Share on FacebookTweet about this on TwitterPin on PinterestEmail to someone

HERMES
ที่สุดแห่งกระเป๋าของผู้หญิงทุกคน

กระเป๋า Hermes Birkin สีดำ

กระเป๋า Hermes Kelly สีเขียว

อุปกรณ์ เครื่องประดับที่ขาดไม่ได้เลยสำหรับคุณผู้หญิงทั้งหลายยามที่ต้องออกไปโฉบเฉี่ยวอยู่ภายนอกบ้านนั่นคือกระเป๋า โดยมีตั้งแต่กระเป๋าถือใบเล็กใบใหญ่ กระเป๋าสะพาย คลัตช์ กระเป๋าเอกสาร หรือกระเป๋าเดินทาง และเมื่อกวาดสายตาพบว่าผู้หญิงคนใดไม่มีกระเป๋าคู่กาย เราสามารถบอกได้เต็มปากเต็มคำเลยว่า “แปลกมาก!” เอาล่ะวันนี้เราจะมาร่ายยาวเรื่องของกระเป๋าไฮเอนด์ยี่ห้อหนึ่ง ซึ่งหากบอกชื่อไปแล้วทุกคนจะต้องร้องอ๋อ แต่ไม่ใช่ผู้หญิงทุกคนที่จะหาซื้อกระเป๋าแบรนด์นี้มาถือเพื่ออวดสายตาคนทั่วไปได้ง่ายๆ และกระเป๋าเพียงยี่ห้อเดียวที่ทำเช่นนี้ได้คือ แอร์เมส (Hermes)

กระเป๋า Hermes Birkin สีน้ำตาล

กระเป๋า Hermes Birkin สีแดง

กระเป๋า แอร์เมส เบอร์คิน

กระเป๋า Hermes สีชมพู

Hermes ถือกำเนิดขึ้นครั้งแรกในปี 1837 โดยเทียร์รี่ แอร์เมส ชาวฝรั่งเศส ด้วยการเป็นผู้ผลิตอานม้าและเครื่องใช้สำหรับการขี่ม้า ซึ่งผลิตภัณฑ์ทุกชิ้นผ่านกรรมวิธีการผลิตอย่างพิถีพิถันรวมถึงวัสดุชั้นดี กระเป๋าหนังทุกใบของ Hermes ได้รับการตัดเย็บด้วยมือโดยหนังที่ใช้ต้องเป็นเกรดเอเท่านั้น ทั้งหนังวัว หนังนกกระจอกเทศ หนังตะกวดและหนังจระเข้ ว่ากันว่าหนังจระเข้ต้องไร้ซึ่งรอยขีดข่วนและจระเข้ต้องถูกเลี้ยงในบ่อหินอ่อนเลยทีเดียว ขณะที่ช่างตัดเย็บทุกคนต้องผ่านการฝึกฝนจนชำนาญในโรงงานที่ฝรั่งเศสเป็นเวลานาน 3 ปีก่อนที่จะได้รับอนุญาตให้ผลิตกระเป๋าซึ่งแต่ละใบใช้เวลาราว 16-20 ชั่วโมง และจะต้องรับผิดชอบซ่อมแซมกระเป๋าตลอดอายุการใช้งาน และด้วยคุณสมบัติพิเศษเหล่านี้เองที่ทำให้ผลิตภัณฑ์ต่างๆของแอร์เมสกลายเป็นที่นิยมอย่างแพร่หลายในหมู่ราชวงศ์และชนชั้นสูงของฝรั่งเศสในที่สุด

Hermes

Thierry Hermes
เทียร์รี่ แอร์เมส เจ้าของตำนานกระเป๋า HERMES

ปัจจุบันแบรนด์ Hermes ขึ้นชื่อมากที่สุดในเรื่องกระเป๋าสุดหรูราคาแพงระยับ แต่ต่อให้คุณเป็นมหาเศรษฐีมีเงินเป็นพันๆล้านและพร้อมควักจ่ายได้ในขณะนั้น ก็ใช่ว่าจะสามารถคว้ากระเป๋าหนังแบรนด์หรูนี้มาหิ้วเฉิดฉายในสังคมได้ทันที เนื่องจากมีเงื่อนไขว่าคุณต้องเป็นลูกค้าประจำ หรือไม่ก็ดูว่าคุณมีบุคลิกเหมาะสมกับกระเป๋าหรือไม่  ที่น่าทึ่งคือ..แม้ว่าจะมีเงื่อนไขยิบย่อยขนาดนี้ ทว่ากลับมียอดสั่งจองถล่มทลายและต้องรอคอยกันนานข้ามปีเลยทีเดียว

ส่วนสาเหตุที่ว่าทำไม Hermes ตั้งราคาสูงแล้วขายได้ เนื่องจากเดิมมีการวางตำแหน่งของผลิตภัณฑ์โดยกำหนดกลุ่มเป้าหมายไว้ที่ระดับ A+ ทั้งหมดบวกกับกลยุทธ์ Waiting list จึงยิ่งทำให้กลายเป็นที่ต้องการมากขึ้น แม้ Hermes จะผลิตกระเป๋าออกมาหลายรุ่น แต่รุ่นที่ติดอันดับยอดนิยมตลอดกาลมีอยู่ 2 รุ่นคือ Kelly กับ Birkin เอาล่ะเรามาเริ่มที่ประวัติของรุ่น Kelly กันก่อนดีกว่า

กระเป๋า Hermes Birkin สีเหลือง
รุ่น Birkin

กระเป๋า Hermes Kelly สีน้ำตาล
รุ่น Kelly

เชื่อไหมว่ากระเป๋าหนังรุ่น Kelly ดังเปรี้ยงปร้างขึ้นมาได้เนื่องจากในปี 1956 เกรซ เคลลี่ หรือเจ้าหญิงเกรซ แห่งโมนาโกได้ใช้กระเป๋า Hermes รุ่น Sac à dépêches ซึ่งเป็นชื่อเดิมปิดพระครรภ์ของพระองค์เอาไว้ และเมื่อภาพดังกล่าวถูกนำไปตีพิมพ์ในนิตยสาร People ก็กลายเป็นกระแสฮือฮาในหมู่แฟชั่นนิสต้า ไม่นานนักกระเป๋ารุ่นนี้ก็ถูกเปลี่ยนชื่อเป็นรุ่น Kelly

Grace Kelly - Hermes

Grace Kelly
เกรซ เคลลี่ กับกระเป๋า Hermes รุ่น Kellyโดยตั้งมาจากชื่อของเธอ

กระเป๋า Hermes สีม่วง

กระเป๋า Hermes Kelly สีเขียว

กระเป๋า Hermes สีฟ้า

กระเป๋า Hermes Kelly สีแดง

กระเป๋า Hermes Kelly สีส้ม

Hermes Kelly สีดำ

กระเป๋า Hermes สีดำ

กระเป๋า Hermes Kelly สีดำ

กระเป๋า แอร์เมส สีน้ำเงิน

Lauren Santo Domingo - Hermes

ขณะที่ Birkin กระเป๋าสุดคลาสสิกอีกหนึ่งรุ่นของ Hermes มีประวัติที่น่าสนใจคือ เมื่อปี 1981 เจน เบอร์กิน สาวคนดังชาวอังกฤษได้นั่งเครื่องบินจากปารีสมุ่งหน้าสู่ลอนดอนโดยมี Jean-Louis Dumas นั่งอยู่ข้างๆ และบังเอิญเขาทำภาพสเก็ตของกระเป๋า Hermes ตก ประจวบเหมาะกับที่เจนบ่นเรื่องกระเป๋าสำหรับหิ้วในช่วงวันหยุดสุดสัปดาห์ ปรากฏว่าในปี 1984 ได้มีกระเป๋าหนังสีดำถูกส่งให้เจน เบอร์กิ้น นับตั้งแต่นั้นทุกคนก็รู้จักกระเป๋ารุ่นนี้ในนามว่า Hermes Birkin

Jane Birkin - Hermes

เจน เบอร์คิน - Hermes Birkin
เจน เบอร์กิน

Kim Kardashian - Hermes

Lady Gaga - Hermes

Victoria Bekham - Hermes Birkin

Kim Kardashian - Hermes Birkin

กระเป๋า แอร์เมส

กระเป๋า Hermes Birkin สีโอรส

กระเป๋า Hermes Birkin สีดำ

Hermes Birkin สีน้ำตาล

Olivia Palermo - Hermes

กระเป๋า Hermes สีน้ำตาลอ่อน

Hermes Birkin สีแดง

Birkin Hermes สีน้ำตาล

กระเป๋า Hermes สีเขียว

Hermes Birkin สีเหลือง

กระเป๋า Hermes Birkin ดำ

Hermes สีชมพู

ในเมืองไทย บรรดาผู้ที่คลั่งใคล้กระเป๋าหรูแบรนด์นี้อย่างเอาจริงเอาจัง และทุกครั้งที่ปรากฏตัวย่อมมีกระเป๋า Hermes ห้อยอยู่ข้างกายตลอด หนึ่งในนั้นคงหนีไม่พ้น เอ ศุภชัย ผู้จัดการดาราชื่อดัง หรือ อั้ม พัชราภา ดาราตัวแม่แห่งวงการบันเทิงไทย ซึ่งถอย Hermes Birkin Himalayan สนนราคาเกือบ 4 ล้าน ตามอย่างเจ้าแม่แฟชั่น วิคตอเรีย เบคแฮม ไปหิ้วเรียบร้อยแล้ว ส่วนอีกคนไม่พูดถึงไม่ได้ นั่นคือ พญ.ของขวัญ ฟูจิตนิรันดร์ แห่งของขวัญคลินิกซึ่งเคยประกาศว่าเป็นผู้ที่สะสมกระเป๋า Hermes ไว้มากที่สุดในประเทศไทย

กระเป๋า Hermes Himalayan
Hermes Birkin Himalayan ราคาเกือบ 4 ล้านบาท

Victoria Beckham - Hermes
วิคตอเรีย เบคแฮม กับกระเป๋า Hermes Birkin Himalayan

คิม คาร์ดาเชียน - Hermes

คิม คาร์ดาเชียน - กระเป๋า Hermes

คิม คาร์ดาเชียน กับกระเป๋า Hermes Birkin Himalayan

อั้ม - Hermes
กระเป๋า Hermes Birkin Himalayan ของอั้ม พัชราภา

เอ ศุภชัย - กระเป๋า Hermes
เอ ศุภชัย

ของขวัญ ฟูจิตนิรันดร์ - Hermes
พญ.ของขวัญ ฟูจิตนิรันดร์ แห่งของขวัญคลินิก
ซึ่งเคยประกาศว่าเป็นผู้ที่สะสมกระเป๋า Hermes ไว้มากที่สุดในประเทศไทย

เสน่ห์ของกระเป๋าหนังสุดหรูแบรนด์นี้คือ เมื่อคุณมีโอกาสได้ลองสัมผัสครั้งหนึ่งแล้ว คุณจะหยุดชื่นชมและอดใจที่จะไม่คว้ามาครองไม่ได้แน่นอน

กระเป๋า Hermes

Website :
Facebook :
Twitter :
Instagram :

Photo Credit: Pinterest.com