Share on FacebookTweet about this on TwitterPin on PinterestEmail to someone

เหตุใดการเห็นแก่ตัวจึงไม่ใช่พฤติกรรมแย่ๆเสมอไป
และบางครั้งมันกลับดีต่อชีวิตเรา

เหตุใดการเห็นแก่ตัวจึงไม่ใช่พฤติกรรมแย่ๆเสมอไป

คนเราส่วนใหญ่อาจจะอึดอัดหากมีใครบอกว่าเราเห็นแก่ตัว นี่ไม่ใช่คำชม ผู้ที่มีพฤติกรรมเห็นแก่ตัวมักจะถือเอาตัวเองเป็นศูนย์กลาง ไม่คิดถึงคนอื่น และไร้ศีลธรรม ทว่าบางครั้งการเป็นคนเห็นแก่ตัวก็อาจไม่ได้แย่ขนาดนั้นเสมอไปหรอก ว่าแต่เหตุใดการเห็นแก่ตัวจึงเป็นสิ่งสำคัญในบางครั้งล่ะ?

การดูแลตนเองสำคัญต่อสุขภาวะของเรา

การรู้จักแบ่งเวลาเพื่อรับฟังความต้องการของเราและทำดีเพื่อตัวเองเป็นสิ่งสำคัญ แน่นอนว่าไม่ใช่แฟชั่นและความเห็นแก่ตัวหรืออย่างน้อยก็ไม่ใช่ในทางลบ คุณควรให้ความสำคัญแก่ตัวเองเป็นอันดับแรกและดูแลตัวเองให้ได้มากที่สุดเพื่อสุขภาพและความสุขของเรา ไม่ว่าจะเป็นการนอนหลับอย่างเพียงพอ การเตรียมอาหารทุกวันอาทิตย์ การออกกำลังกายเป็นประจำ ซึ่งสิ่งเหล่านี้จะช่วยให้เราจัดการกับความเครียดและมีสุขภาพที่ดีได้ รวมถึงเพิ่มความมั่นใจและเห็นคุณค่าในตัวเองมากขึ้นด้วย

การเห็นแก่ตัวจะช่วยให้เราบรรลุเป้าหมายแบบมืออาชีพ

คนเรามักจะมองข้ามความต้องการของตัวเองเพื่อให้บรรลุเป้าหมายแบบมืออาชีพทั้งๆที่การให้ความสำคัญแก่ตัวเองก่อนจะช่วยให้งานและผลผลิตมีประสิทธิภาพมากขึ้น เราจะสามารถจัดการกับความเครียดได้ดีขึ้น ทุกอย่างจะดีกว่าหากรู้สึกเหมือนว่าเราเลือกที่จะทำงานแทนที่จะรู้สึกว่าจำเป็นต้องทำ อย่างไรก็ตามทุกอย่างต้องมีความสมดุล คุณควรจัดตารางเวลาและมีการทำงานร่วมกันเป็นทีม ไม่มีประโยชน์หากเรามองข้ามความต้องการของตัวเองและสุดท้ายงานก็ไม่ประสบความสำเร็จอะไรเลย

การให้ความสำคัญกับตัวเองช่วยในเรื่องความสัมพันธ์ได้

คุณอาจคุ้นเคยกับคำพูดที่ว่า “คุณไม่สามารถเทน้ำจากถ้วยที่ว่างเปล่าได้” และ “สวมหน้ากากออกซิเจนให้ตัวเองก่อนที่จะช่วยเหลือผู้อื่น” ความจริงคือเราควรใส่ใจความต้องการของตัวเราก่อน ทั้งนี้การเห็นแก่ตัวบ้างจะช่วยให้เรามีความเมตตาและสนับสนุนเพื่อนหรือคู่รักมากขึ้น แถมยังเป็นการแสดงให้คนอื่นเห็นว่าการดูแลตัวเองเป็นสิ่งสำคัญและสร้างเสริมพลังให้แก่เพื่อน เพื่อนร่วมงาน หรือสมาชิกในครอบครัวที่กำลังพยายามดูแลตัวเองได้อีกด้วย

สิ่งที่ฉุดรั้งเราจากการตัดสินใจครั้งใหญ่คือความกลัวว่าจะทำให้คนใกล้ชิดรู้สึกผิดหวัง แม้ว่าการรักษาความสัมพันธ์ในระยะยาวอาจเป็นเรื่องยาก แต่การให้ความสำคัญแก่ตัวเองก่อนก็ไม่ใช่จุดจบของการเข้าสังคม ที่สำคัญมิตรภาพที่เปลี่ยนแปลงก็เป็นเรื่องปกติที่เกิดขึ้นเมื่อเราก้าวเข้าสู่วัยผู้ใหญ่ การให้ความสำคัญแก่ตัวเองจะช่วยคัดเลือกเพื่อนที่จริงใจได้และยังสามารถผลักดันให้เราเป็นเพื่อนที่ดีขึ้นได้ด้วย สุดท้ายความสัมพันธ์ระหว่างเรากับผู้อื่นก็จะยิ่งมีความหมายมากขึ้นไปอีก

เราเรียนรู้ที่จะให้ความสำคัญแก่ตัวเองก่อนเมื่อถึงคราวจำเป็นได้อย่างไร?

• เน้นการเปลี่ยนแปลงความสมดุล

เมื่อสถานการณ์เริ่มยุ่งยาก สุขภาพกายและใจของเรา งานอดิเรกหรือความสนใจและความต้องการในการเข้าสังคมก็มักจะเป็นอันดับแรกที่กระเจิดกระเจิงไปก่อน หากเราไม่อยากรู้สึกอึดอัดกับการเป็นคนเห็นแก่ตัวก็ควรเริ่มจากสิ่งที่เรามักจะละเลยได้ง่าย เพื่อนๆ คนรัก และสมาชิกในครอบครัวมักจะเข้าใจความรู้สึกและความต้องการของเรา

• เรียนรู้ที่จะปฏิเสธ (และรู้สึกเฉยๆกับมัน)

มีบางช่วงที่เราอาจจะได้รับประโยชน์จากการที่ให้ความสำคัญแก่ตัวเองเป็นหลักและกล่าวคำปฏิเสธออกไป ตราบใดที่เราไม่ได้ทำร้ายคนอื่น การดูแลตัวเองก็ไม่ใช่สิ่งที่เราควรจะรู้สึกไม่ดี ลองนำเสนอแผนการดูแลตัวเองกับคนที่คุณเชื่อใจเพื่อให้พวกเขาสามารถให้กำลังใจคุณไปพร้อมๆกันได้

• รู้จักอดทน

เราทุกคนล้วนมีเหตุผลต่างกันว่าทำไมเราจึงต้องรู้สึกอึดอัดกับการให้ความสำคัญแก่ตัวเองก่อน บางทีเราอาจกังวลในสิ่งที่คนอื่นคิด หรือดูเหมือนว่าเราเป็นคนที่คิดถึงแต่ตัวเองและไม่สนใจความรู้สึกของคนอื่นจนเราคิดว่านี่คือสิ่งที่ไม่ควรทำ ในความเป็นจริงการเห็นแก่ตัวและการดูแลตัวเองเป็นสิ่งที่สำคัญที่สุด สุดท้ายการเห็นแก่ตัวคือการดูแลตัวเองในแบบที่เราเป็นห่วงทุกคนที่อยู่รอบข้าง ดังนั้นจงเดินหน้าต่อไปและปรนนิบัติตัวเองอย่างเต็มที่ เช่น การไปนวดหรือพักร้อนยาวๆ แล้วคุณจะรู้สึกประหลาดใจว่าการเห็นแก่ตัวนั้นมีประโยชน์ได้มากขนาดไหน นอกจากจะดีต่อตัวคุณแล้วยังดีต่อคนรอบข้างด้วย

Blogger : Miriam Kirmayer

Source : theeverygirl.com