Share on FacebookTweet about this on TwitterPin on PinterestEmail to someone

Why Millennials Are Increasingly Choosing Self-Employment
เหตุใดประชากรยุคมิลเลนเนียลจึงเลือกทำอาชีพอิสระมากขึ้นเรื่อยๆ

เหตุใดประชากรยุคมิลเลนเนียลทำอาชีพอิสระมากขึ้น

เราไม่รู้ว่าทำไมชาวมิลเลนเนียลจึงมีชื่อเสียงในแง่ร้าย เนื่องจากงานวิจัยต่างๆกล่าวว่าการเหมารวมว่าผู้ที่เกิดระหว่างปี 1980-1996 “ขี้เกียจ” และ “เชื่อว่าตัวเองมีสิทธิพิเศษเหนือกว่าคนอื่น” นั้นไม่เป็นความจริงเลย ล่าสุดเราได้ค้นพบการศึกษาว่าเหตุใดคนหนุ่มสาวเหล่านี้จึงเหมาะกับอาชีพยุคใหม่และสนใจการเป็นผู้ประกอบการขณะที่ยังอุทิศตนให้กับงานของตัวเองอย่างเต็มที่ จากการวิจัยพบว่าประชากรราว 13 ล้านคนในสหรัฐอเมริกาจะกลายเป็นผู้ประกอบอาชีพอิสระในอีก 2 ปีข้างหน้าซึ่งนับว่าเป็นการเปลี่ยนแปลงครั้งยิ่งใหญ่ในวงการแรงงาน ขณะเดียวกันชาวอเมริกันที่ทำงานอิสระก็จะเพิ่มจำนวนสูงขึ้นเป็น 42 ล้านคนในปี 2020 และเป็นปัญหาที่เราต้องจับตามองอย่างใกล้ชิด ข้อมูลชี้ว่าในอีกสองปีข้างหน้าจำนวนผู้ที่ประกอบอาชีพอิสระในสหรัฐอเมริกาจะเพิ่มขึ้นเป็นสามเท่า แต่ไม่ว่าจะเกิดขึ้นจริงหรือไม่ก็ตามเห็นได้ชัดว่าแนวคิดของแรงงานชาวสหรัฐได้เปลี่ยนไปแล้วและพวกเขาพอใจที่ทำงานอิสระมากกว่างานประจำ และนี่คือแรงบันดาลใจ 3 ข้อที่ทำให้เกิดการเปลี่ยนแปลงนี้

1. การมีส่วนร่วมในงาน

แรงจูงใจที่ใหญ่ที่สุดของชาวมิลเลนเนียลคือความสามารถในการทำงานด้วยตัวเอง ขณะที่งานประจำให้ความรู้สึกปลอดภัยและคาดการณ์ได้แต่งานอิสระจะให้ความรู้สึกอิสระได้มากกว่า นี่คือประโยชน์สำคัญสำหรับผู้ที่ชอบงานนอกเหนือจากเวลามาตรฐาน อาชีพอิสระจะทำให้พวกเขาสามารถปรับเปลี่ยนเวลาทำงานได้ง่ายขึ้นรวมถึงให้อำนาจการควบคุมและการตัดสินใจด้วย ยอดไปเลย!

2. การบริหารชีวิต/การทำงานให้สมดุล

สุขภาพคือสิ่งที่ชาวมิลเลนเนียลให้ความใส่ใจอย่างลึกซึ้ง ตั้งแต่การเรียนรู้วิธีแสดงความเห็นอกเห็นใจไปจนถึงการดูแลตัวเองให้มีสุขภาพกายใจที่ดี การบริหารชีวิต/การทำงานให้สมดุลก็เป็นอีกเหตุผลหนึ่งในการเลือกประกอบอาชีพอิสระซึ่งจะช่วยจัดการองค์ประกอบต่างๆในชีวิตได้ง่ายขึ้น

3. ความพึงพอใจส่วนตัว

การประกอบอาชีพอิสระย่อมมาพร้อมกับอุปสรรคในแบบฉบับของตัวเอง เช่น การหาพนักงานหรือการใช้ข้อมูลเพื่อการเติบโตทางธุรกิจ และแม้ว่าจะมีอุปสรรคต่างๆแต่ผู้คนร้อยละ 97 กล่าวว่าพวกเขาไม่ต้องการกลับไปทำงานประจำอีก ขณะที่อีกร้อยละ 71 รู้สึกพึงพอใจกับงานของตัวเอง แต่ก็มีงานวิจัยชี้ว่าเกือบสองในสามของผู้เข้าร่วมการทดสอบที่มีอายุระหว่าง 50-65 ปีต้องการทำงานนานกว่าเดิมแทนที่จะเกษียณอายุออกไป ที่สำคัญชาวมิลเลนเนียลส่วนใหญ่จะไม่บ่นเกี่ยวกับการทำงานและผู้คนประมาณสามในห้ากล่าวว่าพวกเขายอมทำงานหนักกว่าเดิมหากได้เป็นนายของตัวเอง

Blogger : Krista Gray

Source : brit.co