Share on FacebookTweet about this on TwitterPin on PinterestEmail to someone

Why Negative Self-Talk Is Harmful and How to Reverse It
เหตุใดการพูดกับตัวเองในแง่ลบจึงอันตรายและควรแก้อย่างไรดี

เหตุใดการพูดกับตัวเองในแง่ลบจึงอันตราย

หนึ่งในสิ่งที่ฉันต้องการมาตลอดคือการมีความสัมพันธ์ ทว่าฉันกลับรู้สึกว่านี่คือหลุมดำขนาดใหญ่ในชีวิตของฉัน เสียงในใจและคำวิจารณ์ของฉันมักจะพูดว่า..เธอยังดีไม่พอ ฉันจะตามหาความรักเจอได้อย่างไรถ้าฉันยังรักตัวเองไม่เป็น?

เสียงในใจและคำวิจารณ์ คุณก็อาจจะมีเหมือนกัน

บางครั้งเสียงเหล่านี้อาจเป็นกำลังใจ ช่วยในการตัดสินใจ และทำให้คุณก้าวไปข้างหน้า เราทุกคนต่างเคยเห็นและรู้สึกเมื่อมันเข้ามาใกล้

  • คุณต้องนำเสนองานในที่ทำงานแต่เผลอพูดตะกุกตะกักเพียงไม่กี่คำ หลังจากนั้นคุณก็เอาแต่โทษตัวเองว่านำเสนอไม่ได้เรื่องและทำงานห่วย
  • คุณตื่นขึ้นมาในตอนเช้า สวมเสื้อผ้าชุดโปรด ส่องกระจก และเริ่มพูดกับตัวเองว่ารูปร่างของคุณเป็นอย่างไร
  • คุณไปเดทมาแล้ว 2-3 ครั้งและคิดว่าไปได้สวยทว่าคุณกลับไม่ได้ยินข่าวคราวจากเขาอีกเลย คุณเลยบอกกับตัวเองว่าคุณไม่ใช่คนสนุกและไม่มีเสน่ห์
  • คุณโทษตัวเองที่กินคัพเค้ก พิซซ่า หรืออะไรก็ตามที่ “ไม่ดี”

เหตุการณ์ข้างบนนี้คุ้นๆบ้างไหม? ไม่แปลก..ทุกอย่างคือเรื่องปกติแต่วงจรชั่วร้ายเหล่านี้จะทำให้เราขาดอิสรภาพและความสุข เมื่อเราพูดกับตัวเองในแง่ลบเป็นประจำสุดท้ายเราก็จะรู้สึกเครียดทั้งทางจิตใจและร่างกายและถูกฉุดรั้งจนไปไม่ถึงศักยภาพที่แท้จริงของตัวเอง เอาล่ะคราวนี้ลองจินตนาการว่าคุณกำลังอาศัยอยู่ในร่างกายและจิตใจที่ฮึกเหิม คิดบวก และพูดกับตัวเองอย่างมีพลัง ฉันมั่นใจว่าคุณจะได้ทุกอย่างตามที่ปรารถนาเลยล่ะ

เลิกตัดสิน เปรียบเทียบ และตราหน้าผู้อื่น

การตัดสิน เปรียบเทียบ และตราหน้าผู้อื่นล้วนส่งผลร้ายต่อความมั่นใจในตนเองของเรา ยิ่งฉันตัดสินตัวเองก็ยิ่งมีแนวโน้มว่าฉันจะตัดสินคนอื่นด้วย และยิ่งฉันตัดสินตัวเองกับคนอื่นมากเท่าไหร่ฉันก็ยิ่งเปรียบเทียบตัวเองมากเท่านั้น และยิ่งฉันเปรียบเทียบตัวเองกับคนอื่นมากเท่าไหร่ฉันก็ยิ่งตัดสินและตราหน้าสิ่งอื่นๆว่า “ดี” หรือ “เลว” มากขึ้นเช่นกัน เมื่อฉันรู้ตัวว่ากำลังทำแบบนี้อยู่ฉันก็จะปลีกตัวออกจากสถานการณ์นั้นทันที คุณควรหยุด ทำทุกอย่างด้วยความรัก และก้าวต่อไป

ปฏิบัติกับตัวเองราวกับเพื่อนที่ดีที่สุด

คุณจะพูดกับเพื่อนสนิทว่าเธอดูอ้วนจังในกางเกงยีนส์ตัวนั้นและบ่นว่าเธอทำงานห่วยไหม? ไม่น่าจะใช่ งั้นคุณก็พูดกับตัวเองแบบนี้บ้างสิ คุณคงไม่อยากทำร้ายจิตใจของเพื่อนแต่ถ้าคุณพูดทำร้ายจิตใจตัวเองตลอดก็ไม่โอเคนะ

หาความเงียบสงบ

เรามักจะไปนู่นมานี่ไม่เคยปล่อยจิตใจให้สงบ แต่การปล่อยระบบประสาทส่วนกลางให้สงบทำให้ฉันรู้สึกผ่อนคลายและมีความสุขกับความเงียบสงบตลอดช่วงเย็น คุณควรให้เวลาร่างกายในการฟื้นพลังเพื่อรับมือกับเหตุการณ์และความวุ่นวายต่อไป บางคนอาจเลือกวิธีการออกกำลังกาย การฝึกสมาธิ การจดบันทึก หรือแม้แต่การพูดคุยกับเพื่อนๆ

เอา (คำพูด) ขยะออกไป

การพูดกับตัวเองในแง่ลบหรือผิดหวังกับการกระทำของตัวเองนั้นไม่ใช่เรื่องผิด แต่สุดท้ายคุณก็ควรขจัดคำพูดแย่ๆออกไปจากชีวิต

ตั้งใจทำด้วยเจตนารมณ์ที่ดี

คุณเคยเลื่อนดูสื่อโซเชียลและเห็นคนอื่นมีบ้านหลังใหญ่โตกลางหุบเขา ได้ไปเที่ยวพักร้อนบ่อยๆ ห้องครัวสวยๆ หรืออาชีพที่ทำให้คุณรู้สึกดีจริงๆไหม? ถ้าไม่ก็ควรเลิกติดตามพวกเขาหรือจำกัดเวลาในการใช้สื่อโซเชียลเดี๋ยวนี้ มิฉะนั้นมันอาจส่งผลอันตรายต่อจิตใจของคุณ หากการออกกำลังกาย ทำอาหาร หรือใช้เวลาอยู่กับเพื่อนๆทำให้คุณมีความสุขและเปี่ยมไปด้วยพลังมากกว่าก็ควรทำให้มากขึ้น!

ลองสวดมนต์

ลองพูดกับตัวเองซ้ำๆทุกครั้งที่คุณรู้สึกแย่หรือทุกเช้าก่อนเริ่มต้นวันใหม่ เช่น

  • ฉันพอแล้ว
  • ฉันฉลาด
  • ฉันมีคุณค่า
  • ฉันทำด้วยความรัก
  • ฉันเลือกที่จะคิดบวกได้

เลิกกลัวการเป็นตัวเอง

ฉันกับคุณมีความแตกต่างกันตั้งแต่สถานที่อยู่อาศัยไปจนถึงอาหารที่เรารัก การยอมรับตัวเองและรู้สึกมั่นใจเกี่ยวกับสิ่งที่ตัวเองรักจะยิ่งดึงดูดสิ่งที่ทำให้คุณมีความสุขเข้ามา แม้ว่าฉันจะยังไม่เจอเจ้าชายรูปงามแต่ฉันก็พบความรู้สึกเชื่อมั่นอย่างแท้จริงแล้ว และที่สำคัญการเป็นตัวเองก็ทำให้ฉันได้ในสิ่งที่ต้องการรวมถึงสิ่งที่ฉันไม่รู้ว่าต้องการด้วย

Blogger : Hailey Miller

Source : theeverygirl.com