Share on FacebookTweet about this on TwitterPin on PinterestEmail to someone

มาทำความรู้จักกับพระเอกฮอลลีวูดสุดติสต์
ไชอา ลาบัฟ

Shia Labeouf‏ - Transformers

หากพูดถึงภาพยนตร์ฟอร์มยักษ์อย่างเรื่อง ทรานส์ฟอร์เมอส์ 4 : มหาวิบัติจักรกลสังหารถล่มจักรวาล หลายคนอาจนึกถึงฉากการต่อสู้อันยิ่งใหญ่อลังการ หรือเพลงประกอบภาพยนตร์จากวงดนตรีชื่อดังระดับโลก หรือนางเอกร่างผอมเพรียวหุ่นนางแบบที่ใส่ส้นสูงวิ่งได้ทั้งเรื่องโดยไม่สะดุดหกล้มแม้แต่ครั้งเดียว แต่วันนี้เราจะมาพูดถึง ไชอา ลาบัฟ หนึ่งในนักแสดงนำของภาพยนตร์เรื่องนี้ซึ่งปัจจุบันถูกถอดจากการแสดงไปเรียบร้อยโรงเรียนฮอลลีวูดแล้ว

Transformers

Megan Fox

ไชอา ลาบัฟ เกิดที่นครลอสแองเจลีส รัฐแคลิฟอร์เนีย เป็นบุตรชายเพียงคนเดียวของเชย์นา ไซเด กับเจฟฟรีย์ เครก ลาบัฟ ซึ่งไชอาเติบโตมาในครอบครัวศาสนายิว คำว่า “ไชอา” เป็นภาษาฮิบรู แปลว่าของขวัญจากพระเจ้า เขาเคยกล่าวว่าตนเองเป็นนักแสดงรุ่นที่ 5 ของตระกูลนี้และเขารู้จักการแสดงมาตั้งแต่เกิด ไชอาเข้ารับการศึกษาในโรงเรียนที่คนส่วนใหญ่มีเชื้อสายละตินหรือแอฟริกัน-อเมริกันในสาขาการแสดง หลังจบชั้นมัธยมปลาย ไชอาได้รับจดหมายตอบรับจากมหาวิทยาลัยเยล ทว่าเขาตัดสินใจปฏิเสธโดยกล่าวว่า “โลกภายนอกมีสิ่งที่น่าเรียนรู้มากกว่าแค่อยู่ในชั้นเรียน”

Even Stevens

Even Stevens
รายการตลก Even Stevens

และเชื่อไหมว่าเหตุผลหลักที่ทำให้ ไชอา ลาบัฟเข้าสู่วงการนักแสดงคือการที่ครอบครัวของเขาแตกแยก เขาเริ่มกลายเป็นที่รู้จักในหมู่ผู้ชมวัยรุ่นจากการแสดงในรายการตลก Even Stevens ของช่องดิสนีย์ในบท หลุยส์ สตีเวนส์ และยังมีส่วนร่วมในรายการ Tru Confessions ด้วย ต่อมาปี 2003 ไชอา ได้มีผลงานร่วมกับดิสนีย์อีกครั้งในภาพยนตร์เรื่อง Holes ซึ่งภาพยนตร์เรื่องนี้ประสบความสำเร็จเป็นอย่างมาก จนทำให้ สตีเวน สปีลเบิร์ก ออกปากชมว่า “เขาทำให้ผมนึกถึง ทอม แฮงส์ในวัยหนุ่ม”

Holes
ในภาพยนตร์เรื่อง Holes

Holes
ในภาพยนตร์เรื่อง Holes

Spielberg
สตีเวน สปีลเบิร์ก

นักแสดงผู้เป็นต้นแบบและแรงบันดาลใจให้ ไชอา ลาบัฟ เข้าสู่วงการบันเทิงได้แก่ ดัสติน ฮอฟแมนและโจดีฟอสเตอร์ ส่วนนักแสดงคนโปรดคือ ฌอน เพนน์ ขณะที่ภาพยนตร์สุดโปรดของเขาคือ Dumb and Dumber กับ Saving Silverman

Dustin Hoffman
ดัสติน ฮอฟแมน ผู้เป็นต้นแบบและแรงบันดาลใจให้ ไชอา ลาบัฟ

นอกจากนี้ ไชอา ยังเคยปรากฏตัวในภาพยนตร์เรื่อง Constantine โดยแสดงร่วมกับคีนู รีฟส์ จากนั้นปี 2006 เขาก็รับบทเปลือยกายเป็นครั้งแรกในเรื่อง Bobby แต่ในปีถัดมา ไชอา ลาบัฟ ได้แจ้งเกิดอย่างเต็มตัวและโด่งดังเป็นพลุแตกในภาพยนตร์เรื่อง Transformers ผลงานสุดอลังการของ ไมเคิล เบย์ ซึ่งเป็นการต่อสู้ชิงอำนาจของเหล่าหุ่นยนต์แปลงร่าง โดยภาพยนตร์เรื่องนี้อำนวยการสร้างโดยสตีเวน สปีลเบิร์ก ผู้ประทับใจฝีมือการแสดงของเขาจากเรื่อง Holes

Shia Labeouf - Constantine
ภาพยนต์เรื่อง Constantine

 ไชอา ลาบัฟ Transformers

ไชอา เคยได้รับการตั้งฉายาว่า “ดวงดาวแห่งวันพรุ่งนี้” จาก Showest convention of the National Association of Theater Owners และเดือนกุมภาพันธ์ ปี 2008 เขาได้รับรางวัลบาฟต้าในฐานะนักแสดงดาวรุ่งจากการโหวตของชาวอังกฤษที่ประทับใจบทบาทการแสดงในเรื่อง Transformers ทว่าหลังจากที่เขารับบทแสดงนำในเรื่อง Eagle Eye ในปีเดียวกัน แม้ภาพยนตร์เรื่องนี้จะประสบความสำเร็จอย่างถล่มทลาย แต่ก็ได้รับเสียงวิจารณ์ทั้งด้านบวกและด้านลบ โดย จอร์จ เบล จาก Las Vegas Weekly กล่าวว่า “ไชอา ได้รับบทค่อนข้างหนัก แต่ผมมองว่าการสื่ออารมณ์ของเขายังทำได้ไม่ดีนัก ไม่ต่างจากเรื่องอื่นก่อนหน้านี้”

Eagle Eye

ในปี 2009 ไชอา ลาบัฟ ได้กลับมารับบท แซม วิตวิกกี้ อีกครั้งในภาคต่อของภาพยนตร์มหากาพย์ศึกหุ่นยนต์แปลงร่าง Transformers รวมถึงภาค 3 ในปี 2011 ด้วย และเป็นอีกครั้งที่แม้ว่าภาพยนตร์จะทำเงินได้มากถึง 800 ล้านดอลลาร์สหรัฐทั่วโลก แต่เขากลับได้รับเสียงวิจารณ์ส่วนใหญ่ในด้านลบ จนเขาได้รับการเสนอชื่อให้เข้าชิงรางวัลแรซซี่ สาขานักแสดงนำยอดแย่คู่กับ เมแกน ฟอกซ์ นางเอกสาวสุดเซ็กซี่ในภาพยนตร์เรื่องเดียวกัน

Shia Labeouf - Megan Fox
เมแกน ฟอกซ์

เส้นทางอาชีพและชื่อเสียงของ ไชอา ลาบัฟ เริ่มดิ่งเหวลงเรื่อยๆ เนื่องจากเขาขึ้นชื่อว่าเป็นนักแสดงหนุ่มเจ้าอารมณ์และมักสร้างเรื่องเดือดร้อนให้ตัวเองอยู่เสมอ ครั้งหนึ่งเขาเคยเอากาแฟไล่สาดปาปารัซซี่มาแล้ว จนสตาร์แมกกาซีน นิตยสารซุบซิบของวงการบันเทิงฮอลลีวูดได้จัดทำผลสำรวจว่าเหล่าซุปตาร์คนใดบ้างที่มีพฤติกรรมน่ารังเกียจที่สุดประจำปี 2013 ปรากฏว่า ไชอา ติดอันดับที่ 17 จาก 20 คนเลยทีเดียว

หลังเป็นที่รู้จักไปทั่วโลกจากบทบาทพระเอกภาพยนตร์ฟอร์มใหญ่ทั้ง Transformers, Indiana Jones และ Wall Street ไชอา ลาบัฟ กลับเลือกที่จะไปเล่นหนังนอกกระแสแทน ขณะเดียวกันเขาก็สร้างเรื่องอื้อฉาวขึ้นมากมายจนกลายเป็นข่าวเสียหายอย่างต่อเนื่อง ไม่ว่าจะเมาทะเลาะวิวาทหรือปัญหาเรื่องความสัมพันธ์ โดยเมื่อไม่กี่เดือนก่อนหน้านี้เขาเพิ่งสร้างความฮือฮาโดยการเดินพรมแดงในเทศกาลภาพยนตร์แห่งหนึ่งพร้อมกับนำถุงกระดาษที่เขียนเอาไว้ว่า “ผมไม่ใช่คนดังอีกต่อไปแล้ว” ครอบศีรษะไว้จนกลายเป็นกระแสวิจารณ์ไปทั่ว

I am not Famous Anymore

The Orange Rising Star Award

Shia Labeouf - Indiana Jones
ผู้กำกับและนักแสดงเรื่อง Indiana Jones

Wall Street

ล่าสุดนักแสดงหนุ่มรายนี้เพิ่งถูกควบคุมตัวออกจากโรงละครในบรอดเวย์เนื่องจากทำพฤติกรรมไม่เหมาะสมด้วยการสูบกัญชาและรบกวนผู้ชมคนอื่น โดยเจ้าหน้าที่ตำรวจระบุว่า ไชอา แสดงท่าทีขัดขืน อีกทั้งยังพูดจาเชิงข่มขู่เจ้าหน้าที่ จึงต้องเข้าไปควบคุมตัวและใส่กุญแจมือก่อนตั้งข้อหา 3 กระทงทั้งในความแพ่งและความอาญา

ถูกจับกุม
ไชอาถูกควบคุมตัว

ยังไม่หมดแค่นั้นเพราะในวันเดียวกันก่อนที่จะเกิดเหตุการณ์ฉาว ณ โรงละคร สื่อ TMZ ยังเปิดเผยพฤติกรรมสุดเพี้ยนของนักแสดงหนุ่มเลือดร้อนว่า เขาพยายามวิ่งไล่จับคนจรจัดกลางมหานครนิวยอร์กเพียงเพื่อยื้อแย่งหมวกธรรมดาใบหนึ่งเท่านั้น

แย่งหมวกกับคนจรจัด
เหตุการณ์วันเดียวกันก่อนถูกควบคุมตัว ไชอาแย่งหมวกกับคนจรจัด

ถูกจับ

พฤติกรรมแปลก

Girlfriend
ไชอาทะเลาะกับแฟนสาว

ด้วยเหตุการณ์น่าขายหน้าเหล่านี้เองที่ทำให้หลายฝ่ายเชื่อว่าเป็นฟางเส้นสุดท้ายที่ทำให้ไชอา ลาบัฟ ต้องตัดสินใจเข้าสู่ขั้นตอนการรักษาเพื่อเลิกเหล้าในที่สุด

Credit: From Internet