Share on FacebookTweet about this on TwitterPin on PinterestEmail to someone

Here’s Why It is Perfectly Fine to Lack Motivation
อาการขาดแรงจูงใจส่งผลกระทบอย่างไรบ้าง?

อาการขาดแรงจูงใจส่งผลกระทบอย่างไรบ้าง

เมื่อพูดถึงแรงจูงใจบอกเลยว่าเรื่องนี้ฉันแย่ที่สุด ฉันจะมีแรงฮึดอยู่พักเดียวจากนั้นก็ยอมยกธงขาวเนื่องจากฉันขาดแรงจูงใจที่จะทำต่อไม่ว่างานนั้นจะสำคัญมากแค่ไหนก็ตาม คุณเป็นเหมือนฉันไหม? ถ้าใช่..ยินดีด้วยเพราะไม่ได้มีแค่คุณคนเดียวและโดยปกติคนส่วนใหญ่จะทำงานสำเร็จก็ต่อเมื่อมีแรงจูงใจมากพอ

เหตุใดฉันจึงมองว่าแนวคิดเกี่ยวกับแรงจูงใจเป็นเรื่องน่าขัน

วันหนึ่งขณะที่กำลังเลื่อนดูทวิตเตอร์สายตาของฉันก็สะดุดกับอะไรบางอย่าง ในภาพนั้นปรากฏข้อความว่าแรงจูงใจเป็นสิ่งที่ไร้ประโยชน์ ความเข้าใจเกี่ยวกับแรงจูงใจของฉันก็เปลี่ยนไปทันทีและคุณก็ควรทำความเข้าใจเสียใหม่ด้วยเช่นกัน

ปัญหาที่มาพร้อมกับแรงจูงใจ

ฉันคิดมาตลอดว่าแรงจูงใจคือปัจจัยที่ขับเคลื่อนทุกอย่างและถ้าฉันไม่รู้สึกถึงแรงจูงใจฉันก็ไม่มีความต้องการมากพอ ด้วยเหตุนี้เองคนเราจึงมีความเข้าใจผิดๆ

1. แรงจูงใจไว้ใจไม่ได้

แรงจูงใจไม่ใช่ความรู้สึกที่มั่นคงและไม่เคยอยู่เวลาที่คุณต้องการมันมากที่สุด เหมือนกับเพื่อนที่อยู่กับคุณเฉพาะในยามสุขและทอดทิ้งไปในยามที่คุณเป็นทุกข์

2. แรงจูงใจมาเพียงประเดี๋ยวประด๋าว

นอกจากจะไว้ใจไม่ได้แล้วยังโผล่มาแค่ประเดี๋ยวเดียวแถมบั่นทอนกำลังใจในการทำสิ่งต่างๆด้วย พูดง่ายๆมันไม่เคยอยู่นานและรอให้คุณทำงานสำเร็จหรอก

3. แรงจูงใจไม่เคยรอคุณ มีแต่เป้าหมายเท่านั้น

แรงจูงใจไม่เคยรอคุณ มีแต่เป้าหมายเท่านั้นที่รอคุณอยู่ตลอดและไม่เคยหนีไปไหน

เหตุใดคุณจึงควรละทิ้งแรงจูงใจและลงมือทำด้วยตัวเอง

หลังจากวันนั้นที่แรงจูงใจเปลี่ยนแปลงทุกอย่างไปโดยสิ้นเชิงฉันก็เลยเลือกที่จะวิ่งไล่ตามเป้าหมายของฉันแทน

1. ความมุมานะแบบไร้แรงจูงใจจะทำให้คุณแข็งแกร่งขึ้น

การลุกออกจากเตียงตอนตี 5 ในเช้าวันจันทร์และสวมชุดออกกำลังกายเพื่อไปโรงยิมแบบไม่มีแรงจูงใจจะทำให้คุณกลายเป็นคนแข็งแกร่งขึ้น แต่ถ้ามีแรงจูงใจก็จะยิ่งทำให้ทุกอย่างง่ายขึ้นกว่าเดิม ทว่าความง่ายดายไม่ได้หมายความว่าจะทำให้คุณแข็งแกร่งขึ้น

2. นิสัยและกิจวัตรประจำวันมีความแน่นอนกว่าแรงจูงใจ

ลืมเรื่องแรงจูงใจไปซะแล้วมาพูดถึงนิสัยกันดีกว่า ทำไมคุณต้องแปรงฟันทุกวัน? อาจไม่ใช่แค่คุณต้องการปากสะอาดและฟันที่แข็งแรงแต่เป็นกิจกรรมที่ทำจนติดเป็นนิสัยต่างหาก เช่น การตื่นนอนตอนตี 5 ทุกวันและไปออกกำลังกาย คุณจะชินกับการตื่นนอนและออกกำลังกายในเวลาเดิมทุกวัน ด้วยเหตุนี้มันจึงมีความแน่นอนกว่าแรงจูงใจ

3. บังคับตัวเองให้ลงมือทำแม้ไม่มีแรงขับเคลื่อนความสำเร็จ

เรื่องตลกเกี่ยวกับแรงจูงใจคือมันมักจะไม่อยู่เวลาที่คุณต้องการความสำเร็จ แต่เมื่อคุณประสบความสำเร็จบางส่วนแรงจูงใจของคุณก็จะเพิ่มขึ้น ทั้งนี้แรงจูงใจไม่ใช่แรงขับเคลื่อนความสำเร็จ เมื่อคุณบังคับตัวเองให้ตื่นและลงมือทำอะไรสักอย่างโดยเฉพาะเมื่อเป็นสิ่งสุดท้ายที่คุณอยากทำ ความสำเร็จที่แท้จริงก็จะถูกสร้างขึ้นในไม่ช้าคุณจะรู้ว่าการทำบางอย่างทั้งๆที่คุณไม่มีแรงจูงใจกลับทำให้ประสบความสำเร็จได้มากกว่าการรอแรงจูงใจอยู่เฉยๆซะอีก มุมมองที่มีต่อแนวคิดเกี่ยวกับแรงจูงใจของฉันไม่มีวันเป็นเหมือนเดิมอีกแล้ว หากคุณต้องการประสบความสำเร็จนี่ก็คงเป็นข้อความสร้างแรงจูงใจที่คุณอยากได้ยิน

Blogger : Bella Pope

Source : youqueen.com