Share on FacebookTweet about this on TwitterPin on PinterestEmail to someone

ฉลองวันเกิดควีนเอลิซาเบธ
พร้อมกับร่วมรำลึกถึงวันอภิเษกสมรสของพระองค์

ฉลองวันเกิดควีนเอลิซาเบธพร้อมรำลึกถึงวันอภิเษกสมรส

Photo Credit : Keystone/Getty Images

เนื่องในโอกาสเฉลิมพระชนมพรรษา 91 พรรษาของสมเด็จพระราชินีนาถเอลิซาเบธที่ 2 ซึ่งทรงครองราชย์นานที่สุดในประวัติศาสตร์อังกฤษ ทั้งราชวงศ์และผู้คนทั่วโลกจึงต่างพากันแซ่ซ้องยินดี ว่าแต่คุณเห็นภาพพระบรมฉายาลักษณ์ของเหล่าราชวงศ์ทั้งสี่รุ่นแล้วหรือยัง? ใช่แล้ว..เราก็รักเจ้าชายจอร์จมากๆเช่นกัน! และเพื่อเป็นการร่วมฉลองวันเกิดของควีนเอลิซาเบธ เราขอพาทุกท่านย้อนเวลากลับไปยังวันอภิเษกสมรสของควีนเอลิซาเบธกับเจ้าชายฟิลิปเมื่อวันที่ 20 พฤศจิกายน ปี 1947 กัน

รำลึกถึงวันอภิเษกสมรสของควีนเอลิซาเบธ

Photo Credit : Hulton Archive/Getty Images

รู้จักกันได้อย่างไร

เป็นเรื่องปกติของราชวงศ์ยุโรปเนื่องจากควีนเอลิซาเบธกับเจ้าชายฟิลิปแห่งกรีซอันที่จริงแล้วเป็นญาติห่างๆกัน พระองค์พบกันครั้งแรกที่ Royal Navy College ซึ่งตอนนั้นควีนเอลิซาเบธมีพระชนมายุ 13 ชันษาและเจ้าชาย 18 ชันษาและเห็นได้ชัดว่านั่นคือรักแรกพบ

มาเรียน ครอว์ฟอร์ด ซึ่งเป็นพี่เลี้ยงของควีนในขณะนั้นได้จดบันทึกในหนังสือไว้ว่าเอลิซาเบธ “ไม่สามารถละสายตาจากเขาได้เลย” ส่วนมาร์กาเร็ต โรดส์ซึ่งเป็นลูกพี่ลูกน้องก็บอกว่า “เธอไม่เคยชายตามองคนอื่นเลย” เจ้าชายฟิลิปมักจะใช้เวลาอยู่กับเอลิซาเบธที่พระราชวังวินด์เซอร์กับปราสาทแบลมอรัลซึ่งเป็นที่พักอาศัยของราชวงศ์ในสกอตแลนด์ (หนึ่งในสถานที่โปรดของควีนในปัจจุบัน)

ขอแต่งงาน

เมื่อสงครามสิ้นสุดลงฟิลิปก็ย้ายกลับไปยังกรุงลอนดอนและแวะไปหาเจ้าหญิงเอลิซาเบธที่พระราชวังบัคกิงแฮมบ่อยขึ้น เขาขอเจ้าหญิงแต่งงานที่ปราสาทแบลมอรัลขณะที่พระองค์ทรงพักผ่อนอยู่กับครอบครัว จากนั้นฟิลิปก็ได้พระนามว่าเจ้าชายฟิลิปแห่งกรีซ แหวนหมั้นของทั้งคู่เป็นผลงานฝีมือของฟิลิป แอนโทรบัส โดยเพชรที่ประดับบนแหวนเหล่านั้นเป็นเพชรจากมงกุฎของเจ้าหญิงอลิซแห่งบัทเทนแบร์กผู้เป็นพระราชมารดาของเจ้าชายฟิลิป

ควีนเอลิซาเบธกับเจ้าชายฟิลิป

Photo Credit : Hulton Deutsch/Getty Images

ชุดแต่งงาน

เอลิซาเบธเลือกชุดเจ้าสาวแขนยาวผ้าดัชเชสซาตินปักเลื่อมด้วยดอกไม้ คริสตัล และไข่มุก (ถ้าให้เป๊ะคือไข่มุก 10,000 เม็ด) ออกแบบโดยนอร์แมน ฮาร์ทเนลล์ ขณะที่ชายกระโปรงผ้าไหมของเจ้าสาวที่ยาวเกือบ 4 เมตรก็กลายเป็นเทรนด์ต่อๆมาในพิธีอภิเษกสมรสของเหล่าราชวงศ์ ส่วนผ้าคลุมหน้าเจ้าสาวถูกประดับด้วยมงกุฎเพชรซึ่งทำจากสร้อยคอที่ควีนวิคตอเรียได้รับเป็นของขวัญวันเกิด

ควีนเอลิซาเบธ

Photo Credit : Topical Press Agency/Getty Images

พิธีอภิเษกสมรสของควีนเอลิซาเบธ

Photo Credit : Bert Hardy/Getty Images

รายละเอียดอื่นๆ

พิธีอภิเษกสมรสของควีนเอลิซาเบธกับเจ้าชายฟิลิปถูกจัดขึ้นที่มหาวิหารเวสต์มินสเตอร์เช่นเดียวกับเจ้าชายวิลเลี่ยมและดัชเชสส์เคทโดยมีผู้เข้าร่วมพิธีเพียง 150 คน ขณะที่งานเลี้ยงมื้อเที่ยงก็มีเค้กแต่งงานสูงตระหง่านอลังการ

วันอภิเษกสมรสของควีนเอลิซาเบธ

Photo Credit : J. A. Hampton/Getty Images

ภายในงานมีการประดับประดาด้วยดอกคาร์เนชั่นสีชมพูกับสีขาวบนโต๊ะและช่อดอกเมอร์เทิลกับผ้าแบลมอรัลบนเก้าอี้ จากนั้นคู่บ่าวสาวก็ตัดเค้ก 500 ปอนด์สูงสี่ชั้นด้วยกระบี่ของเจ้าชายฟิลิป

ฮันนีมูน

โดยปกติแล้วควีนเอลิซาเบธโปรดปรานการใช้ชีวิตกลางแจ้งมาก ทั้งคู่จึงพากันไปฮันนีมูนที่บรอดแลนด์ซึ่งเป็นที่พักอาศัยของครอบครัวเจ้าชายฟิลิปในเมืองแฮมพ์เชอร์ จากนั้นก็ใช้เวลาอยู่ด้วยกันในโรงแรมสมัยต้นยุคศตวรรษที่ 18 ซึ่งอยู่กลางป่าของปราสาทแบลมอรัลนานถึงสองสัปดาห์

เจ้าชายฟิลิปกับควีนเอลิซาเบธ

Photo Credit : Topical Press Agency/Getty Images

Blogger : Roberta Correia

Source : brides.com