Share on FacebookTweet about this on TwitterPin on PinterestEmail to someone

Words to Never, Ever Use to Describe Yourself
10 คำที่คุณไม่ควรใช้ชมตัวเอง

คำที่ไม่ควรใช้ชมตัวเอง

ลองคิดถึงคำว่า “มีเสน่ห์” ถ้ามีใครชมฉันว่ามีเสน่ห์ ฉันก็คงจะปลื้มใจจนหน้าบาน (และประหลาดใจสุดๆด้วย) แต่ถ้าฉันชมตัวเองว่ามีเสน่ห์ คุณก็คงคิดว่าฉันหลงตัวเองใช่ไหมล่ะ และนี่คือ 10 คำชมที่วิเศษสุดเมื่อกล่าวโดยคนอื่น แต่คุณไม่ควรใช้เพื่อชมตัวเอง

1. มีน้ำใจ

ความมีน้ำใจย่อมขึ้นอยู่กับสายตาของผู้มอง ปล่อยให้คนอื่นชมว่าคุณเป็นคนมีน้ำใจดีกว่าคุณชมตัวเองแบบนั้น คนมีน้ำใจส่วนใหญ่ที่ฉันรู้จักมักจะเป็นผู้ให้โดยที่ไม่หวังผลตอบแทน ที่สำคัญพวกเขาจะไม่ชมตัวเองว่ามีน้ำใจด้วยเนื่องจากพวกเขามักคิดว่าสามารถให้ได้มากกว่านั้นอีก

2. อ่อนน้อมถ่อมตน

ฉันชอบคิดว่าตัวเองเป็นคนอ่อนน้อมถ่อมตนแต่อันที่จริงแล้วไม่ใช่เลย คนที่อ่อนน้อมถ่อมตนจริงๆจะไม่ชมตัวเองเนื่องจากพวกเขาอ่อนน้อมถ่อมตนเกินกว่าจะพูดแบบนั้น

3. มีวินัยในตนเอง

ทุกคนที่ฉันรู้จักยอมรับว่าพวกเขาต้องพยายามทำตัวให้มีวินัยอยู่เสมอ ทำไม? ก็เพราะมันไม่ใช่เรื่องง่ายเลยน่ะสิทั้งการกำจัดสิ่งรบกวนและการข่มใจไม่ให้ยอมแพ้ ดังนั้นพวกเขาจึงไม่เคยคิดที่จะบอกว่าตัวเองเป็นคนที่มีวินัยในตนเอง

4. น่าหลงใหล

คุณไม่ควรชมตัวเองว่าเป็นคนน่าหลงใหลเพราะความจริงมันชัดแจ้งอยู่แล้วและอาจจะฟังดูเกินจริงไปสักหน่อยด้วย

5. มีไหวพริบ

ฉันไม่เคยรู้จักใครที่อ้างว่าตัวเองเป็นคนมีไหวพริบมาก่อน อันที่จริงคุณอาจจะเป็นคนฉลาดรอบรู้และมีไหวพริบเช่นเดียวกับคนอื่นๆ แต่คุณคงไม่เคยได้ยินคนอื่นชมตัวเองว่ามีไหวพริบหรอก และถ้าเขาไม่เคยชมตัวเองแบบนั้น คุณก็ไม่ควรชมตัวเองแบบนั้นเช่นกัน

6. มีความเห็นอกเห็นใจ

ความเห็นอกเห็นใจคือความสามารถในการทำความเข้าใจและแบ่งปันความรู้สึกกับผู้อื่น รวมทั้งช่วยเหลือในยามยากลำบาก การรู้จักเห็นอกเห็นใจเป็นสิ่งดีแต่ถ้าคุณไม่มอบความช่วยเหลือ คำแนะนำ กำลังใจ หรือความรักควบคู่ไปด้วยก็อาจทำให้คนอื่นเข้าความหมายความเห็นอกเห็นใจของคุณผิดไปก็ได้

7. ไม่กลัว

ทุกคนย่อมรู้สึกกลัวกันทั้งนั้น ส่วนความกล้าคือสิ่งที่คุณต้องทำแม้ว่าจะรู้สึกกลัว ดังนั้นอย่าพูดว่าคุณไม่กลัว กล้าหาญเหรอ? เอาเป็นว่าในบางสถานการณ์คุณควรพูดว่ามีกำลังใจที่ดีมากกว่า แต่อย่าบอกว่าไม่กลัวเลย

8. ตรงไปตรงมา

นิสัยตรงไปตรงมามักจะถูกเข้าใจว่าเป็นความหยาบคาย ก้าวร้าว ไม่เคารพ หรือไม่สุภาพ คุณสามารถเป็นคนตรงไปตรงมาได้ เราจะประเมินระดับความจริงใจจากสิ่งที่คุณพูดไม่ใช่จากคำอธิบายที่คุณกล่าวถึงตัวเอง

9. ปรับตัวเก่ง

ความแน่นอนก็คือความไม่แน่นอน ไม่มีอะไรอยู่คงทนไม่ว่าจะแวดวงอุตสาหกรรม ตลาด การงาน ทุกสิ่งอัน ดังนั้นเราทุกคนจึงจำเป็นต้องปรับตัวอยู่แล้ว

10. รักอิสระ

การรู้จักพึ่งพาตัวเองเป็นสิ่งที่ดีนะ และความสามารถในการดูแลตัวเองโดยที่ไม่ต้องขอความช่วยเหลือจากคนอื่นมากเกินไปนั้นก็เป็นสิ่งที่ดีเช่นกัน แต่คนส่วนใหญ่มักบอกว่าพวกเขาเป็นคนรักอิสระเพื่อปกปิดความแย่ของตัวเอง หรือไม่ก็ไม่รู้จักการเป็นผู้ตามพอๆกับการเป็นผู้นำ

Blogger : Jeff Haden Of Inc.

Source : themuse.com