Share on FacebookTweet about this on TwitterPin on PinterestEmail to someone

Like Angelina Jolie, I Never Wanted To Be A Mother Either
จริงหรือไม่? แองเจลีน่า โจลี ไม่เคยอยากเป็นแม่คนมาก่อน

แองเจลีน่า โจลี ไม่เคยอยากเป็นแม่คนมาก่อน

คุณอาจรู้สึกประหลาดใจหากได้รู้เรื่องของแองเจลีน่า โจลี คุณแม่ลูกหกผู้เป็นทั้งนักแสดงและผู้อำนวยการสร้าง ล่าสุดเมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมาเธอยอมรับว่าเธอไม่เคยอยากเป็นแม่คนเลย เธอกล่าวว่า “เป็นเรื่องแปลกมากที่ฉันไม่เคยอยากมีลูก ไม่เคยอยากท้อง ไม่เคยเลี้ยงเด็ก และคิดภาพตัวเองว่าเป็นคุณแม่ไม่ออกเลย” ปัจจุบันโจลีอยู่ในประเทศกัมพูชาและกำลังถ่ายทำภาพยนตร์เรื่อง First They Killed My Father ซึ่งเป็นเรื่องราวของการฆาตกรรมล้างเผ่าพันธุ์ชาวกัมพูชาเมื่อยุคปี 1970 จากมุมมองของเด็กคนหนึ่งให้กับช่อง Netflix หลังจากที่เมื่อสิบหกปีก่อนเธอได้มาเยือนประเทศนี้เป็นครั้งแรกเพื่อถ่ายทำภาพยนตร์เรื่อง Lara Croft : Tomb Raider

โจลีในวัย 40 ปียอมรับว่า “มุมมองทุกอย่างของฉันเปลี่ยนไปเมื่อฉันมีโอกาสมาเยือนประเทศกัมพูชาเป็นครั้งแรก การเกิดและเติบโตในลอสแองเจลีสทำให้ฉันไม่เคยสัมผัสกับ ‘ความว่างเปล่าอย่างแท้จริง’ แต่การเดินทางครั้งนั้นทำให้ฉันตระหนักว่าตัวเองรู้อะไรในโลกนี้น้อยมากและควรเริ่มศึกษาหาความรู้เพิ่มเติมได้แล้ว” แต่การเดินทางไปกัมพูชากับสหประชาชาติหลังจากนั้นอีกไม่กี่ปีต่างหากที่เปลี่ยนโลกทั้งใบของโจลีจริงๆ “จู่ๆฉันก็รู้สึกว่าลูกชายของฉันต้องอยู่ที่ไหนสักแห่งในประเทศนี้” สองปีต่อมาโจลีก็รับอุปถัมภ์แมดด็อกซ์ ซึ่งปัจจุบันอายุ 14 ปีแล้วและเธอก็กลายเป็นทูตสันถวไมตรีของยูเอ็นและไปเยี่ยมประเทศนั้นเพื่อปฏิบัติภารกิจทางด้านมนุษยธรรมอยู่เสมอ

นอกจากนี้โจลียังอุปการะซาฮาร่า ลูกสาวชาวเอธิโธเปีย (ปัจจุบันอายุ 11 ปี) และแพ็กซ์ ลูกชายจากเวียดนาม (ปัจจุบันอายุ 12 ปี) และเธอก็มีลูกกับแบรด พิตต์ถึงสามคนได้แก่ ชิโลห์ ลูกสาววัย 9 ปีและฝาแฝดวิเวียนกับน็อกซ์ อายุ 7 ปี

สำหรับผู้หญิงที่ไม่ต้องการมีลูกอย่างแองเจลีน่า โจลี นี่ถือว่าเป็นการกระทำที่พลิกโลกของเธอเลยทีเดียว แต่ฉันเข้าใจนะเพราะฉันก็รู้สึกแบบเดียวกันนี่แหละ ปัจจุบันฉันเป็นคุณแม่ลูกสองค่ะ ในช่วงอายุ 20 ต้นๆฉันไม่มีความคิดที่อยากจะมีลูกเลย เริ่มจากฉันกลัวการคลอดลูกมากตั้งแต่ที่ได้ดูวีดิโอในชั้นเรียนชีววิทยาเมื่อตอนอายุ 13 ปี แถมฉันยังไม่เคยเลี้ยงเด็กและรู้สึกว่าเด็กเป็นสิ่งมีชีวิตที่น่ากลัวอีกต่างหาก แต่ฉันชอบไปเที่ยวกับบรรดาญาติๆรุ่นน้องนะ อาจเป็นเพราะฉันไม่เคยรู้สึกว่าต้องรับผิดชอบอะไรทั้งสิ้น ฉันเปรียบเสมือนพี่สาวคนโตของพวกเขา ที่สำคัญฉันไม่มีน้องแท้ๆฉันจึงไม่จำเป็นต้องดูแลใครหรือต้องแบ่งเบาภาระของครอบครัว ด้วยเหตุผลทั้งหมดนี้ฉันจึงกลัวการมีลูกและจะอยากมีอีกทีก็ต่อเมื่อเพื่อนๆของฉันเริ่มวางแผนที่จะมีลูกค่ะ แต่ก่อนหน้านั้นฉันรู้สึกอึ้งทุกทีที่รู้ว่าเพื่อนๆกำลังจะมีลูก จากนั้นเพื่อนๆที่น่ารักเหล่านี้ก็จะห่างเหินจากฉันไป! ฉันเกลียดการเปลี่ยนแปลงนี้มาก ฉันไม่สบอารมณ์เลยเมื่อเห็นร้านกาแฟเต็มไปด้วยบรรดาแม่ๆและรถเข็นเด็ก ราวกับว่าเราโตมาเพื่อแยกจากกัน พวกเขาอยู่คนละโลกกับฉันแล้วและทางเดียวที่จะอยู่ร่วมโลกใบเดียวกันได้คือการมีครอบครัวของตัวเอง

ฉันกับสามีจะใช้ชีวิตที่เหลืออยู่กับการทำงานและพูดคุยเกี่ยวกับสิ่งที่เกิดขึ้นรอบตัวเราแค่นั้นเหรอ? ชีวิตของเราดูว่างเปล่าเกินไปหรือเปล่า? ในความเป็นจริงเมื่อฉันมองไปรอบๆก็ตระหนักว่าวัฏจักรชีวิตของเรากำลังหมุนไปเรื่อยๆและฉันก็ไม่อยากถูกทิ้งไว้เบื้องหลังเพียงลำพัง ฉันรู้ดีว่าตัวเองไม่มีความเป็นแม่หรอก แต่ฉันก็ยังต้องก้าวไปข้างหน้าอยู่ดี

ฉันไม่ได้มีลูกเป็นโขยงเหมือนกับแองเจลีน่า โจลี ฉันมีแค่สองคนและนั่นก็ถือว่าเยอะแล้วสำหรับฉัน! ไม่ใช่ทุกคนหรอกที่อยากเป็นแม่คนตั้งแต่ช่วงแรกๆของชีวิต แต่มันจะค่อยๆคืบคลานเข้ามาหาคุณโดยที่ไม่ทันตั้งตัว บางครั้งฉันก็นึกสงสัยว่าชีวิตจะเป็นอย่างไรหากฉันไม่มีลูก ที่แน่ๆฉันก็คงไม่มีโอกาสได้สัมผัสช่วงเวลาแห่งความสุขเหมือนอย่างตอนนี้ อย่างไรก็ตามฉันรู้สึกขอบคุณเหลือเกินที่ตัวเองตัดสินใจมีลูกและเชื่อว่าโจลีก็รู้สึกเช่นเดียวกัน

Blogger : Suzanne Jannese

Source : babble.com