Share on FacebookTweet about this on TwitterPin on PinterestEmail to someone

คุณสามารถลงเรียนวิชา “บิยอนเซ่ศึกษา” ได้แล้ว
ที่มหาวิทยาลัยเวค ฟอเรสต์

วิชา บิยอนเซ่ศึกษา

เครดิตรูปภาพ : Christopher Polk—MTV1415/Getty Images for MTV

บียอนเซ่เป็นชื่อของหัวข้องานสัมมนาล่าสุดเกี่ยวกับชาติพันธุ์และความเสมอภาคทางสังคมและการเมืองของสตรี จัดขึ้นที่มหาวิทยาลัยเวค ฟอเรสต์ มลรัฐนอร์ทแคโรไลน่า แต่บอกไว้ก่อนว่านี่ไม่ใช่ชั้นเรียนแบบฟรุ้งฟริ้งกระดิ่งแมว เนื่องจากหลักสูตรนี้ประกอบไปด้วยหัวข้อหนักๆ เช่น สิทธิสตรี, ชาติพันธุ์ และความเป็นส่วนตัวกับสื่อโซเชียล ดร.เคซีย์ วอสเซอร์แมน ผู้ช่วยศาสตราจารย์อาคันตุกะแห่งมหาวิทยาลัยเวค ฟอเรสต์ ซึ่งเป็นผู้สอนวิชาการเขียนเกี่ยวกับดนตรี 1 กับวัฒนธรรมศึกษา มาพร้อมกับแนวคิดที่จะจัดงานสัมมนาสำหรับนักศึกษาชั้นปีที่ 1 ซึ่งตรงกับช่วงเวลาที่มีการวางจำหน่ายอัลบั้มชุดที่ 5 ของบียอนเซ่พอดี

หลักสูตร บิยอนเซ่

วิชา บิยอนเซ่

วอสเซอร์แมนได้จัดตั้งหลักสูตร “บียอนเซ่ผู้ทรงอิทธิพล” ซึ่งได้รับการอนุมัติให้เปิดสอน เธอกล่าวว่า “เราจะถกปัญหาสังคมและวัฒนธรรมที่รุนแรงโดยพิจารณาจากผลงานล่าสุดของบียอนเซ่ เนื่องจากใครๆก็รู้จักเธอ และนับว่าเป็นจุดเริ่มต้นที่ดี” พร้อมกับยอมรับว่าเธอเองก็เป็นแฟนพันธุ์แท้ของบียอนเซ่เช่นกัน หลักสูตรนี้จะเริ่มจากทฤษฎีพื้นฐานเพื่อศึกษาวัฒนธรรมป็อบ วอสเซอร์แมนกล่าวว่า

“ฉันต้องการอธิบายให้นักศึกษาเข้าใจว่าพวกเขาจะอภิปรายเกี่ยวกับวัฎจักรที่มีมาตั้งแต่ก่อนที่พวกเขาเกิดได้อย่างไร เราจะศึกษาว่าบุคคลเหล่านี้มีชื่อเสียงขึ้นมาได้อย่างไร และเราในฐานะผู้บริโภคมีการตอบสนองต่อวัฒนธรรมของเหล่าเซเลบอย่างไรบ้าง”

นักศึกษาต้องอภิปรายเกี่ยวกับความเป็นส่วนตัวกับสื่อโซเชียลโดยศึกษาจากอินสตาแกรม, ภาพเซลฟี่ และภาพถ่ายต่างๆของเหล่าคนดังทั้งแบบที่มีการตั้งค่าส่วนตัวกับการตั้งค่าแบบสาธารณะ นอกจากนี้นักศึกษาจะได้ชมสารคดีของบรรดาผู้มีชื่อเสียง รวมทั้งบียอนเซ่ด้วย เพื่อดูว่าบุคคลเหล่านี้มีวิธีบรรยายเรื่องราวของตัวเองกันอย่างไรบ้าง

“เราจะร่วมกันถกประเด็นเรื่องสิทธิสตรีจากอัลบั้มล่าสุดของบียอนเซ่ที่วางจำหน่ายเมื่อปลายปี 2013 นอกจากนี้เราจะอภิปรายเรื่องเพศ, หน่วยความจำทางวัฒนธรรม และการโต้วาทีเรื่องคลิปเสียงจากอุบัติเหตุกระสวยอวกาศ Challenger ระเบิดที่บียอนเซ่นำมาใช้ในอัลบั้มที่เธอทำร่วมกับของเจย์ ซี ที่อ้างอิงถึงความรุนแรงภายในครอบครัว”

บิยอนเซ่

วิชาเกี่ยวกับ บิยอนเซ่

ภายในชั้นเรียนจะมีการศึกษาเรื่องการสร้างสายสัมพันธ์ระหว่างเหล่าคนดังกับกลุ่มผู้ติดตาม เช่น การพูดคุยระหว่างบียอนเซ่กับบรรดาแฟนๆผ่านสื่อโซเชียล วอสเซอร์แมนให้ข้อสังเกตว่า “บียอนเซ่มักจะบอกแฟนเพลงของเธอว่าควรให้ความสำคัญกับพลังของเพศหญิงและสิทธิสตรี”

เรียนหลักสูตรเกี่ยวกับ บิยอนเซ่

วอสเซอร์แมนหวังว่านักศึกษาจะได้ความรู้จากหลักสูตรนี้ในฐานะผู้บริโภควัฒนธรรมป๊อบ “ฉันไม่รู้จะเริ่มพูดยังไงดีว่าฉันรู้สึกประทับใจนักศึกษากลุ่มนี้มาก พวกเขามักตั้งคำถามที่น่าสนใจและตั้งใจถกปัญหาเรื่องชาติพันธุ์, เรื่องทางเพศ และปัญหาสังคมที่ยังมีการโต้แย้งกันอยู่ การที่นักศึกษาเรียนรู้ที่จะเคารพการคิดต่างของอีกฝ่ายขณะที่ถกประเด็นร้อนเป็นอีกวัตถุประสงค์หนึ่งของหลักสูตรนี้ และฉันก็มั่นใจว่าเราต้องประสบความสำเร็จ”

“ฉันหวังว่านักศึกษาจะมีความมั่นใจในการตั้งคำถามถึงสิ่งที่เกิดขึ้นบนโลกใบนี้ ปัญหาทุกอย่างควรได้รับการพิจารณาอย่างจริงจัง และฉันคิดว่าตอนนี้พวกเขาเป็นนักวิเคราะห์ที่เก่งกล้าและสามารถอภิปรายเกี่ยวกับวัฒนธรรมได้อย่างหลักแหลม”

Source :