Share on FacebookTweet about this on TwitterPin on PinterestEmail to someone

4 เซเลบสาวผู้มีมนุษยธรรม
และสร้างแรงบันดาลใจให้แก่คนทั่วโลกในทุกวันนี้

ไม่ใช่ทุกคนในฮอลลีวูดที่มีอีโก้แรงจัด ดาราบางคนก็ทำงานหนักมากจริงๆ นอกจากจะแสดงผลงานอันเยี่ยมยอดบนหน้าจอหรือบนเวทีแล้วพวกเขายังทำให้โลกใบนี้น่าอยู่ขึ้นอีกด้วย และเหล่าคนดังหญิงที่เป็นผู้สร้างแรงบันดาลใจเหล่านั้นได้แก่..

SHAKIRA

เซเลบสาวผู้สร้างแรงบันดาลใจให้แก่คนทั่วโลก

เครดิตรูปภาพ : UNICEF/UNI48969/Noorani

คุณคงรู้จักเพลงฮิตมากมายของเธอแต่คุณอาจไม่รู้ว่าเธอมีบทบาทในงานการกุศลด้วย นอกจากรางวัลมากมายอย่างรางวัล Free Your Mind จากเอ็มทีวีแล้ว Shakira ก็ยังได้รับเหรียญรางวัลจากองค์การแรงงานระหว่างประเทศของสหประชาชาติอีกด้วย เหตุผลหนึ่งที่เธอทำงานด้านมนุษยธรรมก็คือสมัยเด็กพ่อของเธอเคยพาเธอไปยังสวนสาธารณะแห่งหนึ่งในเมืองบาร์รังกียา ประเทศโคลัมเบียเพื่อเยี่ยมเด็กกำพร้าซึ่งอาศัยอยู่ที่นั่น จากเหตุการณ์นั้นทำให้ Shakira ตัดสินใจว่าหากวันใดเธอกลายเป็นศิลปินที่มีชื่อเสียง เธอจะกลับมาช่วยเด็กเหล่านั้นและในที่สุดเธอก็ทำสำเร็จจริงๆ ในปี 1997 ขณะที่อายุได้เพียง 20 ปีเท่านั้น Shakira ก็ตั้งมูลนิธิ Pies Descalzos ขึ้นมาโดยการร่วมมือกับบุคคลหลายกลุ่ม จากนั้นก็สร้างโรงเรียนพิเศษขึ้นเพื่อเด็กยากไร้ในโคลัมเบีย นอกจากนี้ Shakira ยังเป็นทูตสันถวไมตรีของยูนิเซฟเพื่อให้เด็กๆเข้าถึงการศึกษา และในปี 2011 ประธานาธิบดีโอบาม่าก็แต่งตั้ง Shakira เป็นคณะกรรมการที่ปรึกษาผู้อำนวยการด้านความเป็นเลิศทางการศึกษาแก่ชาวละตินอเมริกา

ANGELINA JOLIE

เซเลบสาวผู้มีมนุษยธรรมและสร้างแรงบันดาลใจให้แก่คนทั่วโลกในทุกวันนี้

เครดิตรูปภาพ : Mariella Furrer

เราไม่มีทางมองข้ามผู้หญิงคนนี้ไปได้ เธอมาพร้อมกับความงามและลูกๆอีก 6 คนโดยมี 3 คนที่เป็นบุตรบุญธรรมและอีก 3 คนคือพยานรักของเธอกับ Brad Pitt อดีตสามี ย้อนกลับไปในปี 2001 ขณะที่ Jolie กำลังถ่ายทำภาพยนตร์เรื่อง Tomb Rider ในกัมพูชา เธอเริ่มให้ความสนใจเกี่ยวกับการใช้ชีวิตของผู้ลี้ภัย เธอติดต่อไปยัง UN และไม่นานนักเธอก็กลายเป็นทูตสันถวไมตรีและเริ่มปฏิบัติภารกิจภาคสนามกับสำนักงานข้าหลวงใหญ่ผู้ลี้ภัยแห่งสหประชาชาติ (UNHCR) โดยอยู่ร่วมกับเจ้าหน้าที่ในค่ายผู้ลี้ภัยทั่วโลกกว่า 20 ประเทศ นอกจากนี้เธอยังได้รับใบอนุญาตนักบินเนื่องจากต้องการขับเฮลิคอปเตอร์เข้าไปยังพื้นที่ต่างๆ Jolie ได้อธิบายประสบการณ์เหล่านี้ไว้ในหนังสือและมักจะพูดถึงงานด้านมนุษยธรรมในสื่อและภาพยนตร์ที่เธอกำกับ ปัจจุบัน Jolie เป็นรองประธาน Education Partnership for Children of Conflict ที่สำคัญเธอกับแบรดพิตต์ยังได้บริจาคเงินเป็นจำนวนมากให้แก่องค์กรการกุศลต่างๆด้วย

ELLEN DEGENERES

สาวผู้สร้างแรงบันดาลใจให้แก่คนทั่วโลก

เครดิตรูปภาพ : Kevin Winter/Getty Images via www.businessinsider.com

จากข้อมูลของ LookToTheStars พบว่า DeGeneres ได้สนับสนุนองค์กรการกุศล 48 แห่งและกรณีอื่นๆอีกราว 30 ครั้ง ไม่ใช่น้อยๆเลย! นอกจากนี้เธอก็มักจะบริจาคเงินในรายการโทรทัศน์ด้วยเช่นกัน DeGeneres ได้ตั้ง Small Change Campaign ร่วมกับ Ben Affleck เพื่อสนับสนุนองค์กรการกุศล Feeding America ซึ่งเป็นองค์กรที่เลี้ยงอาหารให้แก่ผู้หิวโหยในอเมริกาและกระตุ้นให้สังคมรู้ว่ามีผู้คนหิวโหยมากมายในอเมริกา นอกจากนี้เธอยังได้รับรางวัลด้านมนุษยธรรมของ People’s Choice อีกด้วย

OPRAH WINFREY

หญิงผู้สร้างแรงบันดาลใจให้แก่คนทั่วโลก

เครดิตรูปภาพ : Michelly Rall/Getty Images via edition.cnn.com

Winfrey ได้ให้ความช่วยเหลือแก่มูลนิธิ 3 แห่งซึ่งประกอบไปด้วย The Angel Network, The Oprah Winfrey Foundation และ The Oprah Winfrey Operating Foundation นอกจากนี้ก็ยังมีหลายโครงการที่ดำเนินการอยู่ เช่น The Oprah Winfrey Leadership Academy for Girls in South Africa เป็นต้น และ Winfrey ก็สนับสนุนองค์กรการกุศลอื่นๆด้วยเช่นกันไม่ว่าจะเป็น Clinton Foundation และ Free the Children เธอตั้งใจว่าจะบริจาคเงินให้ได้ทั้งหมด 1 พันล้านเหรียญสหรัฐซึ่งไม่ใช่เงินจำนวนน้อยๆเลยสำหรับผู้หญิงคนหนึ่ง ความจริงคือบรรดาคนดังมากมายทุ่มเททั้งเงินและเวลาจำนวนมากหมดไปกับการทำงานเพื่อการกุศลเหล่านี้ ขณะที่ภาพของพวกเขาจากสื่อต่างๆไม่ว่าจะเป็นการเดินพรมแดงหรือคอลัมน์ซุบซิบตามงานปาร์ตี้เหล่านั้นเป็นเพียงเศษเสี้ยวเล็กๆในชีวิตของพวกเขาเท่านั้น

Blogger : Maria Montgomery

Source : youqueen.com