Share on FacebookTweet about this on TwitterPin on PinterestEmail to someone

คุณย่าทวดอายุ 100 ปี
กับความอัศจรรย์ของการฝึกโยคะมานานกว่าสามสิบปี

คุณย่าทวดอายุ 100 ปีกับการฝึกโยคะนานกว่า 30 ปี

คุณย่าทวดวัย 100 ปียังคงมีสุขภาพแข็งแรงอันเนื่องมาจากการทุ่มเทฝึกโยคะมานานกว่าสามสิบปี

จีน ดอว์สัน จากย่านคอตติงลีย์ เมืองเวสต์ยอร์กเชียร์ ได้ฝึกดัดร่างของตัวเองติดต่อกันเกือบทุกสัปดาห์มานานกว่าสามทศวรรษแล้ว เธอเล่าว่า “ฉันมีหลานห้าคนและเหลนสองคนแล้ว ฉันสนุกกับการฝึกโยคะเพราะมันทำให้ชีวิตของฉันเปลี่ยนไปเลย นอกจากนี้ยังช่วยบรรเทาอาการปวดเมื่อยได้ด้วย ฉันเคยมีปัญหาจากหมอนรองกระดูกสันหลังเคลื่อนแต่การฝึกโยคะทำให้อาการดีขึ้นมากค่ะ นอกจากนี้การฝึกโยคะยังทำให้ฉันได้เจอเพื่อนๆและผู้คนที่หลากหลาย ฉันก็ไม่รู้เหมือนกันว่าวันนี้จะเป็นอย่างไรหากฉันไม่ได้ฝึกไอเยนกะโยคะ”

จีนกล่าวเสริมว่า “โยคะทำให้ฉันมีบุคลิกภาพที่ดี รวมถึงการทรงตัว สมาธิ ความยืดหยุ่น และความอดทนด้วย ฉันขอแนะนำให้ทุกคนฝึกโยคะ ส่วนฉันตอนนี้ก็ติดโยคะงอมแงมเลยค่ะ”

คุณย่าทวดจีน ดอว์สัน เริ่มฝึกไอเยนกะโยคะครั้งแรกตอนอายุ 67 ปีหลังจากที่เห็นโฆษณาแถวบ้าน เธอฝึกโยคะกับครูฝึกคริสทีน ไทสัน อายุ 66 ปีนานราว 20 ปีซึ่งการทุ่มเทของจีนได้สร้างความประทับใจให้แก่คริสทีนมาก คริสทีนฝึกไอเยนกะโยคะมานาน 42 ปีกล่าวว่า “การลุกจากเตียงเพื่อมาฝึกโยคะทุกเช้าวันจันทร์ในวัย 100 ปีต้องอาศัยความมุ่งมั่นและตั้งใจสุดๆ จีนจึงกลายเป็นต้นแบบในชั้นเรียน ถ้าจีนทำได้ ทุกคนก็ต้องทำได้ จีนสามารถแนะนำคนอื่นๆได้ว่าท่าโยคะของพวกเขาถูกต้องหรือไม่” คริสทีนให้ความเห็นว่า “จีนเป็นคนสำคัญ เราทั้งรักและยกย่องเธอมาก เธอฝึกหนักค่ะแต่บางครั้งก็ต้องมีการประยุกต์ท่าโดยการใช้อุปกรณ์อื่นๆ เช่น เก้าอี้ อิฐโฟม และบล็อก

คุณย่าทวดอายุ 100 ปีกับการเล่นโยคะ

จีน ดอว์สัน เกิดที่เซนต์แพนคราส กรุงลอนดอน ในปี 1916 ก่อนที่จะย้ายไปยังสถานสงเคราะห์บ้านเด็กกำพร้าสเปอร์เจียนหลังการเสียชีวิตของพ่อ ขณะที่แม่ไม่สามารถส่งเสียเลี้ยงดูเธอได้ แม้ว่าในวันที่ 20 กุมภาพันธ์ที่ผ่านมาจะครบรอบวันเกิดปีที่ 100 ของจีน ดอว์สันไปแล้วแต่ก็ไม่มีวี่แววว่าเธอจะเพลาๆลงบ้างและยังคงฝึกโยคะอย่างต่อเนื่องกับเพื่อนร่วมชั้นที่วินด์ฮิลล์ คอมมูนิตี้ เซ็นเตอร์ในย่านแบรดฟอร์ด เมืองเวสต์ยอร์กเชียร์ จีน ดอว์สัน อดีตทหารบกหญิงกล่าวเสริมว่า “เมื่อ 2-3 ปีก่อนฉันสามารถทำท่ายืนด้วยมือได้ทุกท่าแล้ว แต่จำเป็นต้องหยุดเนื่องจากฉันเป็นความดันโลหิต การฝึกไอเยนกะโยคะมีประโยชน์กับฉันมากและฉันก็เข้าร่วมทุกสัปดาห์ ดังนั้นฉันคิดว่าฉันน่าจะทำได้นานกว่านี้อีกหน่อย” ครูฝึกของคุณย่าทวดจีนกล่าวว่า “ฉันชอบเห็นการเปลี่ยนแปลงที่ได้จาการฝึกไอเยนกะโยคะ ถ้าคุณไม่เชื่อก็สามารถดูได้ที่จีนค่ะ”

ไอเยนกะโยคะถือกำเนิดขึ้นมาจาก Bellur Krishnamachan Sundararaja Iyengar ซึ่งเป็นครูฝึกโยคะที่เก่าแก่ที่สุดคนหนึ่งและเพิ่งเสียชีวิตไปเมื่อเดือนสิงหาคมปีที่แล้ว การฝึกโยคะประเภทนี้คือรูปแบบของหัตถะโยคะซึ่งเน้นท่าทาง ตำแหน่งที่ถูกต้อง และการรับรู้ของกล้ามเนื้อเพื่อสร้างสมาธิและการผ่อนคลาย

Blogger : Guzelian

Source : huffingtonpost.co.uk