Share on FacebookTweet about this on TwitterPin on PinterestEmail to someone

Robin Williams
พวกเราจะคิดถึงคุณตลอดไป

Robin Williams

เมื่อกล่าวถึงนักแสดงฮอลลีวูดที่สร้างเสียงหัวเราะและรอยยิ้มหรือแม้แต่ทิ้งคราบน้ำตาให้กับบรรดาผู้ชมทั่วโลกด้วยบทบาทการแสดงอย่างมืออาชีพ หนึ่งในนั้นคงจะเป็นใครไปไม่ได้นอกจาก โรบิน วิลเลี่ยมส์ ดาราหนุ่มใหญ่เจ้าบทบาทซึ่งไม่ว่าจะเล่นภาพยนตร์แนวไหนก็สามารถสะกดใจผู้ชมทั่วโลกได้อย่างน่าทึ่ง ทั้งแนวเศร้าเคล้าน้ำตา แนวรักหวานซึ้ง และแนวแฟนตาซีหลุดโลก ทว่าน่าเสียดายที่บัดนี้เขาเหลือเพียงแค่ชื่อประดับวงการไปเสียแล้ว

โรบิน แมคลอริน วิลเลี่ยมส์ เข้าสู่วงการด้วยการเดี่ยวไมโครโฟนในเมืองซานฟรานซิสโกและลอสแองเจลีส ไม่นานนักก็เริ่มมีชื่อเสียงจากซีรีส์ทางโทรทัศน์เรื่อง Mork&Mindy ในช่วงปี 1978-1982 โดยการเป็นตัวละครชื่อมอร์กซึ่งเป็นสิ่งมีชีวิตที่มาจากต่างดาว จากนั้นผลงานการแสดงของโรบิน วิลเลี่ยมส์ก็มีมาเรื่อยๆอย่างต่อเนื่องเกือบทุกปี ชนิดที่เรียกได้ว่าเราแทบไม่เคยเห็นเขาห่างหายไปจากจอเงินและจอแก้วเลย เช่น Popeye (1980) The World According to Garp (1982) Good Morning Vietnam (1987) Aladdin (1992) Good Will Hunting (1997) Flubber (1997)

Mork&Mindy

Mork&Mindy
ซีรีส์ทางโทรทัศน์เรื่อง Mork&Mindy1978-1982

Mork - Robin Williams
Mork

Popeye Movie
Popeye (1980)

World According to Garp
The World According to Garp (1982)

Good Morning Vietnam
Good Morning Vietnam (1987)

Good Will Hunting
Good Will Hunting (1997)

Flubber
Flubber (1997)

แต่ภาพยนตร์ที่สร้างชื่อให้โรบิน วิลเลี่ยมส์กลายเป็นที่รู้จักไปทั่วโลกรวมถึงประสบความสำเร็จในเรื่องรายได้อย่างมหาศาลคือ Jumanji (1995) ภาพยนตร์แนวแฟนตาซีสุดระทึกที่ถ่ายทอดเรื่องราวของเกมกระดานที่สามารถเนรมิตสัตว์หรือเหตุการณ์ต่างๆให้เป็นจริงขึ้นมาได้ ส่วนภาพยนตร์อีกเรื่องที่ฉีกความต่างและสร้างเสียงฮือฮาไม่แพ้กันคือ Bicentennial Man (1999) ซึ่งในภาพยนตร์เรื่องนี้ โรบินต้องสวมบทบาทเป็นหุ่นยนต์ซึ่งมีความปรารถนาในการเป็นมนุษย์และบรรลุผลในท้ายที่สุด

Jumanji
Jumanji (1995)

Bicentennial Man

Bicentennial Man
Bicentennial Man (1999)

ขณะที่ภาพยนตร์เรื่องอื่นซึ่งโรบิน วิลเลี่ยมส์ฝากลวดลายเอาไว้ก็สร้างความประทับใจได้ไม่รู้ลืม ไม่ว่าจะเป็น Mrs.Doubtfire (1993) One Hour Photo (2002) Night at the Museum (2006) และ Happy Feet (2006) ตลอดระยะเวลากว่า 30 ปีในการประกอบอาชีพนักแสดงของโรบิน วิลเลี่ยมส์ เขาพิสูจน์ฝีมือให้เห็นแล้วว่าเขาคือสุดยอดนักแสดงผู้มากความสามารถ ทั้งบทบาทหุ่นยนต์ ผู้หญิง และสามีผู้รักภรรยาอย่างสุดหัวใจใน What Dreams May Come (1998) นอกจากนี้โรบินยังเคยได้รับการเสนอชื่อให้เข้าชิงรางวัลอะคาเดมี่อวอร์ด สาขานักแสดงชายยอดเยี่ยมถึง 3 ครั้งด้วยกัน และที่สำคัญเขาเคยคว้ารางวัลนักแสดงสมทบจากเรื่อง Good Will Hunting เอ็มมี่อวอร์ด 2 ครั้ง รางวัลลูกโลกทองคำ 4 ครั้งรวมถึงแกรมมี่อวอร์ดอีก 5 ครั้ง ซึ่งรางวัลทั้งหมดนี้การันตีได้ว่าผู้ชายคนนี้ไม่ธรรมดาจริงๆ

Mrs. Doubtfire
Mrs. Doubtfire (1993)

One Hour Photo
One Hour Photo (2002)

Night At The Museum
Night at the Museum (2006)

What Dreams May Come
What Dreams May Come (1998)

Oscar - Robin Williams
รางวัลอะคาเดมี่อวอร์ดนักแสดงสมทบชายยอดเยี่ยมจากเรื่อง Good Will Hunting

ความสามารถพิเศษอีกอย่างของโรบิน วิลเลี่ยมส์คือการเลียนเสียงและการพากย์เสียง ยกตัวอย่างเช่นในภาพยนตร์การ์ตูนเรื่องอะลาดินที่เขาเป็นผู้ให้เสียงของจีนี่ ยักษ์วิเศษ ขณะเดียวกันเขาก็มักจะได้รับบทให้เล่นเป็นคุณพ่อหรือหนุ่มผู้รักครอบครัวเนื่องจากบุคลิกที่ดูอบอุ่นเมื่ออยู่ใกล้ แต่ไม่ว่าโรบินจะเล่นบทไหน เขาก็ตีบทแตกได้ทุกเรื่อง และด้วยเหตุนี้เองที่ทำให้ผู้ชมทั่วโลกยอมรับในฝีมือการแสดงของเขา

Aladdin - Genie
พากย์เสียง จีนี่ ยักษ์วิเศษในภาพยนตร์การ์ตูนเรื่องอะลาดิน

นอกจากงานแสดงแล้ว โรบิน วิลเลี่ยมส์กับมาช่า ภรรยาคนที่ 2 ยังได้ตั้งกองทุนวินด์ฟอลล์ซึ่งเป็นองค์กรใจบุญที่รวบรวมทุนทรัพย์เพื่อช่วยเหลืองานการกุศลต่างๆ และในเดือนธันวาคม ปี 1999 โรบินได้นำบทเพลงของวงโรลลิ่ง สโตนส์ มาขับร้องเป็นภาษาฝรั่งเศสและถ่ายทอดทางช่องบีบีซีเพื่อโครงการเยาวชนเพื่อการกุศล กระทั่งเกิดเหตุแผ่นดินไหวที่เมืองแคนเทอร์เบอร์รี่ ประเทศนิวซีแลนด์เมื่อปี 2010 เขาก็ช่วยเหลือโดยการบริจาคเงินทั้งหมดที่ได้จากการเดี่ยวไมโครโฟน “Weapons of Self Destruction” รอบพิเศษ ยังไม่พอ โรบินยังทำงานร่วมกับ USO เพื่อกองทัพสหรัฐที่ประจำการในอิรักกับอัฟกานิสถานและสนับสนุนโรงพยาบาลวิจัยในเด็กเซนต์จูดเป็นเวลานานหลายปีแล้วด้วย

Robin Williams - Marsha
มาช่า ภรรยาคนที่ 2 

โรบิน วิลเลี่ยมส์และครอบครัว
ครอบครัว

แผ่นดินไว นิวซีแลนด์
บริจาครายได้จากการเดี่ยวไมโครโฟน Weapons of Self Destruction
ให้กับเหตุการณ์แผ่นดินไหวที่เมืองแคนเทอร์เบอร์รี่ ประเทศนิวซีแลนด์ เมื่อปี 2010

Robin Williams - USO

โรบิน วิลเลี่ยมส์ - USO
ทำงานร่วมกับ USO

โรบิน วิลเลี่ยมส์ โรงพยาบาลวิจัยในเด็ก St. Jude
สนับสนุนโรงพยาบาลวิจัยในเด็กเซนต์จูด

ล่าสุด เมื่อวันที่ 11 สิงหาคม ปี 2014 ได้มีผู้พบร่างไร้วิญญาณของโรบิน วิลเลี่ยมส์ ในบ้านของเขาเองที่พาราไดส์ เคย์ จากนี้ไปทุกคนคงจะได้เห็นเขาแค่ในภาพยนตร์ที่เขาฝากฝีไม้ลายมือไว้และสร้างความสุขให้แก่ผู้ชมทั่วโลกตลอด 30 กว่าปีที่ผ่านมา

Robin Williams - Hollywood

โรบิน วิลเลี่ยมส์

โรบิน วิลเลี่ยมส์ - Robin Williams

Credit: From Internet