Share on FacebookTweet about this on TwitterPin on PinterestEmail to someone

แองเจลิน่า โจลี
ที่สุดแห่งซุปเปอร์สตาร์

Maleficent

สำหรับคอหนังเมืองไทย เชื่อว่าทุกคนคงไม่พลาดที่จะไปชมภาพยนตร์ฟอร์มยักษ์ระดับโลกจากค่ายดิสนีย์ “Maleficent” ภาพยนตร์ซึ่งหยิบยกเอาเรื่องราวด้านที่เราไม่เคยรู้จักของตัวร้ายจากภาพยนตร์แอนิเมชั่นเรื่อง Sleeping Beauty ในปี 1959

Sleeping Beauty
Sleeping Beauty ในปี 1959

ภาพยนตร์สุดอลังการเรื่องนี้นำแสดงโดยดาราสาวปากอิ่มแห่งยุคศตวรรษที่ 21 เชื่อว่าคงไม่มีใครไม่รู้จักนักแสดงสาวสัญชาติอเมริกันชื่อก้องโลกนามว่าแองเจลิน่า โจลี เอาล่ะเรามาทำความรู้จักกับเธอเลยดีกว่า

Angelina Jolie - Maleficent

แองเจลิน่า โจลี - Maleficent

แองเจลิน่า โจลี วอยต์ หรือ แองจี้ เกิดที่เมืองลอสแองเจลิส รัฐแคลิฟอร์เนีย เธอเป็นบุตรสาวของจอน วอยต์ ดาราระดับตำนานของฮอลลีวูด และในช่วงวัยเด็กเธอสนิทแต่กับพี่ชาย เจมส์ เฮเวน วอยต์เพียงคนเดียวเนื่องจากครอบครัวของเธอแตกแยก แองเจลิน่าเคยกล่าวว่าเธอมักจะชมภาพยนตร์กับมาร์เชลีน เบอร์ทรานด์ผู้เป็นแม่อยู่บ่อย ๆ ซึ่งก็กลายเป็นแรงบันดาลใจให้เธอไล่ตามความฝันเพื่อโลดแล่นในวงการฮอลลีวูด จนมาปี 1982 แองจี้ได้ปรากฏตัวครั้งแรกพร้อมกับพ่อในภาพยนตร์เรื่อง Lookin’ to Get Out และเข้าสู่วงการภาพยนตร์อย่างจริงจังในปี 1993 ตามด้วยการสวมบทบาทนักแสดงนำจากภาพยนตร์เรื่อง Hackers และชื่อเสียงของแองจี้ก็เริ่มโดดเด่นขึ้นเป็นอย่างมากในช่วงปี 1998 จากผลงานละครโทรทัศน์เรื่อง George Wallace ที่ทำให้เธอได้รับรางวัลลูกโลกทองคำ และยังมีชื่อเข้าชิงรางวัลเอมมี่ อวอร์ด

Marcheline Bertrand, Angelina Jolie
มาร์เชลีน เบอร์ทรานด์ (แม่)

Jon Voight, Angelina Jolie
จอน วอยต์ (พ่อ)

Angelina Jolie, Jon Voight, James Haven

James Haven

Jon Voight, James Haven
จอน วอยต์ (พ่อ) และ เจมส์ เฮเวน (พี่ชาย)

Lookin to Get Out
ภาพยนต์เรื่องแรกของแองเจลิน่า โจลี
Lookin’ to Get Out

George Wallace
George Wallace (TV1997)

Golden Globe Winner - George Wallace 1997
รางวัลลูกโลกทองคำสาขานักแสดงสมทบหญิง
ประเภทซีรีส์จาก George Wallace (TV1997)

ความโด่งดังของแองเจลิน่ายิ่งฉุดไม่อยู่เมื่อเธอสามารถคว้ารางวัลออสการ์ สาขานักแสดงสมทบหญิงยอดเยี่ยมจากภาพยนตร์เรื่อง Girl, interrupted ในปี 1999

Girl, Interrupted

Winona Ryder - Girl, Interrupted
Girl, interrupted ในปี 1999

Winona Ryder, Angelina Jolie - Girl, Interrupted
3 นักแสดงจาก Girl, interrupted

Oscar - Girl Interrupted 1999
รางวัลออสการ์ สาขานักแสดงสมทบหญิงยอดเยี่ยมจากภาพยนตร์เรื่อง Girl, interrupted ในปี 1999

Tomb Raider Movie
Tomb Raider

และในที่สุดแองจี้ก็โด่งดังเป็นพลุแตกหลังจากที่รับบทเป็น ลอร่า ครอฟท์ ตัวละครหญิงในภาพยนตร์ที่สร้างจากเกมส์ Tomb Raider จนทำให้เธอกลายเป็นที่รู้จักกันอย่างกว้างขวางและได้รับค่าตัวสูงสุดในฮอลลีวูดนับตั้งแต่นั้นมา

ระหว่างที่ถ่ายทำภาพยนตร์เรื่อง Tomb Raider ในประเทศกัมพูชา แองจี้ได้มองเห็นธรรมชาติอันสวยงามและสัมผัสวัฒนธรรมอันโดดเด่นรวมทั้งรู้สึกได้ถึงความความแร้นแค้นของผู้คนในประเทศนั้น เธอจึงตัดสินใจริเริ่มการช่วยเหลือเพื่อนมนุษย์โดยการไปเยี่ยมเยือนค่ายผู้ลี้ภัยในประเทศต่างๆทั่วโลก อีกทั้งเคยไปปฏิบัติหน้าที่ในประเทศเซียร์ราลีโอน แทนซาเนียหรือกัมพูชาโดยใช้ทุนของตัวเองทั้งสิ้น จนต่อมาแองเจลิน่าก็ได้รับการแต่งตั้งให้เป็นทูตสันถวไมตรีของ United Nations High Commissioner for Refugees หรือข้าหลวงผู้ลี้ภัยใหญ่แห่งสหประชาชาติ (UNHCR)

United Nations High Commissioner for Refugees

ข้าหลวงผู้ลี้ภัยใหญ่แห่งสหประชาชาติ

ทูตสันถวไมตรี UNHCR

Angelina Jolie - UNHCR

แองเจลิน่า โจลี - UNHCR

UNHCR

แองจี้ปรารถนาที่จะทำงานสาธารณกุศลอย่างต่อเนื่องโดยการนำรายได้จากการประกอบอาชีพนักแสดงไปช่วยเหลือเพื่อนมนุษย์โดยเฉพาะประชาชนในโลกที่สาม ซึ่งครั้งหนึ่งเธอเคยบริจาคเงินส่วนตัวจำนวน 1 แสนดอลลาร์สหรัฐเพื่อช่วยเหลือด้านอาหารให้แก่ผู้อพยพในซาฮาราตะวันตก และต่อมาในปี 2002 แองจี้ได้รับเด็กชายชาวกัมพูชาชื่อ แมดด็อกซ์ มาเป็นลูกบุญธรรม ถัดมาในปี 2005 ก็รับอุปการะเด็กหญิงชาวเอธิโอเปียชื่อซาฮาร่า และหลังจากที่คบหาและใช้ชีวิตคู่กับ แบรด พิตต์ เธอได้รับเด็กชายชาวเวียดนามวัย 3 ขวบชื่อ แพกซ์ เถียน มาอยู่ในการดูแลอีกคน

Maddox - Angelina Jolie
ลูกชายชาวกัมพูชา แมดด็อกซ์

Zahara, Angelina Jolie
ลูกสาวชาวเอธิโอเปีย ซาฮาร่า

Niver Pax
ลูกชายชาวเวียดนาม แพกซ์ เถียน

ปี 2006 แองเจลิน่ากับแบรดมีลูกสาวด้วยกันชื่อไชโลห์ นูเวล และพอเดือนกรกฎาคม ปี 2008 แองจี้ก็ได้ให้กำเนิดลูกแฝด น็อกซ์ ลีออนกับวิเวียน มาเชลลีน ที่เมืองนองซ์ ประเทศฝรั่งเศส แต่ทั้งคู่ยังไม่ล้มเลิกความคิดที่จะอุปการะเด็กเพิ่มอีกแถมทำงานเพื่อสังคมและมนุษยชาติอย่างต่อเนื่องอีกด้วย

Shiloh Nouvel
ลูกสาวคนโต ไชโลห์ นูเวล

Knox Leon, Vivienne Marcheline
ฝาแฝด น็อกซ์ ลีออน และ วิเวียน มาเชลลีน

Angelina Jolie, Knox Leon, Vivienne Marcheline
ฝาแฝด น็อกซ์ ลีออน และ วิเวียน มาเชลลีน

Jolie,Pitt Family

ล่าสุด เรื่องราวของนางเอกสาวปากเอิบอิ่มที่สร้างความสั่นสะเทือนไปทั่วโลกคือ เมื่อวันที่ 14 พฤษภาคม ปี 2013 แองเจลิน่าได้ออกมาประกาศว่าเธอได้ผ่าตัดเต้านมทั้งสองข้างทิ้งเพื่อลดความเสี่ยงจากการเป็นมะเร็งเต้านมหลังจากที่รู้ว่ามีความเสี่ยงที่จะเป็นโรคนี้มากกว่าร้อยละ 87 โดยที่แม่ของแองจี้ก็เสียชีวิตด้วยโรคมะเร็งรังไข่ในวัยเพียง 56 ปีและเด็บบี้ มาร์ตินน้าสาวแท้ๆของเธอก็เสียชีวิตด้วยโรคมะเร็งเต้านมในปี 2013 ที่ผ่านมา ด้วยเหตุนี้บรรดาผู้มีชื่อเสียงจำนวนมากจึงพากันออกมายกย่องในการกระทำของเธอ

Jolie ผ่าตัดเต้านม
แองเจลินา โจลี ได้ปรากฏตัวต่อสาธารณชนเป็นครั้งแรกหลังจากการผ่าตัดเต้านมทั้งสองข้าง

สำหรับประวัติชีวิตสมรสของนักแสดงสาวพราวเสน่ห์รายนี้ เริ่มจากแองเจลิน่า โจลีได้แต่งงานครั้งแรกกับ จอห์นนี่ ลี มิลเลอร์ นักแสดงหนุ่มที่ร่วมงานกันในภาพยนตร์เรื่อง Hackers แต่ความรักจืดจางลงอย่างรวดเร็ว เพียง 3 ปีทั้งคู่ก็แยกทางกัน จากนั้นแองจี้ได้พบรักใหม่กับ บิลลี่ บ๊อบ ธอร์นตันโดยทั้งคู่เจอกันในกองถ่าย Pushing Tin และความรักในครั้งนี้ดื่มด่ำมากถึงขนาดที่ทั้งคู่กรีดเลือดของตัวเองใส่ขวดแก้วเล็กๆและแลกกันห้อยไว้ที่คอของแต่ละคน ทว่า บิลลี่ไม่ปลื้มกับรสนิยมที่หมกมุ่นอยู่แต่กับความตายของแองจี้ สุดท้ายจึงเลิกรากันไป

Angelina Jolie, Jonny Lee Miller
จอห์นนี่ ลี มิลเลอร์

Angelina Jolie , Billy Bob Thornton
บิลลี่ บ๊อบ ธอร์นตัน

Mr. & Mrs. Smith

และเมื่อแองเจลิน่าโคจรมาพบกับแบรด พิตต์ในภาพยนตร์เรื่อง Mr.&Mrs.Smith เมื่อปี 2004 ซึ่งในช่วงนั้นเธอกำลังโสดขณะที่แบรด พิตต์ยังครองคู่ชู้ชื่นอยู่กับเจนนิเฟอร์ อนิสตันมานานถึง 6 ปีแล้ว แม้จะมีข่าวลือออกมาไม่หยุดว่าแองจี้กำลังปลูกต้นรักอยู่กับแบรด แต่ทุกอย่างก็ยังคลุมเครืออยู่ นักแสดงสาวชื่อก้องโลกกล่าวว่า “การมีความสัมพันธ์กับชายที่แต่งงานแล้วเป็นเรื่องที่ไม่อาจให้อภัยได้อย่างที่พ่อของฉันเคยนอกใจแม่มาแล้ว และฉันคงไม่กล้ามองสารรูปของตัวเองในทุกๆเช้าหากฉันประพฤติตัวเช่นนั้น ฉันรังเกียจผู้ชายที่หักหลังภรรยาของตัวเอง”

จนกระทั่งวันที่ 11 มกราคมปี 2006  สื่อทั่วโลกต้องตะลึงงันเมื่อแองเจลิน่ายืนยันว่าเธออุ้มท้องลูกของแบรด พิตต์อยู่   ทำให้เกิดปรากฏการณ์ “แบรงเจลิน่า”

แองเจลิน่ากล่าวถึงแบรดว่า  “ฉันคิดว่าตอนนี้ฉันได้เจอคู่แท้แล้ว   ฉันต้องการคนที่ใช่   ไม่ใช่แค่การได้อยู่เคียงข้างแบรดแต่ยังรวมถึงการที่เราต้องดูแลและช่วยเหลือเกื้อกูลกันไปในทิศทางเดียวกัน   ฉันนับถือตัวเขามากและเขาก็คอยให้กำลังใจฉันในการทุ่มเททำในสิ่งที่รักค่ะ”

Angelina Jolie, Brad Pitt

Jolie, Pitt

Angelina Jolie, Brad Pitt - Golden Globe Awards

Angelina Jolie, Brad Pitt Oscars 2014

Angelina Jolie, Brad Pitt - Cannes

Angelina Jolie, Brad Pitt - Golden Globe Awards 2011

สำหรับผลงานการแสดงภาพยนตร์ของแองเจลิน่า เธอเคยแสดงภาพยนตร์มาแล้วไม่ต่ำกว่า 100 เรื่อง โดยผลงานที่โดดเด่นเข้าตากรรมการของเธอ อาทิ Girl, interrupted และ Bone Collector (1999) Lara Croft Tomb Raider: The Cradle of Life (2003) Taking Lives (2004) Mr.& Mrs.Smith (2005) Gone in 60 Seconds (2006) Wanted (2008) Salt (2010) เป็นต้น

Maleficent - Angelina Jolie

และในปี 2014 นี้เอง แองเจลิน่า โจลีกำลังจะมีผลงานการแสดงล่าสุดในภาพยนตร์แนวแฟนตาซีเรื่อง Maleficent ของค่ายดิสนีย์ โดยบทบาทที่แองจี้ได้รับในเรื่องนี้คือ มาเลฟิเซนต์ นางฟ้าผู้พิทักษ์ป่าซึ่งเป็นตัวร้ายจิตใจเย็นชาและเป็นตัวละครจากภาพยนตร์แอนิเมชั่นระดับคลาสสิกตั้งแต่ปี 1959 และเธอก็สามารถสวมบทบาทนี้ได้อย่างสมจริง

ภาพยนตร์เรื่องนี้มีแผนเข้าฉายในเมืองไทยในวันที่ 12 มิถุนายน 2014

Credit: From Internet