Share on FacebookTweet about this on TwitterPin on PinterestEmail to someone

Emma Watson Acknowledged Her Feminism’s Blind Spot.
เอ็มม่า วัตสันยอมรับว่าแนวคิดสตรีนิยมของเธอนั้นมีจุดบอด

A post shared by Emma Watson (@emmawatson) on

ในปี 2015 เมื่อแฟนภาพยนตร์รายหนึ่งถามเอ็มม่า วัตสันว่าเธอเป็น “นักสตรีนิยมผิวขาว” หรือเปล่า? เธอตอบผ่านทวิตเตอร์ว่า “แนวคิดสตรีนิยมบ่งบอกเป็นนัยถึงการห้ามสตรีผิวดำไม่ให้เข้าร่วมการเคลื่อนไหวซึ่งฉันรู้สึกแปลกใจมากเนื่องจากหัวหน้าของฉัน (และคนที่ให้งานฉัน) เป็นผู้หญิงผิวดำ” คำตอบของเธอถูกวิจารณ์อย่างหนัก แค่การทำงานร่วมกับผู้หญิงผิวดำไม่ได้ทำให้ใครคนใดคนหนึ่งกลายเป็นฮีโร่ในเรื่องแนวคิดอำนาจทับซ้อนโดยอัตโนมัติ ล่าสุดเอ็มม่า วัตสันยอมรับว่าเธอไม่เข้าใจในเรื่องอำนาจทับซ้อนทำให้เธอต้องประเมินความเป็นสตรีนิยมของตัวเองใหม่รวมทั้งเป็นต้นแบบให้นักสตรีนิยมคนอื่นๆตรวจสอบการเคลื่อนไหวให้มีความเข้าใจถ่องแท้มากกว่านี้

A post shared by Emma Watson (@emmawatson) on

การพูดว่าถึงตาคุณแล้วก็ไม่ใช่การกล่าวโทษแต่เป็นการเตือนว่าคุณควรหมั่นตรวจสอบสิทธิของตัวเองโดยเฉพาะถ้าความเป็นสตรีนิยมคือหนึ่งในพันธมิตรของคุณ หากคุณรำคาญคำว่า “สตรีนิยมผิวขาว” หรือคิดว่าเป็นคำที่แบ่งแยก ฉันขอแนะนำให้คุณอ่านจดหมายของวัตสันโดยเฉพาะท่อนที่คัดลอกมานี้

เมื่อฉันได้ยินตัวเองถูกเรียกว่า “นักสตรีนิยมผิวขาว” ฉันก็ไม่เข้าใจ (พิสูจน์ให้เห็นแล้ว) ทำไมต้องมาจำกัดความคำว่าสตรีนิยมในตัวฉันหรือคนอื่นๆด้วยเชื้อชาติ? หมายความว่าอย่างไร? ฉันกลายเป็นคนเหยียดผิวหรือ? การเคลื่อนไหวของนักสตรีนิยมมีรายละเอียดยิบย่อยมากกว่าที่ฉันเข้าใจหรือ? ฉันเริ่ม..ตกใจกลัวแล้วนะ

สตรีนิยมผิวขาวไม่รู้ถึงการกดขี่ที่ผู้หญิงผิวสีกำลังเผชิญอยู่รวมถึงปัญหาทางสังคมต่างๆเมื่อพูดถึงการเหยียดสีผิวอย่างเป็นระบบหรือการกดขี่ในรูปแบบอื่นๆ วัตสันได้กล่าวถึงความพยายามในการปกป้องสตรีนิยมผิวขาวไว้ในจดหมายดังนี้

คงมีประโยชน์กว่านี้ถ้าเราถามตัวเองว่าฉันได้ประโยชน์อะไรบ้างจากการเป็นคนผิวขาว? ฉันสนับสนุนและส่งเสริมระบบที่เหยียดสีผิวด้วยวิธีไหนบ้าง? เชื้อชาติ ชนชั้น และเพศส่งผลต่อมุมมองของฉันอย่างไร? ดูเหมือนว่าจะมีนักสตรีนิยมและแนวคิดสตรีนิยมหลายประเภท แต่แทนที่จะมองว่าความแตกต่างเหล่านี้คือการแบ่งแยก ฉันควรหาทางทำความเข้าใจสิ่งเหล่านี้ให้ดียิ่งขึ้น

A post shared by Emma Watson (@emmawatson) on

วัตสันไม่ใช่ผู้หญิงผิวขาวคนแรกที่กล่าวถึงบทสรุปนี้และไม่ใช่ผู้หญิงคนแรกที่ยอมรับข้อเท็จจริงเหล่านี้ด้วย ประเด็นคือแนวคิดอำนาจทับซ้อนมักจะเป็นงานที่ยากซึ่งเป็นการสะท้อนปัญหาและอุปสรรคของผู้หญิงทุกคน อันที่จริงถ้าเรามองข้ามไปเลยก็สามารถทำได้แต่วัตสันตระหนักว่าแนวคิดสตรีนิยมผิวขาวไม่ถือว่าเป็นสตรีนิยมแม้แต่นิดเดียว

ทุกคนต่างมีการผจญภัยเป็นของตัวเองแต่ก็ใช่ว่าจะง่ายดายเสมอไป ทว่าสิ่งที่คุณจะได้เจอคือคนที่เจ๋งแบบสุดขั้วมาร่วมเดินทางไปกับคุณ..รับรองว่าคุณจะต้องรักและเคารพอย่างแน่นอน คุณไม่ได้อยู่เพียงลำพัง แต่ถึงแม้จะอยู่เพียงลำพังก็อย่าลืมว่าคุณคือนักสตรีนิยมที่ทุ่มเททำงานนี้มาตลอดทั้งในโลกภายนอกและภายในตัวเอง เรายังมีเวลาพอที่จะทำให้ปี 2018 เต็มไปด้วยความเข้าใจในเรื่องการถูกกดขี่และแนวคิดอำนาจทับซ้อน

ยังไม่สายเกินไปที่จะยอมรับแนวคิดสตรีนิยมในเชิงอำนาจทับซ้อน ดังนั้นเราต้องเรียนรู้อย่างต่อเนื่องเพื่อให้ความเข้าใจครอบคลุมมากกว่านี้ หวังว่าคำแถลงการณ์ของวัตสันจะเป็นต้นแบบให้แก่พันธมิตรรายอื่นๆที่ต้องการกู้ชื่อเสียงของแนวคิดสตรีนิยมผิวขาวในอดีตได้ เริ่มตั้งแต่ต้นปี 2018 นี้เลย

Blogger : Ayana Lage

Source : bustle.com