Share on FacebookTweet about this on TwitterPin on PinterestEmail to someone

Taylor Swift
เทเลอร์ สวิฟต์ เธอคือผู้หญิงเก่งที่น่าทึ่งมากที่สุด

Taylor Swift

เครดิตรูปภาพ : www.billboard.com/articles/columns/chart-beat/6413996/taylor-swift-1989-sixth-week-atop-billboard-200

เธอผู้นี้สลัดภาพลักษณ์ของศิลปินแวดวงเพลงคันทรีอย่างสิ้นเชิง ด้วยใบหน้าอันงดงาม รูปร่างสูงเพรียวและสไตล์การแต่งตัวสุดเพริศพริ้ง บวกกับเสียงร้องอันไพเราะจับใจ ด้วยเหตุนี้เองที่ทำให้ เทย์เลอร์ สวิฟต์ ได้รับสมญาจากคนทั่วโลกว่า “เจ้าหญิงแห่งวงการเพลงคันทรี”

เทย์เลอร์ อลิสัน สวิฟต์ เกิดเมื่อ 13 ธันวาคม ปี 1989 ณ เมืองไวโอมิสซิง รัฐเพนซิลเวเนีย และเมื่ออายุ 14 ปี เทย์เลอร์ได้ย้ายมาที่เมืองแนชวิลล์ รัฐเทนเนสซี่ เพื่อเข้าสู่วงการเพลงคันทรี เธอเซ็นสัญญากับ Big Machine Records และกลายเป็นนักแต่งเพลงที่อายุน้อยที่สุดในเวลาต่อมา

เทเลอร์ สวิฟต์

เครดิตรูปภาพ : Christopher Polk/Getty Images for NARAS

บุคคลแรกที่เป็นแรงบันดาลใจให้เทย์เลอร์ตัดสินใจก้าวเข้าสู่วงการเพลงคือคุณยาย มาจอรี่ ฟินเลย์ ซึ่งเคยเป็นทั้งพิธีกรรายการโทรทัศน์ในเปอร์โตริโก้ รวมถึงเคยแสดงละครโอเปร่าที่สิงคโปร์และเมืองไทยด้วย นอกจากนี้เทย์เลอร์ยังกล่าวอีกว่ามีอีกบุคคลหนึ่งที่ปลุกปั้นเธอให้ประสบความสำเร็จมาจนถึงขั้นนี้ได้ นั่นก็คือคุณแม่ของเธอนั่นเอง

เทเลอร์ สวิฟต์, คุณยาย Majorie
คุณยาย

เทเลอร์ สวิฟต์, พ่อ, แม่
พ่อและแม่

ศิลปินในดวงใจของเทย์เลอร์คือ Hanson กับ Britney Spears และส่วนที่เป็นวงดนตรีอื่นๆ เช่น Dashboard Confessional, Fall Out Boy และ Jimmy Eat World เป็นต้น นอกจากนี้เธอยังชื่นชอบบรรดานักร้อง/นักแต่งเพลงหญิงได้แก่ Michelle Branch, Pink, Alanis Morissette และ Avril Lavigne ซึ่งล้วนมีชื่อเสียงโด่งดังทั้งสิ้น ขณะที่เทย์เลอร์ยกให้ Paul McCartney, Bruce Springsteen, Emmylou Harris และ Kris Kristofferson เป็นต้นแบบในการเป็นนักร้องของเธอ

Hanson

Dashboard Confessional

Fall Out Boy

Jimmy Eat World

Michelle Branch

Pink, Blow Me

Alanis Morissette

Avril Lavigne

Bruce Springsteen

เทย์เลอร์กล่าวว่า McCartney เป็นทั้งศิลปินเดี่ยวและสมาชิกวงบีทเทิล ซึ่งทุกครั้งที่ฟังเพลงเธอจะรู้สึกราวกับว่าได้หลุดเข้าไปในห้วงความคิดและจิตใจของเขา เมื่อโตขึ้นเธอปรารถนาที่จะเป็นอย่าง Emmylou Harris ไม่ใช่เหตุผลเรื่องความโด่งดังแต่เป็นเรื่องดนตรีล้วนๆ นอกจากนี้เธอยังชื่นชมความสามารถในการแต่งเพลงของ Kris Kristofferson มาก

Paul McCartney
Paul McCartney

Emmylou Harris
Emmylou Harris

Kris Kristofferson
Kris Kristofferson

เทย์เลอร์เริ่มรู้สึกหลงใหลในท่วงทำนองและเสียงร้องรวมทั้งเนื้อหาของเพลงคันทรีจากศิลปินเพลงคันทรีสาวชื่อดังในยุค 90 หนึ่งในนั้นคือ Shania Twain ซึ่งเป็นทั้งนักร้องและนักแต่งเพลงและมีอิทธิพลทางดนตรีต่อเทย์เลอร์สูงมาก ขณะที่ Faith Hill คือต้นแบบที่เธอพยายามจะเลียนแบบไม่ว่าจะคำพูด การกระทำหรือแม้กระทั่งการแต่งกาย ส่วนเพลง Cowboy Take Me Away ของวง Dixie Chicks คือเพลงแรกที่เทย์เลอร์ฝึกร้องพร้อมกับเล่นกีต้าร์ไปด้วย

Shania Twain
Shania Twain นักร้องเพลงคันทรีที่มีอิทธิพลทางดนตรีต่อเทเลอร์เป็นอย่างมาก

ตั้งแต่ปี 2006-2014 เทย์เลอร์ สวิฟต์ได้ออกอัลบั้มเพลงรวมทั้งหมด 5 อัลบั้ม เริ่มจาก Taylor Swift, Fearless, Speak Now, Red และอัลบั้มล่าสุด 1989 ซึ่งไม่ว่าอัลบั้มไหนก็ล้วนสร้างสถิติใหม่ให้แก่วงการเพลง โดย Fearless อัลบั้มที่ 2 กลายเป็นอัลบั้มที่ขายดีที่สุดในสหรัฐและสามารถคว้ารางวัลแกรมมี่อวอร์ดได้ถึง 4 รางวัล ขณะที่เทย์เลอร์ก็กลายเป็นผู้รับรางวัลที่มีอายุน้อยที่สุด

Fearless Taylor Swift
อัลบั้มที่ 2 “Fearless”

Taylor Swift The 52nd Annual GRAMMY Awards Press Room HQ x24
สามารถคว้ารางวัลแกรมมี่อวอร์ดได้ถึง 4 รางวัล

เครดิตรูปภาพ : Kevork Djansezian / Getty Images North Americ

ความมหัศจรรย์ของเจ้าหญิงแห่งวงการเพลงคันทรียังไม่หมดเพียงแค่นั้น เมื่อ Speak Now อัลบั้มที่ 3 ของเธอสามารถขายได้มากกว่า 1 ล้านชุดตั้งแต่สัปดาห์แรกที่วางจำหน่ายในสหรัฐเช่นเดียวกับ Red อัลบั้มที่ 4 ของเธอ และล่าสุดปี 2014 อัลบั้มที่ 5 ของเทย์เลอร์ก็ออกวางจำหน่ายพร้อมกับสร้างสถิติใหม่ด้วยยอดขายถล่มทลายมากกว่า 2 อัลบั้มที่ผ่านมา ทำให้เธอกลายเป็นนักร้องคนแรกและคนเดียวที่มียอดขายอัลบั้มเพลงเกิน 1 ล้านชุดภายในสัปดาห์แรกติดต่อกันถึง 3 อัลบั้ม!

Speak Now, Taylor Swift
อัลบั้มที่ 3 “Speak Now”

นอกจากความสามารถอันโดดเด่นในด้านการร้องเพลงแล้ว เทย์เลอร์ยังโด่งดังในเรื่องการแต่งเพลงจากประสบการณ์จริง และในฐานะนักแต่งเพลงเธอได้รับรางวัลจากสมาคมนักแต่งเพลงแห่งแนชวิลล์และหอทรงเกียรตินักแต่งเพลงอีกด้วย

รางวัลจากสมาคมนักแต่งเพลงแห่ง Nashville, เทเลอร์ สวิฟต์
รับรางวัลจากสมาคมนักแต่งเพลงแห่งแนชวิลล์

ตลอดชีวิตการเป็นนักร้องของ เทย์เลอร์ สวิฟต์ เธอสามารถคว้ารางวัลแกรมมี่อวอร์ดได้ถึง 7 รางวัล บิลบอร์ดมิวสิคอวอร์ด 12 รางวัล และรางวัลอื่นๆอีกนับไม่ถ้วน ที่สำคัญเธอยังเป็นศิลปินเพลงคันทรีคนแรกที่ได้รับรางวัล MTV Video Music Award จากเพลง You Belong With Me ส่วนยอดขายอัลบั้มเพลงสามารถจำหน่ายได้มากกว่า 30 ล้านอัลบั้ม ขณะที่ยอดดาวน์โหลดซิงเกิลก็มากถึง 80 ล้านครั้ง

MTV Video Music Award, You Belong With Me, Taylor Swift
รับรางวัล MTV Video Music Award จากเพลง You Belong With Me


เพลง You Belong With Me

Billboard Music Awards, เทเลอร์ สวิฟต์

MTV Video Music Awards, เทเลอร์ สวิฟต์

นอกจากอาชีพนักร้อง/นักแต่งเพลงแล้ว เทย์เลอร์ยังไปปรากฏตัวอยู่ในภาพยนตร์เรื่อง Valentine’s Day (2010), The Giver (2014) , พากย์เสียงภาพยนต์เรื่อง The Lorax (2012) และด้วยความที่เป็นคนใจบุญ เทย์เลอร์ยังให้การสนับสนุนเรื่องการศึกษาของเด็กๆ ช่วยเหลือผู้ที่ประสบภัยพิบัติทางธรรมชาติ อีกทั้งต่อต้านการเลือกปฏิบัติและจัดตั้งมูลนิธิการกุศลเพื่อรักษาเด็กป่วยอีกด้วย

Valentine's Day, Taylor Swift
ภาพยนตร์เรื่อง Valentine’s Day (2010)

The Giver, Taylor Swift
ภาพยนต์เรื่อง The Giver (2014)

พากย์เสียง The Lorax, เทเลอร์ สวิฟต์

The Lorax
พากย์เสียงภาพยนต์เรื่อง The Lorax

ถึงแม้ว่า เทย์เลอร์ สวิฟต์ จะประสบความสำเร็จอย่างสูงในหน้าที่การงาน แต่ทว่าชีวิตรักของเธอนั้นกลับเป็นไปในทางตรงกันข้าม ล่าสุดเมื่อกลางปีนี้เองมีคนพบเธอกับ จอห์น เมเยอร์ อยู่ด้วยกันในร้านอาหารแห่งหนึ่ง แต่ไม่มีใครทราบแน่ชัดว่าทั้งคู่จะกลับมารีเทิร์นกันหรือไม่ ทั้งนี้เทย์เลอร์ สวิฟต์ กับ จอห์น เมเยอร์ เคยคบหากันและเลิกรากันไปเมื่อ 2 ปีก่อน

John Mayer, Taylor Swift

เครดิตรูปภาพ : Dimitrios Kambouris/Getty Images for VEVO

Credit : From Internet