Share on FacebookTweet about this on TwitterPin on PinterestEmail to someone

นักดับเพลิงผู้ได้รับการผ่าตัดเปลี่ยนใบหน้า
กำลังจะได้พบกับแม่ของผู้บริจาค

แพทริกได้รับแจ้งเหตุให้เข้าไปช่วยค้นหาและช่วยเหลือผู้บาดเจ็บในบ้านหลังหนึ่งที่กำลังถูกไฟไหม้ ขณะที่แพทริกอยู่ในบ้านเพดานก็ได้ร่วงถล่มลงมารอบๆและทับร่างของเขา เขารู้สึกได้ว่าหน้ากากกำลังละลาย เขาจึงกระชากหน้ากากออกและกลั้นหายใจพร้อมกับหลับตา จากนั้นก็วิ่งหนีออกมาจากเพลิงนรกโลกันตร์ดังกล่าว

บริคกี้ โคล เพื่อนคนหนึ่งของแพทริกและเป็นนักดับเพลิงอีกคนในเหตุการณ์ไฟไหม้วันนั้นเล่าว่า “หลังจากที่แพทริก ฮาร์ดิสันวิ่งหนีตายจากไฟไหม้ออกมาได้ ปรากฏว่าไม่มีใครจำเขาได้เนื่องจากใบหน้าของเขาไม่หลงเหลืออะไรอยู่เลย” ผู้คนต่างช่วยชีวิตเขาอย่างเต็มที่แม้จะไม่รู้ว่าเขาเป็นใครก็ตาม จนกระทั่งเขาดึงโคลเข้าไปใกล้ๆและพูดว่า “ดูแลคริสซี่กับลูกๆด้วย” ตอนนี้แหละที่หลายคนเริ่มรู้แล้วว่าพวกเขากำลังช่วยชีวิตใครอยู่ จากเหตุการณ์ไฟไหม้ทำให้ใบหน้าของแพทริกเสียหายขั้นรุนแรงรวมถึงหนังศีรษะ ใบหู เปลือกตา จมูก และริมฝีปากก็ยังหายไปด้วย เรียกได้ว่าหายไปทั้งหน้าเลย แพทริก ฮาร์ดิสันต้องเข้ารับการผ่าตัดมากกว่า 70 ครั้งตลอดระยะเวลา 10 ปีเพื่อพยายามกู้ใบหน้าให้มีลักษณะคล้ายกับของเดิมมากที่สุด เขาเล่าว่า “ลูกๆต่างพากันกลัวผมสุดขีดเลย แต่ก็โทษพวกเขาไม่ได้หรอก พวกเขายังเด็กอยู่ คุณต้องเข้าใจนะว่า..เราทำงานแบบนั้นทุกวันแต่จู่ๆทุกอย่างก็เปลี่ยนไปเพียงชั่วข้ามคืน”

นักดับเพลิงผ่าตัดเปลี่ยนใบหน้าพบกับแม่ของผู้บริจาค

ในปี 2015 ได้เกิดโศกนาฏกรรมขึ้นกับอีกครอบครัวหนึ่งและเป็นการเปลี่ยนชีวิตของแพทริกไปตลอดกาลเมื่อเดวิด โรดบัฟ ชายหนุ่มอายุ 26 ปีประสบอุบัติเหตุรถจักรยานยนต์ล้มจนเป็นเหตุให้สมองตาย ด้วยเหตุนี้แนนซี่ มิลลาร์ แม่ของเดวิดจึงตัดสินใจบริจาคอวัยวะของลูกชายรวมถึงใบหน้าของเขาด้วย สองวันต่อมาหลังการผ่าตัดอันยาวนาน 26 ชั่วโมงได้จบลง แพทริก ฮาร์ดิสันก็ได้ใบหน้าใหม่โดยที่ไม่มีปฏิกิริยาปฏิเสธใดๆทั้งสิ้น แพทริกกล่าวว่า “ตอนนี้ผมกลายเป็นคนปกติแล้ว ไม่มีใครจ้องมอง ไม่มีเด็กๆร้องไห้วิ่งหนีอีกต่อไปแล้ว ชีวิตของผมเปลี่ยนไปทุกอย่างเลย” และวันที่ 7 พฤศจิกายนที่ผ่านมาแพทริกได้พบกับแนนซี่ มิลลาร์ด้วยใบหน้าใหม่และเธอก็ขอร้องแพทริกเพียงแค่อย่างเดียว แนนซี่ มิลลาร์เล่าว่า “ตอนนั้นฉันพูดว่าฉันขอหอมหน้าผากของคุณหน่อยได้ไหม? นั่นเป็นสิ่งเดียวที่ฉันอยากทำ เพราะทุกคืนก่อนที่เดวิดจะเข้านอนสมัยที่เขายังเด็กๆฉันจะหอมหน้าผากของเขาค่ะ”

นักดับเพลิงผู้ได้รับการผ่าตัดเปลี่ยนใบหน้ากำลังจะได้พบกับแม่ของผู้บริจาค

นักดับเพลิงผู้ผ่าตัดเปลี่ยนใบหน้ากำลังจะได้พบกับแม่ของผู้บริจาค

หวังว่าเรื่องราวนี้จะเป็นแรงบันดาลใจให้แก่ผู้บริจาคอวัยวะต่อไปเนื่องจากมันสามารถช่วยเหลือคนอื่นๆได้และมีความสำคัญมากเหลือเกิน

นักดับเพลิงผู้ได้รับการผ่าตัดเปลี่ยนใบหน้า

Blogger : John D.

Source : bigglobalmedia.com