Share on FacebookTweet about this on TwitterPin on PinterestEmail to someone

บทสัมภาษณ์คุณ จุฑามาศ วงศ์แสงอนันต์
กับความสำเร็จสุดหอมหวานของ Royal Sugar

Afternoon Tea

Keep Calm And Sweet On กว่าหนึ่งปีแล้วที่ร้านชาและของหวานสไตล์อังกฤษ Royal Sugar ซึ่งตั้งอยู่ที่ชั้น 4 สยาม พารากอน ได้เข้ามาครองใจเหล่าทีแอนด์เบเกอรี่เลิฟเวอร์ไปเต็มๆ ด้วยเมนู ชา กาแฟ ขนม น้ำผลไม้ และอาหารมากมายที่สร้างสรรค์ขึ้นด้วยความตั้งใจ คัดสรรวัตถุดิบคุณภาพเยี่ยม และนำเข้าชาจากประเทศอังกฤษ เพื่อให้ได้ชุดอาฟเตอร์นูน ที ที่สมบูรณ์แบบ รวมถึงเมนูอื่นๆที่มีให้เลือกอย่างจุใจในบรรยากาศร้านที่ตกแต่งให้เหมือนกับกำลังดื่มชาอยู่ที่กรุงลอนดอน

The Prince of Royal Sugar Afternoon Tea

ด้วยส่วนผสมที่ลงตัวแบบนี้ เราจึงได้เห็นรูปสวยๆ แคปชั่น ไลค์ และคอมเมนต์ของหลากหลายเมนูจาก Royal Sugar บนโซเชียลเน็ตเวิร์คจนทำให้หลายคนตามไปชิมและแชร์ต่อๆกันอย่างแพร่หลาย และด้วยผลตอบรับอันยอดเยี่ยม Royal Sugar ได้เปิดให้บริการสาขาที่สองเป็นที่เรียบร้อยแล้วที่ ชั้น 1 เมกะบางนา ซึ่งก็ได้รับฟีดแบ็คที่ดีไม่แพ้สาขาแรก แต่กว่าจะประสบความสำเร็จได้เหมือนวันนี้ 5 หุ้นส่วนของ Royal Sugar ที่เป็นเพื่อนรักและร่วมกันทำธุรกิจต้องผ่านการทำงานหนักและอุปสรรคมากมาย ฉะนั้นจึงเป็นโอกาสดีที่ issue247 ได้สัมภาษณ์ คุณผึ้ง-จุฑามาศ วงศ์แสงอนันต์ หนึ่งในหุ้นส่วนคนเก่งที่จะมาเผยถึงจุดเริ่มต้นของธุรกิจ และเรื่องราวที่น่าสนใจของร้านอาฟเตอร์นูน ที ที่กำลังมาแรงแห่งนี้…รับรองว่านักชิมต้องถูกใจ คนที่อยากทำธุรกิจก็ได้ประโยชน์

จุฑามาศ วงศ์แสงอนันต์

จุดเริ่มต้นของ Royal Sugar

“ร้าน Royal Sugar เป็นการรวมหุ้นกันของเพื่อนรัก 5 คนที่คบกันมาตั้งแต่ป.1 พอพวกเราเรียนจบปริญญาตรี ก็มีโอกาสได้ไปเรียนต่อระดับปริญญาโทที่ Schiller International University London ประเทศอังกฤษ เราเช่าบ้านอยู่ด้วยกัน แต่แยกกันเรียนตามสาขาต่างๆ ตัวผึ้งเองจบ MBA International Business พวกเราเป็นคนชอบทานขนม พอว่างหรือมีวันหยุดก็จะชวนกันไปชิมขนม สโคน อาฟเตอร์นูน ที ไปกันตลอดเวลาจริงๆ

เรียนจบกลับมาเมืองไทยก็ยังเกาะกลุ่มกันเหนียวแน่นเพราะบ้านก็อยู่ใกล้กันด้วย ช่วงนั้นต่างคนต่างก็กลับมาช่วยธุรกิจของที่บ้านตัวเอง วันหนึ่งเรามีโอกาสได้พื้นที่เช่าที่พารากอน เราเลยนั่งคุยกันว่าอยากจะเปิดร้านขนม พอดีว่าเพื่อนคนหนึ่งทำขนมอร่อยก็เลยลองเปิดร้านกัน ร้านเราจะเน้นคอนเซ็ปต์สไตล์อังกฤษ เสิร์ฟอาฟเตอร์นูน ที สำหรับชาเรานำเข้ามาจากอังกฤษ ของ Harrods กับ Fortnum & Mason ราคาของเราจะอยู่ในระดับปานกลางจนถึงค่อนข้างสูง ทำให้ลูกค้าสามารถเข้าถึงได้มากขึ้น”

กว่าจะมาเป็นร้านอาฟเตอร์นูน ที สุดฮิต

“เราวางแผนกันอยู่ครึ่งปีหลังจากได้ทำเลที่พารากอน นี่คืออาชีพใหม่ของเราเลย แต่ด้วยใจรัก ก็ทุ่มเทกันอย่างเต็มที่ ทุกคนช่วยกันออกความคิดเห็น เราจะมีเมนูอะไรบ้าง คอนเซ็ปต์ร้านจะเป็นแบบไหน มานั่งคุยกัน เราเทสต์วัตถุดิบและรสชาติของขนมกันเยอะมาก กาแฟก็เลือกกันอยู่นานกว่าจะลงตัว”

การสร้างบรรยากาศร้านในสไตล์อังกฤษ

“การแต่งร้านจะเน้นโทนสีขาว-ดำ เน้นความเป็นอังกฤษอย่างชัดเจน อย่างตุ๊กตาทหารที่ใช้ตกแต่งร้านเรานำเข้ามาจากต่างประเทศเลย เมนูก็เกี่ยวกับอังกฤษ อย่าง “Lady Diana Berry Crepe” “My Crown” “The Little Princess Afternoon Tea” “Buckingham Palace” หรือ “The Prince of Royal Sugar Afternoon Tea” ส่วนของจาน ชาม ช้อน ส้อม หรือที่ใส่ไซรัปจะเป็นรูปมงกุฎ และทุกเมนูจะตกแต่งด้วยช็อคโกแลตรูปมงกุฎ มาดื่มชา ทานขนมที่นี่ จะรู้สึกเหมือนได้ไปเที่ยวอังกฤษเลยค่ะ”

Lady Diana Berry Crepe
Lady Diana Berry Crepe

My Crown
My Crown

The Little Princess Afternoon Tea
The Little Princess Afternoon Tea

The Prince of Royal Sugar Afternoon Tea
The Prince of Royal Sugar Afternoon Tea

Royal Sugar

การให้บริการในแบบฉบับของ Royal Sugar

“เราเทรนพนักงานว่าต้องใส่ใจลูกค้าทุกคน หูตาต้องไว ดูว่าลูกค้าต้องการอะไรหรือเปล่า ที่สำคัญที่สุดเลยคือความเป็นกันเอง ถ้าไปทานร้านน้ำชาไฮเอนด์ ลูกค้าก็จะเกร็งนิดหนึ่ง ต้องแต่งตัวดี แต่มาที่ Royal Sugar ไม่ต้องถึงขนาดนั้น ที่สำคัญคนไทยไม่ได้รู้วิธีการชงชาทุกคน การใช้ส้อม มีด การรับประทานสโคน ซึ่งร้านเราจะเป็นกันเอง เราพร้อมจะบอกวิธีการทานให้ รับรองว่าไม่เกร็งแน่นอน เข้ามาทานได้สบายๆ”

เมนูซิกเนเจอร์และเบสต์เซลเลอร์

“ซิกเนเจอร์ของเราเป็น Afternoon Tea ชุด High Tea 3 ชั้น และ Royal Sugar Crepe เครปของร้านเราจะนุ่มมาก มีคัสตาร์ด มีเบอร์รี่ชนิดต่างๆ โรย

เบสต์เซลเลอร์คือ “Waffle Banana” “Angry Choc” เป็นช็อกโกแลตลาวา และ “Green Tea Lava” ร้านเรามีเมนูขนมประมาณ 30 กว่าเมนู ชามีประมาณ 30 ตัว มีกาแฟ น้ำผลไม้ เครื่องดื่มต่างๆ ของคาวก็มีนะคะ เป็น Egg Benedict ซึ่งเป็นเมนูประจำชาติของอังกฤษ รวมถึง แซนด์วิช สลัด”

Afternoon Tea
Afternoon Tea

Royal Sugar Crepe
Royal Sugar Crepe

Angry Choc
Angry Choc

Green Tea Lava
Green Tea Lava

Egg Benedict
Egg Benedict

โซเชียลเน็ตเวิร์คคือส่วนหนึ่งของความสำเร็จ

“IG ช่วยได้เยอะเลย อย่างหุ้นส่วนที่มีเพื่อนเป็นดาราก็จะช่วยกันลงโปรโมทร้านให้เวลามาชิมที่ร้าน ฟีดแบคจะดีมากๆ ซึ่งเราก็พยายามลงอย่างต่อเนื่อง บางคนอาจจะติดตามร้านเราแต่ยังไม่ได้มาชิม แต่เชื่อว่าพอมีคนดังหรือลูกค้ามาทานกันเยอะๆ เค้าก็อยากจะมาลองทานดูบ้างว่าอร่อยจริงไหม”

Instagram

ปรัชญาในการทำธุรกิจ

“หลักๆเลยก็คือ จริงใจ ตั้งใจ และความรัก ถ้ารวมสามอย่างนี้ไว้การทำธุรกิจจะประสบความสำเร็จอย่างแน่นอน เราต้องทุ่มเทเวลาให้กับงานตรงนี้อย่างเต็มที่ เพราะแต่ละคนก็มีธุรกิจส่วนตัวด้วย จะเอาเงินมาลงทุนอย่างเดียวไม่ได้ ต้องเอาใจมาลงด้วย แต่เราโชคดีที่หุ้นส่วนทั้งหมดรักที่จะทำธุรกิจนี้”

เคล็ดลับการทำธุรกิจกับเพื่อน

“อุปสรรคในการทำธุรกิจกับเพื่อนสนิทคือต่างคนก็มีความคิดเป็นของตัวเอง ตอนแรกต่างคนต่างเกร็ง ไม่กล้าแสดงความคิดเห็นอย่างเต็มที่ เกรงใจกัน กลัวว่าแย้งอะไรไปแล้วเขาจะเสียใจ ตอนหลังเราเลยมานั่งคุยกันว่ามีอะไรก็คุยกันมาตรงๆทะเลาะกันในเรื่องงานไม่เป็นไร เก็บไว้แค่เรื่องงาน แต่ถ้าไม่ใช่เรื่ีองงานเราก็จะเข้าโหมดเพื่อนเหมือนเดิม เรื่องงานเอาเก็บไปคิดคนเดียวไม่ได้ ต้องคุยกัน เราจะประชุมกันสัปดาห์ละครั้ง หรือสองสัปดาห์หนึ่งครั้ง ใครมีปัญหาอะไรมาคุยกันตรงๆ ซึ่งวิธีนี้สามารถแก้ปัญหาได้ดีทีเดียว”

Royal Sugar สาขาล่าสุดที่เมกะบางนา

“ร้านที่เมกะบางนา เปิดมาแล้วประมาณ 2 เดือน ผลตอบรับดีมาก เพราะที่นั่นยังไม่มีร้านน้ำชาไปเปิด ของเราเป็นเจ้าแรก และร้านขนมก็ถือว่ายังมีไม่มากถ้าเทียบกับพารากอน ร้านเราที่เมกะบางนาจะอยู่ที่ชั้น 1 แฟนๆของ Royal Sugar ที่ไม่ได้อยู่ในเมืองหรือไม่ได้เดินทางเข้ามาเรียนหรือช้อปปิ้งแถวๆสยาม ก็สามารถทานขนมและน้ำชาของเราได้อีกที่หนึ่งที่เมกะบางนาค่ะ”

ฝากถึงผู้อ่าน issue247

“Royal Sugar เป็นร้านน้ำชาสไตล์อังกฤษที่ทุกคนสามารถเข้าถึงได้ง่าย ถ้านึกถึงอาฟเตอร์นูน ที และชาที่นำเข้าจากอังกฤษ นึกถึง Royal Sugar ค่ะ สาขาพารากอนอยู่ที่ชั้น 4 ส่วนที่เมกะบางนาอยู่ชั้น 1 เปิด 10 โมง ปิด 4 ทุ่มนะคะ”

Royal Sugar

Where :
สาขาสยาม พารากอน ชั้น 4 โทร. 092-265-0717
สาขาเมกะบางนา ชั้น 1 โทร. 092-265-0716
Facebook :
Instagram :