Share on FacebookTweet about this on TwitterPin on PinterestEmail to someone

Mika Nakashima
สาวน้อยมหัศจรรย์จากประเทศญี่ปุ่น “มิกะ นากาชิมะ”

Mika Nakashima มิกะ นากาชิมะ

ไม่ใช่ทุกคนที่ยอมละทิ้งการเรียนเพื่อเดินตามความฝันของตัวเองแล้วประสบความสำเร็จเฉกเช่นที่ผู้หญิงร่างเล็กสายเลือดบูชิโดคนนี้ทำ เธอคือสาวน้อยมหัศจรรย์ “มิกะ นากาชิมะ”

มิกะ นากาชิมะ ปัจจุบันอายุ 31 ปี (จะครบรอบวันเกิด 32 ปีในวันที่ 19 กุมภาพันธ์ที่จะถึงนี้) เธอเป็นทั้งนักร้องและนักแสดงชื่อดังแห่งแดนปลาดิบ มิกะเติบโตในย่านเล็กๆชื่อฮิโอกิ เมืองคะโงชิมะทางทิศตะวันตกเฉียงใต้ของเกาะคิวชู ซึ่งเธอกล่าวว่าเมืองนี้ไม่มีอะไรโดดเด่นเลยนอกจาก “เอ็งกะ” เพลงประโลมโลกของญี่ปุ่นซึ่งผสมผสานกันระหว่างดนตรีสองแนว แต่ด้วยความรักในการแต่งตัวและแต่งหน้าอยู่แล้ว ครั้งหนึ่งมิกะจึงเคยมีความใฝ่ฝันที่จะทำงานในวงการแฟชั่น แต่เนื่องจากเธอเตี้ยเกินกว่าที่จะเป็นนางแบบ ความฝันนี้จึงต้องถูกพับเก็บไว้ จากนั้นมิกะก็เริ่มหันมาฟังเพลง “เอ็งกะ” ของเอโกะ เซกาว่า พร้อมกับเรียนเต้นไปด้วย

มิกะ นากาชิมะ Mika Nakashima

มิกะ นากาชิมะ ตัดสินใจไม่เรียนต่อระดับชั้นมัธยมปลายและเริ่มหางานทำทันที พออายุ 15 ปีเธอก็ย้ายไปที่เมืองฟุกุโอกะและเช่าห้องอยู่กับเพื่อนอีก 2 คน จากนั้นอีก 2 ปีต่อมาเธอได้เข้าร่วมเคสติ้งการแสดงโดยที่ไม่รู้ว่าเหมือนกันว่าจะแคสติ้งไปทำไม แต่ท้ายที่สุดเธอก็ได้รับเลือกเป็นนักแสดงจากผู้ทดสอบทั้งหมดราว 3,000 คน

Mika

ปี 2001 มิกะได้เล่นละครโทรทัศน์ของค่ายฟูจิเรื่อง Kizudarake no Love Song โดยรับบทเป็นนางเอกนามว่า มิราอิ ชิมาซากิ โดยเธอเป็นผู้ร้องเพลง “Stars” ซึ่งเป็นเพลงประกอบละครเรื่องนี้ด้วย ปรากฏว่าเพลง Stars กลายเป็นเพลงเปิดตัวและเป็นซิงเกิลที่ขายดีที่สุดของเธอ ส่วน Crescent Moon ซิงเกิลที่สองของเธอก็จัดทำเพียง 100,000 ชุดเท่านั้น และสามารถขายได้หมดเกลี้ยงตั้งแต่วันแรกที่วางจำหน่ายเลยทีเดียว

มิกะ นากาชิมะ Star

ถัดมาปี 2002 มิกะก็ออกซิงเกิลที่สาม “One Survive” ต่อด้วย “Helpess Rain” และ “Will” ซิงเกิลที่สี่และห้าตามลำดับ ซึ่งซิงเกิลทั้งหมดของเธอได้รับความนิยมอย่างล้นหลามจนติดสิบอันดับแรกพร้อมกับยอดขายนับแสนๆชุด บ่งบอกได้เลยว่ามิกะคือดาวเด่นดวงใหม่ประดับวงการบันเทิงอย่างแท้จริง

มิกะ นากาชิมะ

Mika Nakashima

มิกะ

อัลบั้มแรกของ มิกะ นากาชิมะ “True” ซึ่งวางจำหน่ายเมื่อเดือนสิงหาคม ปี 2002 ได้ครองอันดับหนึ่งของตารางออริกอน และภายในระยะเวลาเพียง 3 สัปดาห์ก็สามารถจำหน่ายได้อย่างทะลุทะลวงเกินหนึ่งล้านชุด จากนั้นเมื่อครบรอบ 1 ปีของการเปิดตัวซิงเกิลแรก มิกะก็ปล่อยเพลง Resistance ซึ่งยึดหัวหาดครองอันดับหนึ่งนานถึง 2 สัปดาห์ติดต่อกัน

มิกะ นากาชิมะ Real

มิกะ นากาชิมะ Tears

มิกะ นากาชิมะ Dears

แม้จะอายุเพียง 19 ปีแต่ดีว่าสาวคนนี้ก็สามารถคว้ารางวัลมาประดับชื่อเสียงได้เป็นจำนวนมากตั้งแต่ “ศิลปินหน้าใหม่ประจำปี” ในงานประกาศผลรางวัลแผ่นเสียงทองคำของญี่ปุ่น และ “ศิลปินหน้าใหม่ยอดเยี่ยมประจำปี” ในงาน All Japan Request Awards ปี 2002 นอกจากนี้เธอยังได้รางวัล “ศิลปินหน้าใหม่ประจำปี” จาก Japan Record Awards ครั้งที่ 44 ด้วย

มิกะ นากาชิมะ THE END

ต่อมาปี 2003 ได้มีการเปิดตัว “Love” อัลบั้มที่สองของมิกะ โดยมียอดจำหน่ายเกือบ 1.45 ล้านชุด แซงหน้าอัลบั้มแรกของเธอ ทำให้สมาคมนักแต่งเพลงญี่ปุ่นมอบรางวัล “อัลบั้มที่ดีที่สุด” ยกให้เธอไปเลย

มิกะ นากาชิมะ ปกหนังสือ Rolling Stone

แต่ใช่ว่าชีวิตของมิกะจะไร้ซึ่งอุปสรรค ในปี 2010 เธอพบว่าหูของตัวเองมีปัญหาจากการทำงานอย่างหนักหน่วงมาโดยตลอด และด้วยเหตุนี้เองเธอจึงหยุดงานเพลงเป็นเวลา 6 เดือนเพื่อรักษาตัว สุดท้ายอาการป่วยดังกล่าวกลายเป็นแรงบันดาลใจในการสร้างสรรค์ Real อัลบั้มเพลงชุดที่ 7 ของเธอออกมา

นอกจากผลงานเพลง 5 อัลบั้มหลัก, หนึ่งในอัลบั้มย่อย และหนึ่งในอัลบั้มรวมฮิตที่ไต่ถึงอันดับหนึ่งในชาร์ตออริกอนของญี่ปุ่น มิกะยังประกอบอาชีพนักแสดงด้วย ซึ่งบทบาทที่ทำให้เธอกลายเป็นที่รู้จักและโด่งดังมากยิ่งขึ้นคือ “นานะ โอซากิ” ในภาพยนตร์ที่ดัดแปลงมาจากการ์ตูนชื่อดังเรื่อง “นานะ” และด้วยบุคลิกบวกกับการเป็นนักร้องของมิกะที่ดูราวกับว่าถอดแบบออกมาเป๊ะๆจากตัวละครนานะ โอซากิในการ์ตูนคืออีกเหตุผลหนึ่งที่ทำให้บรรดาคอการ์ตูนและแฟนเพลงยิ่งหลงใหลในเสน่ห์ของเธอเพิ่มขึ้นเป็นทวีคูณ

Nana

การ์ตูน Nana

Nana มิกะ นากาชิมะ

Mika Nakashima Nana

มิกะ นากาชิมะ Nana 2

Mika Nakashima Nana 2

ล่าสุดเมื่อวันที่ 24 ธันวาคม ปี 2014 มิกะได้สละชีวิตโสดกับ ชิมิซึ คุนิฮิโระ นักกีฬาหนุ่มนักวอลเลย์ดีกรีทีมชาติไปเป็นที่เรียบร้อยโรงเรียนแดนซากุระแล้ว โดยทั้งคู่คบหากันมานาน 3 ปีแล้วและเจอกันครั้งแรกขณะที่เธอไปชมการแข่งขันกีฬาวอลเลย์บอล

ชิมิซึ คุนิฮิโระ Shimizu Kunihiro

Shimizu Kunihiro ชิมิซึ คุนิฮิโระ

มิกะ นากาชิมะ Mika

Credit : From Internet