Share on FacebookTweet about this on TwitterPin on PinterestEmail to someone

Alodia
มารู้จักกับอาโลเดียสาวน้อยนักแต่งคอสเพลย์ที่โด่งดังที่สุดในโลก

Alodia Gosiengfiao, คอสเพลย์ Lina DotA

ปัจจุบันน่าจะมีคนจำนวนไม่น้อยที่รู้จักแฟชั่นคอสเพลย์หรือการแต่งกายตามตัวละครมังงะ,การ์ตูนแอนิเมชั่นต่างๆ, วิดีโอเกม และจากในภาพยนตร์ โดยประเทศต้นกำเนิดของแฟชั่นประเภทนี้คือแดนอาทิตย์อุทัยหรือประเทศญี่ปุ่นนั่นเอง ผู้คนเริ่มหันมาแต่งคอสเพลย์เป็นงานอดิเรกเพิ่มมากขึ้นเรื่อยๆ ตั้งแต่ปี 1990 จนกลายเป็นปรากฏการณ์วัฒนธรรมที่ได้รับความนิยมสุดๆในประเทศญี่ปุ่นและแพร่หลายไปยังประเทศต่างๆในทวีปเอเชียรวมถึงโลกตะวันตกด้วย

คอสเพลย์ Rikku, Final Fantasy X

Cosplay Team Rocket, Pokemon

Cosplay Battle Bunny Riven, League of Legends

แฟชั่นคอสเพลย์จะมีตั้งแต่การแต่งกายด้วยชุดอันเรียบง่ายไปจนถึงชุดที่ต้องใส่ใจในรายละเอียดสูง แต่ต้องบอกไว้ก่อนเลยว่าแฟชั่นคอสเพลย์จะแตกต่างจากแฟชั่นฮัลโลวีนและมาดิการส์โดยสิ้นเชิงเนื่องจากจุดประสงค์หลักของคอสเพลย์คือการแต่งกายตามตัวละครมากกว่าที่จะเป็นการสะท้อนถึงวัฒนธรรมหรือสัญลักษณ์ของเทศกาล ผู้แต่งคอสเพลย์ส่วนใหญ่จะประดิษฐ์ประดอยสร้างสรรค์ชุดของตัวเองขึ้นมาซึ่งต้องอาศัยทั้งเวลาและความประณีต เราสามารถประเมินทักษะของผู้แต่งคอสเพลย์ได้โดยดูจากความยากรวมถึงรายละเอียดของชุดและพวกเขาสามารถเลียนแบบตัวละครได้เหมือนขนาดไหน และด้วยความยากแบบนี้เอง ผู้แต่งคอสเพลย์จึงมักเชี่ยวชาญในเรื่องงานฝีมือไม่ว่าจะเป็นการตัดเย็บ การวาดใบหน้า การออกแบบ การทำผม หรือแม้กระทั่งงานไม้ เพื่อให้ชุดและอุปกรณ์ของตัวเองออกมาสมจริงมากที่สุด เรียกได้ว่าเสื้อผ้า หน้า ผม ต้องเนี้ยบสุดๆเลยทีเดียว

คอสเพลย์ Alexstrasza, the Life Binder, World of Warcraft

คอสเพลย์ คุนิซึกะ ยาโยอิ, Psycho Pass

คอสเพลย์ Neko

แต่คุณเชื่อหรือไม่..แม้ญี่ปุ่นจะเป็นต้นกำเนิดของแฟชั่นคอสเพลย์ แต่ปรากฏว่าล่าสุดตำแหน่งผู้แต่งคอสเพลย์ที่มีชื่อเสียงมากที่สุดในโลกกลับตกเป็นของสาวสวยชาวฟิลิปปินส์ซึ่งมีผู้ติดตามใน Facebook เกือบ 5,000,000 คน สาวน้อยนางนี้มีนามว่า Alodia Gosiengfiao

Alodia, คอสเพลย์ อายานามิ เรย์, อีวานเกเลียน Evangelion

Alodia Almira Arraiza Gosiengfiao อายุ 26 ปี ปัจจุบันเป็นทั้งนางแบบ นักร้อง นักแสดง และเป็นเจ้าแม่แฟชั่นคอสเพลย์แห่งแดนตากาล็อก อีกทั้งเป็นหนึ่งในแอมบาสเดอร์และวีเจของช่อง Animax-Asia หรือ Ani-mates และพิธีกรร่วมในรายการ Laugh Out Loud ทาง ABS-CB นอกจากนี้เธอยังมักปรากฏอยู่ในนิตยสารหลายฉบับ หนังสือพิมพ์ รวมถึงรายการโทรทัศน์ทั้งในและต่างประเทศ ความดังของ Alodia ยังไม่จบแค่นี้เพราะเธอเคยรั้งตำแหน่งผู้หญิงสุดเซ็กซี่อันดับที่ 20 จากทั้งหมด 100 คนในปี 2012 และเคยได้รับการเสนอชื่อให้เป็นผู้หญิงทรงอิทธิพลที่สุดในฟิลิปปินส์โดยนิตยสาร UNO อีกด้วย

Alodia Gosiengfiao

Alodia, คอสเพลย์ คาโงเมะ, เทพอสูรจิ้งจอกเงิน (อินุยาฉะ)

ในปี 2003 Alodia เริ่มเข้าสู่วงการคอสเพลย์หลังจากที่เข้าร่วมกลุ่ม Anime Club ซึ่งเป็นแหล่งชุมนุมของเหล่าผู้คลั่งไคล้ในการ์ตูนและวิดีโอเกม เธอเลือกตัวละครนักบวชหญิงจากเกมออนไลน์ Ragnarok มาแต่งคอสเพลย์เป็นครั้งแรก และเริ่มได้รับความสนใจจากมวลชนเมื่อเธอคว้ารางวัลที่ 3 จากรายการ C3 Convention ปี 2003 ในชุดของ Gun Mage Rikku จากเกม Final Fantasy X-2 นับจากนั้น Alodia ก็แต่งคอสเพลย์ตัวละครจากการ์ตูนมากกว่า 40 เรื่อง, ภาพยนตร์ และวิดีโอเกมอันประกอบไปด้วย Witchblade, G.I.Joe, K-On, Paradise Kiss และ Evangelion ส่งผลให้เธอได้ถูกรับเชิญไปเป็นกรรมการตัดสินการแข่งขันแต่งคอสเพลย์ทั่วโลกตั้งแต่อายุ 18 ปี

Alodia Gosiengfiao, คอสเพลย์ มอริแกน, Darkstalker

Alodia, ToyCon 2013

Alodia, คอสเพลย์ Shall, ตุ๊กตา Dream of Doll

Alodia Gosiengfiao, คอสเพลย์ Reina Blanca, The White Queen

นับว่า Alodia ประสบความสำเร็จอย่างล้นหลามในการสร้างชื่อเสียงในวงการแฟชั่นคอสเพลย์ จนทำให้เธอได้เป็นพรีเซ็นเตอร์สินค้าแทบจะทุกอย่างตั้งแต่ ผลิตภัณฑ์บำรุงผิว อาหารเพื่อสุขภาพ เครื่องดื่มต่างๆและอีกมากมายนับไม่ถ้วน คงไม่ผิดอะไรหากเราจะเรียกเธอว่า เจ้าแม่คอสเพลย์ คุณสามารถล้วงลึกและติดตามเรื่องราวใหม่ๆของ Alodia ได้ที่ facebook.com/AlodiaGosiengfiao

Alodia Gosiengfiao, คอสเพลย์ G.I.Joe, Ana, The Baroness

Alodia Gosiengfiao, คอสเพลย์ Lina DotA

Alodia, ชิบูยา 109, Fan Art

Alodia, Danny TV

Alodia Gosiengfiao, Cosplay

Alodia Gosiengfiao, คอสเพลย์ Babydoll, Sucker Punch

Credit : From Internet