Share on FacebookTweet about this on TwitterPin on PinterestEmail to someone

เพราะอยากช่วยคนจมน้ำ จนมาเป็นศัลยแพทย์ตกแต่ง
“หมอแมน” บาลานซ์ชีวิตลงตัว งาน-ครอบครัว

เพราะอยากช่วยคนจมน้ำ จนมาเป็นศัลยแพทย์ตกแต่ง

หากจะกล่าวถึงอาชีพแพทย์ ก็ต้องมาพร้อมใจรักและความรับผิดชอบเป็นสำคัญเพราะหากไม่มีแรงผลักดันเหล่านี้แล้วก็อาจจะทำให้โอกาสที่จะก้าวตามความฝันนั้นไกลเกินเอื้อม เหมือนกับเด็กหนุ่มคนหนึ่งที่มีแรงขับเคลื่อนจากประสบการณ์วัยเด็กจนกลายเป็นแรงผลักดันให้อยากโตขึ้นเป็นคุณหมอเพื่อดูแลและรักษาคนไข้ ไม่แค่เรื่องทางกายภาพเท่านั้นแต่ยังรวมไปถึงเรื่องของสภาพจิตใจด้วย “นายแพทย์ชัยภักดิ์ สิทธิเนตรสกุล” หรือหมอแมน ที่ชาวบ้านเรียกกันติดปากในช่วงเป็นแพทย์ฝึกหัดในโรงพยาบาลประจำจังหวัดสระบุรี และในสถาบันราชประชาสมาสัยนั่นเอง

มาถึงวันนี้หมอแมน หรืออาจารย์แมน ได้กลายเป็นศัลยแพทย์ตกแต่งประจำดีอาร์เค บิวตี้ คลินิก เชี่ยวชาญด้านศัลยกรรมตกแต่ง โดยเฉพาะเรื่องความสวยความงามที่หลายคนยอมรับในผลงาน ต้องเรียกว่าโดดเด่นทั้งงานและชีวิตครอบครัวเลยทีเดียว เพราะตอนนี้หมอแมนมีบทบาทของการเป็นคุณพ่อเพิ่มขึ้นมาอีกหนึ่งหน้าที่สำคัญ ทำให้ต้องบาลานซ์ชีวิตและแบ่งเวลาทั้ง 2 ด้านให้ลงตัวเพื่อสร้างสมดุลครอบครัวให้มีความสุข การงานก็ไม่บกพร่อง วันนี้เรามาทำความรู้จักกับคุณหมอหนุ่มแฟมิลี่แมนท่านนี้กันมากขึ้นผ่านบทสัมภาษณ์นี้กันค่ะ

จุดเริ่มต้นของการเรียนแพทย์

แรงบันดาลใจของการเรียนแพทย์เกิดขึ้นตอนไปเที่ยวกับที่บ้านครับ ตอนนั้นเจอเด็กจมน้ำซึ่งผมเป็นคนแรกที่เห็นว่ามีคนจมเลยตะโกนให้คนอื่นเข้ามาช่วย ตอนนั้นกว่าจะพาขึ้นจากน้ำมาได้หัวใจก็หยุดเต้นไปแล้ว แต่โชคดีเพราะในทริปเที่ยววันนั้นมีแพทย์ครับตอนนั้นก็คิดขึ้นมาว่าเขาเกือบตายแต่เราช่วยเขาไม่ได้ มันเลยเป็นแรงบันดาลใจต่อมาครับว่าอยากเรียนหมอ ทั้งที่ก่อนหน้านั้นน่ะ ผมอยากเรียนวิศวะนะ

นายแพทย์ชัยภักดิ์ สิทธิเนตรสกุล

หมอแมน

จากความตั้งใจจริงสู่…ศัลยแพทย์ตกแต่ง

ตั้งแต่ตอนที่เป็นนักศึกษาแพทย์เราจะต้องเรียนวนไปทุกสาขา จนมาถึงการศัลยกรรมตกแต่ง ผมเห็นผู้ป่วยหญิงประสบอุบัติเหตุแผลไฟไหม้ซึ่งมีปัญหาข้อมือสองข้างติดใบหน้าผิดรูปร่างพิการ แผลหนัก ซึ่งตอนนั้นผมก็มีส่วนร่วมกับอาจารย์แพทย์ในการรักษาและผ่าตัดแก้ไขความพิการนี้ ก็รู้สึกว่าเราอยากช่วยเหลือ อยากแก้ไขความพิการนั้นให้เขา คือไม่ใช่แค่ภายนอกนะ ช่วยเหลือทางจิตใจด้วยให้เขาอยู่ในสังคมอย่างสบายใจ มีความสุขมากขึ้น ทำให้เขาสามารถกลับมาใช้ชีวิตประจำวันได้ เหมือนเราเป็นคนที่ไปช่วยเหลือและเติมเต็มให้เขา เลยมุ่งมั่นที่จะศึกษาต่อด้านนี้อย่างจริงจังครับ

ศัลยแพทย์ตกแต่ง

เสริมสร้างและเสริมสวย

ช่วงที่เริ่มต้นทำงานในสถานพยาบาล ความจริงผมรู้สึกภูมิใจและดีใจกับคนไข้ทุกเคสที่เราสามารถช่วยเหลือเขาได้ แต่มีอยู่เคสหนึ่งครับเป็นคนไข้ที่ดีอาร์เคตอนที่อยู่พระประแดง คือคนไข้คนนี้เป็นโรคเรื้อน เส้นประสาทมีความเสียหาย ทำให้มือผิดรูป นิ้วนางกับนิ้วก้อยเหยียดตรงไม่ได้ แล้วเค้าทำงานพวกค้าขายกังวลเวลามีคนทักเวลาเจอว่าทำไมมือเป็นแบบนี้ แต่เคสนี้เราก็ช่วยเหลือเขาได้ครับ ช่วยให้เขามีความมั่นใจขึ้น หลังการผ่าตัดรักษานิ้วมือของคนไข้เหยียดตรงได้มากยิ่งขึ้น แม้เป็นสิ่งเล็กน้อยแต่ก็รู้สึกภูมิใจครับ ส่วนงานด้านความงามตอนนี้ก็ถือว่าได้รับผลตอบรับที่ดีครับ มีคนไข้ชื่นชอบผลงานเราก็รู้สึกดีใจ เพราะผมว่างานด้านความสวยความงาม ทั้งทำตา เสริมจมูก หรือหน้าอก เนี่ยมันเป็นศิลปะอย่างนึงเลย การที่จะทำให้ถูกใจทุกคนผมต้องพิจารณาและวางแผนก่อนทำอย่างถี่ถ้วนเพราะไม่อยากให้เกิดความผิดพลาดหรือต้องมีการแก้ไขภายหลัง เช่นเดียวกับงานศัลยกรรมแก้ไขความบกพร่องความสวยงามก็ต้องยิ่งคำนึงถึงด้านจิตใจเป็นสำคัญไม่น้อยกว่ากันเลยครับเพราะเป็นสิ่งที่อยู่บนใบหน้าเค้า วัตถุประสงค์การทำต่างกันเค้ามาเพราะอยากสวย ดูดีขึ้น หมอก็พยายามตอบโจทย์ให้ได้ตรงความต้องการของแต่ละเคสได้มากที่สุด ตามข้อจำกัดที่จะทำได้ครับ

ครอบครัวหมอแมน

บทบาทของหมอ Family man

มาถึงอีกหน้าที่สำคัญของหมอแมน นั่นคือ ด้านของผู้นำครอบครัวและคุณพ่อที่ต้องจัดสรรและแบ่งเวลาให้ลงตัวที่สุด หมอแมนเล่าให้ฟังว่า “ผมให้วันอาทิตย์ เป็นวันครอบครัวครับ คือเป็นวันหยุดสำหรับครอบครัว อยู่กับที่บ้าน พาไปเที่ยว ส่วนเรื่องการดูแลลูกผมกับภรรยาแบ่งหน้าที่กันอยู่แล้ว ผมมีหน้าที่รับ-ส่ง ดูแล เล่นกับลูก ทุกครั้งที่มีเวลาว่าง”

มองอนาคตของน้องไว้ยังไงบ้าง

ยังบอกอะไรมากไม่ได้ครับเพราะเขาเพิ่งอายุแค่ 2 ขวบ แต่เราก็พยายามปลูกฝังสิ่งดีๆให้เค้าเติบโตเป็นคนที่จิตใจดี สามารถเป็นบุคลากรที่ดีของสังคมได้

เล่าเรื่องความรักให้สาวอื่นอิจฉาหน่อยค่ะ

ผมและภรรยาเราเป็นเพื่อนกันมาก่อนครับตั้งแต่สมัยนักศึกษาแพทย์ เป็นเพื่อนกันมาตั้งแต่ปี 1 เลย เป็นเพื่อนกันมา 8 ปี แต่ตอนนั้นต่างคนต่างมีแฟนตอนที่คบกันจริงจังคือมาเจอกันอีกครั้งที่จบมาแล้ว มาเป็นหมอแล้ว ประมาณสองสามปีก็แต่งงานกันเลยครับ ก็เราเลือกคนนี้แล้ว มั่นใจ ก็อยากสร้างครอบครัวกับคนนี้ ส่วนเรื่องความประทับใจ ภรรยาผมเขาเป็นคนจิตใจดี เป็นคนเสียสละมาก อย่างตอนนี้งานเขาก็ต้องทำและต้องแบ่งเวลามาดูแลลูก ดูแลผม ซึ่งก็ดูแลอย่างดีมากๆ

อ.แมน

นายแพทย์ชัยภักดิ์ สิทธิเนตรสกุล ศัลยกรรมตกแต่ง

หากให้นิยามตัวเอง จะจำกัดความว่าอย่างไร…

ผมเป็นคนที่มีความมุ่งมั่นสูงครับ และจริงใจ หลักคิดนี้ใช้ได้กับทั้งเรื่องงานและครอบครัว อย่างเรื่องงานความจริงใจที่มีต่อคนไข้เป็นเรื่องสำคัญมากไม่ใช่แค่เรารักษาอย่างดีที่สุดเรื่องความรู้สึกของคนไข้เราก็ต้องใส่ใจด้วย ส่วนเรื่องครอบครัวไม่ต้องพูดถึงเลยเพราะว่าผมเองมีกำลังใจในการทำงาน มีเป้าหมายในการทำงาน ก็เพราะมีครอบครัวครับ

ศัลยกรรมตกแต่ง นายแพทย์ชัยภักดิ์ สิทธิเนตรสกุล

เมื่อพูดถึงคำว่า success…

ผมว่าความสำเร็จของแต่ละคนแตกต่างกัน สำหรับเรื่องงานทุกการรักษาเราทำให้เต็มที่เสมอ ส่วนจะเรียกว่าประสบความสำเร็จไหมสำหรับผมขึ้นอยู่กับความรู้สึกของคนไข้ด้วย ถ้าคนไข้มีความสุขและพอใจผมถือว่านั่นคือ success ของผมครับ ส่วนเรื่องครอบครัวตอนนี้ success แล้วครับ

ถือเป็นคุณหมอหนุ่มไฟแรงอีกหนึ่งท่านที่น่าจับตามอง ด้วยความมุ่งมั่นและจิตใจที่เปี่ยมไปด้วยแรงศรัทธาในการดูแล รักษาคนไข้เมื่ออยู่ในความรับผิดชอบของตัวเองเชื่อว่าเมื่อทุกคนอ่านมาถึงตรงนี้ก็คงได้เห็นอาชีพศัลยแพทย์ตกแต่งในอีกมุมมองหนึ่ง ลืมภาพแพทย์ที่ต้องใส่เสื้อกาวน์ ใส่แว่นหนาๆ ดูจริงจังตลอดเวลาไปเลย หากใครสนใจจะให้หมอแมนดูแลความสวยความงามให้ก็สามารถไปปรึกษาหมอแมนได้ที่ดีอาร์เค บิวตี้ คลินิก ย่านเอกมัยนะคะ

ศัลยกรรมตกแต่ง

ศัลยกรรมตกแต่ง หมอแมน