Share on FacebookTweet about this on TwitterPin on PinterestEmail to someone

Why Replying ‘OK’ In Work Chats Sounds So Aggressive
เหตุใดการตอบ “โอเค” ขณะคุยกับเพื่อนร่วมงานจึงฟังดูก้าวร้าวนัก

การตอบโอเคขณะคุยกับเพื่อนร่วมงานจึงฟังดูก้าวร้าว

“โอเค” คือคำพื้นฐานในการตอบตกลง แต่เมื่อนำมาใช้ในโลกดิจิทัลอย่าง Slack, Google Chat หรืออีเมลก็อาจส่งผลในเชิงลบหรือแสดงถึงความก้าวร้าว เมื่อหัวหน้าตอบอีเมลของคุณด้วยคำว่า “โอเค” สั้นๆ คำสองคำนี้อาจฟังดูโหดร้ายในทันที หรือเมื่อเพื่อนร่วมงานตอบคำถามยาวเฟื้อยประมาณหนึ่งย่อหน้าด้วยคำว่า “เค” เพียงคำเดียวก็อาจทำให้เรารู้สึกกังวลและกลัวว่าผู้ส่งจะโกรธ เหตุใดคำพูดง่ายๆอย่าง “โอเค” หรือ “เค” หรือ “เคเค” จึงฟังดูไม่โอเคในโลกออนไลน์?

มีคำอื่นที่ฟังดูสุภาพกว่านี้

การใช้คำว่าโอเคในอินเตอร์เน็ตนั้นไม่ถึงกับหยาบคายแต่ฟังดูห้วนๆและเหมือนตอบส่งๆไปเท่านั้นเอง อย่างไรก็ตามการมีคำขยายเช่น “โอเคเยี่ยม” หรือ “โอเคน่าสนใจ” จะสามารถเปลี่ยนสถานการณ์และฟังดูสุภาพมากขึ้นได้

การใช้ “เคเค” หรือเครื่องหมายอัศเจรีย์ (!) จะทำให้คำตอบดูนุ่มนวลขึ้น

คำว่า “เคเค” เป็นการซ้ำคำที่คล้ายกับคำว่า “บ๊ายบาย” ซึ่งจะทำให้คำตอบดูนุ่มนวลขึ้น เมื่อเราสนทนาแบบเผชิญหน้ากับอีกฝ่ายการใช้สีหน้าและท่าทางสามารถทำให้อีกฝ่ายสัมผัสได้ถึงมิตรภาพของเรา ขณะที่ในโลกออนไลน์เราควรใช้ “เคเค” และ “โอเค!” เพื่อเพิ่มความกระตือรือร้นให้กับคำว่า “โอเค” นอกจากนี้เครื่องหมายอัศเจรีย์ (!) ยังสื่อถึงการเพิ่มน้ำเสียงหรือรอยยิ้มที่สุภาพด้วย

คุณจะคิดถึงประเด็นนี้น้อยลงถ้าคุณเป็นหัวหน้าหรือผู้อาวุโส

โดยทั่วไปคนเราจะสุภาพกับผู้ที่มีอำนาจเหนือกว่าตนเองเช่นเดียวกับในโลกออนไลน์ แต่หัวหน้าของคุณจะไม่เสียเวลาในการวิเคราะห์คุณเนื่องจากไม่ใช่เรื่องจำเป็นสำหรับพวกเขาเลย อย่างไรก็ตามคุณอาจรู้สึกว่า “โอเค” ที่มาจากเพื่อนร่วมงานนั้นฟังดูหยาบคายกว่า “โอเค” ที่มาจากหัวหน้าเนื่องจากพวกเขาทั้งคู่มีอำนาจไม่เท่ากัน นอกจากนี้ความรู้สึกวิตกกังวลกับคำว่า “โอเค” และ “เคเค” นั้นก็อาจขึ้นอยู่กับโลกอินเตอร์เน็ตในยุคสมัยของแต่ละคนด้วยไม่ว่าจะเป็นการใช้เครื่องหมายวรรคตอน การใช้คำ และการใช้อักษรตัวพิมพ์ใหญ่ในภาษาอังกฤษซึ่งบ่งบอกถึงน้ำเสียงได้ ขณะเดียวกันผู้อาวุโสมีแนวโน้มที่จะสนใจน้ำเสียงในการสื่อสารบนอินเตอร์เน็ตน้อยกว่าคนหนุ่มสาว แม้ว่าคนหนุ่มสาวอาจรู้สึกไม่ดีกับการใช้เครื่องหมายมหัพภาค (.) ปิดท้ายประโยค แต่ผู้อาวุโสจะรู้สึกแปลกใจมากกว่าที่มีคนแปลความหมายของเครื่องหมายมหัพภาคได้

เราทุกคนสามารถใช้คำว่าโอเคได้

โดยปกติคนเราจะตอบอีเมลโดยเลียนแบบการกระทำของอีกฝ่ายเนื่องจากคิดว่าเป็นเรื่องปกติแทนที่จะด่วนสรุปการใช้คำว่า “โอเค” ของคนอื่นๆ คุณควรถอยหลังไปก้าวหนึ่งและพิจารณาว่าเหตุใดพวกเขาจึงตอบมาแบบนั้น วิธีนี้จะช่วยประหยัดเวลาของคุณได้ บางทีเราอาจเลือกใช้คำของตัวเองและถามว่ามีปัญหาอะไรหรือเปล่าหรือไม่ก็ยกประโยชน์ให้อีกฝ่ายไป สรุปง่ายๆคือ..ช่างมันเถอะ

Blogger : Monica Torres

Source : huffpost.com