค 1950 ไม่มีใครรู้สึกตื่นเต้นกับรูปร่างของตุ๊กตาบาร์บี้เนื่องจากเธอผอมเกินไป และที่สำคัญพ่อแม่เด็กต่างก็ไม่ชอบรูปร่างที่ดูโตเกินวัยของตุ๊กตาบาร์บี้ ทว่าเด็กผู้หญิงทุกคนกลับต้องการตุ๊กตาที่ตัวเองใฝ่ฝันอยากจะเป็นในอนาคต

 

A post shared by Barbie (@barbie) on

ตุ๊กตาบาร์บี้มีแฟนพันธุ์แท้มหาศาล

แม้ว่าตุ๊กตาบาร์บี้จะมีกลุ่มเป้าหมายหลักอยู่ที่เด็กมาตั้งแต่ต้น แต่บรรดาผู้ใหญ่ก็พากันชื่นชอบและเก็บสะสมเธอด้วยเช่นกัน (ต่างจากตุ๊กตาลิลลี่) หนึ่งในนั้นคือเบทติน่า ดอร์ฟแมนน์ซึ่งครอบครองตุ๊กตาบาร์บี้มากกว่า 15,000 ตัวและถูกบันทึกลงใน Guinness World Records ปี 2011

Guinness World Records ตุ๊กตาบาร์บี้

Photo Credit : www.guinnessworldrecords.com

บาร์บี้กับเคนเคยเลิกรากันมาก่อน

เมื่อวันที่ 14 กุมภาพันธ์ ปี 2011 บาร์บี้กับเคนตัดสินใจที่จะลองปรับความเข้าใจและกลับมาคบกันอีกครั้ง แต่คนส่วนใหญ่ไม่เคยรู้ว่าพวกเขาเคยเลิกกันมาแล้วตั้งแต่ปี 2004! บาร์บี้ประกาศข่าวนี้ลงบนเพจเฟซบุ๊คของเธอ!

บาร์บี้

Photo Credit : Express Newspapers/Getty Images

ตุ๊กตาบาร์บี้มีร้านอาหารเป็นของตัวเอง

เพียงเดินทางไปไต้หวันคุณก็จะมีโอกาสได้รับประทานอาหารในร้านที่ตกแต่งทุกอย่างด้วยธีมตุ๊กตาบาร์บี้ซึ่งปัจจุบันได้รับความนิยมและประสบความสำเร็จมาก ร้านอาหารแห่งนี้เหมาะสำหรับทั้งเด็กและผู้ใหญ่

 

A post shared by Natsuki S (@natsuki_summer) on

ตุ๊กตาบาร์บี้อาจจะจับตาดูคุณอยู่

ในปี 2015 แมทเทลได้เปิดตัวผลิตภัณฑ์ “Hello Barbie” ซึ่งประกอบไปด้วยไมโครโฟนกับอุปกรณ์เชื่อมต่อ Wi-Fi เพื่อให้เด็กๆได้สนทนาโต้ตอบกับตุ๊กตาบาร์บี้ ปัญหาคือเสียงของเด็กๆจะถูกบันทึกไว้ในเซิร์ฟเวอร์ของคลาวด์ น่าขนลุกไหม? แน่นอน ผิดกฎหมายไหม? ไม่แน่! ดังนั้นโครงการ Commercial Free Childhood (CCFC) จึงเกิดขึ้นทันที จากการสาธิตผลิตภัณฑ์ของแมทเทลตุ๊กตาบาร์บี้จะถามข้อมูลเกี่ยวกับเด็กๆ เช่น ความสนใจและครอบครัวของพวกเขาซึ่งข้อมูลเหล่านี้มีค่ามากสำหรับนักโฆษณาและอาจไม่ยุติธรรมต่อเด็กๆ

ปัจจุบันตุ๊กตาบาร์บี้มีรูปร่างทั้งหมด 3 แบบ

ประกอบไปด้วยขนาดเล็ก หุ่นโค้งเว้า และเตี้ย นอกจากนี้ยังมีสีผิวและสีผมให้เลือกสรรอีกมากมาย แถมกำลังตามมาติดๆด้วยรูปร่าง..เท้าแบน

ตุ๊กตาบาร์บี้

Photo Credit : Mandel Ngan/AFP/ Getty Images

ตุ๊กตาบาร์บี้ไม่ถนัดคณิตศาสตร์

ในปี 1992 แมทเทลประสบกับปัญหาเรื่องตุ๊กตาบาร์บี้พูดได้..คนละเรื่องกับการบันทึกเสียงของเด็กนะ แต่เป็นเพราะคำพูดของเธอต่างหากซึ่งได้แก่ประโยคที่ว่า “วิชาเลขยากจัง” สมาคมสตรีมหาวิทยาลัยแห่งอเมริการู้สึกกังวลว่าประโยคนี้อาจส่งผลกระทบต่อเด็กผู้หญิง แมทเทลจึงแก้ปัญหาโดยการตัดประโยคนี้ออกไป

ตุ๊กตาบาร์บี้ทำให้เส้นกั้นระหว่างเพศภาวะจางลงไป

ข้อดีอย่างหนึ่งของตุ๊กตาบาร์บี้คือเธอมีการพัฒนาความสามารถต่อไปเรื่อยๆและเธอไม่กังวลเกี่ยวกับความคิดของคนอื่น สาวผมบลอนด์มีเสน่ห์ซึ่งเข้ากับตุ๊กตาบาร์บี้เป๊ะ ส่วนแฟชั่นก็มาในรูปแบบของการแสดงออกและเราเชื่อว่าทุกคนควรรู้สึกมีความสุขทุกวัน

ผู้ออกแบบปกป้องสัดส่วนที่ประหลาดของตุ๊กตาบาร์บี้

ตุ๊กตาบาร์บี้ถูกวิจารณ์ในเรื่องรูปร่างที่ผอมของเธอมานานแล้ว แม้ปัจจุบันจะมีการผลิตรูปร่างแบบใหม่ออกมาแต่คนส่วนใหญ่ก็ยังชอบรูปร่างแบบเก่าอยู่ดี คิม คัลโมน รองประธานการออกแบบตุ๊กตาบาร์บี้กล่าวว่า “รูปร่างของตุ๊กตาบาร์บี้ไม่มีอะไรผิดปกติเพราะเราไม่เคยออกแบบให้เหมือนจริงอยู่แล้ว รูปร่างแบบนี้ถูกออกแบบมาเพื่อให้สะดวกต่อการถอดและสวมใส่เสื้อผ้า”

ตุ๊กตาบาร์บี้อาจทำให้เด็กสาวรู้สึกไม่ดีเกี่ยวกับตัวเอง

การศึกษาในวารสาร Paediatrics & Child Health พบว่าการเล่นตุ๊กตารูปร่างผอมอาจส่งผลต่อการมองเห็นตัวเองของผู้หญิง ระดับความมั่นใจในตนเองจะลดลงอย่างเห็นได้ชัด ในทางกลับกันผู้หญิงที่เล่นตุ๊กตาขนาดปกติจะไม่มีผลต่อระดับความมั่นใจในตนเอง

ยอดขายตุ๊กตาบาร์บี้ลดลง

ยอดขายตุ๊กตาบาร์บี้ของแมทเทลลดต่ำลงประมาณร้อยละ 5 ในปี 2017 แม้ว่าจะมีแฟชั่นใหม่ๆแล้วก็ตาม ทั้งนี้ตุ๊กตาบาร์บี้ที่ขายดีที่สุดตลอดกาลคือ “Totally Hair Barbie” ในปี 1992 ซึ่งขายได้มากกว่า 10 ล้านตัว บางทีอาจได้เวลาแล้วที่แมทเทลควรกลับสู่สามัญอีกครั้ง

ตุ๊กตาบาร์บี้มีวีล็อกด้วยนะ

ไม่ต่างจากบุคคลในยุคมิลเลนเนียลทั่วไป แม้แต่ตุ๊กตาบาร์บี้ยังทิ้งงานประจำน่าเบื่อเดิมๆและหันไปเล่นวีล็อคแทน เธอเปิดตัวช่องยูทูบของตัวเองครั้งแรกในปี 2015 ซึ่งแขกรับเชิญกลุ่มแรกคือบรรดาน้องสาวและเคนแฟนหนุ่มของเธอ ปัจจุบันช่องยูทูบของเธอมีผู้ติดตามมากกว่า 2 ล้านคน!

ตุ๊กตาบาร์บี้มีการประชุมของตัวเอง

คุณสามารถเข้าร่วมการประชุมกับเพื่อนๆผู้รักบาร์บี้จำนวนกว่า 800 คนได้ในการประชุมบาร์บี้ เพียงซื้อตั๋วเครื่องบินคุณก็จะได้ไปพบปะเพื่อนใหม่ๆ หรือไม่ก็ไปรับประทานอาหารกับตุ๊กตาบาร์บี้สุดโปรดของคุณอย่างใกล้ชิดที่ไต้หวัน!

Blogger : Carrie Madormo, RN, MPH

Source : thelist.com