Share on FacebookTweet about this on TwitterPin on PinterestEmail to someone

Why Having a Hobby Is So Good for Your Mental Health
เหตุใดงานอดิเรกจึงดีต่อสุขภาพจิต

เหตุใดงานอดิเรกจึงดีต่อสุขภาพจิต

คุณจะตอบอย่างไรเมื่อมีคนถามว่า “งานอดิเรกของคุณคืออะไร?” เล่นกีตาร์ แข่งขันไตรกีฬา หรือการตกแต่งหน้าเค้ก? งานอดิเรกมีความหมายมากกว่าการพูดคุยเกี่ยวกับปาร์ตี้หรือใช้เวลาว่างในช่วงวันหยุด งานวิจัยเผยว่ากิจกรรมต่างๆที่เราสนใจนั้นมีประโยชน์ต่อสุขภาพจิตจริงๆ

งานอดิเรกทำให้เรามีความคิดริเริ่มสร้างสรรค์

ไม่ว่าจะเป็นการระบายสี งานไม้ต่างๆ หรือการอบมัฟฟิน คุณจะได้ทำในสิ่งที่ไม่เคยทำมาก่อนซึ่งจะช่วยกระตุ้นความคิดสร้างสรรค์ในสมองโดยการเชื่อมต่อกันของโครงข่ายประสาท ระดับฮอร์โมนโดปามีนกับโอปิออยด์จะมีการเปลี่ยนแปลง ขณะที่งานวิจัยชี้ว่าความคิดสร้างสรรค์มีส่วนช่วยในเรื่องสุขภาพจิต นอกจากนี้งานอดิเรกยังทำให้สภาวะจิตของคุณ “เข้าสู่นิพพาน” ซึ่งจะเกิดขึ้นเมื่อคุณมีสมาธิจดจ่ออยู่กับกิจกรรม ที่สำคัญมันจะช่วยบรรเทาความเครียดและอาการวิตกกังวล

งานอดิเรกช่วยเสริมภาพลักษณ์

การใช้เวลาว่างอยู่กับตัวเองคือการดูแลตัวเองที่ดีที่สุดและงานอดิเรกบางอย่างก็สามารถมอบเป็นของขวัญให้แก่ผู้อื่นได้เช่น ส.ค.ส.แฮนด์เมดหรือการร้องเพลงอวยพรเพื่อน ทักษะดังกล่าวมีส่วนเกี่ยวข้องกับภาวะบีบคั้นทางจิตใจที่ลดลง การสำรวจพบว่าผู้ที่เล่นกีตาร์เป็นงานอดิเรกจะมี “ความอดทนเพิ่มขึ้น ความมั่นใจในตนเองและทักษะต่างๆ จริยธรรมและวิริยะในการทำงาน” ยิ่งพัฒนาทักษะก็จะยิ่งทำให้คุณรู้สึกราวกับว่าตัวเองเป็นร็อกสตาร์ (แม้ว่าคุณจะไม่ได้เล่นกีตาร์ก็ตาม)

งานอดิเรกช่วยสร้างปฏิสัมพันธ์กับคนอื่นๆ

งานอดิเรกจำนวนมากมักจะทำกันเป็นกลุ่มหรือต้องร่วมมือกับคนอื่น คุณจะได้พบปะผู้คนและสร้างมิตรภาพใหม่ๆ รวมถึงได้แลกเปลี่ยนประสบการณ์ความสนุกและทำให้เรารู้สึกโดดเดี่ยวน้อยลง การเล่นดนตรีด้วยกันจะทำให้ระดับออกซิโทซินซึ่งเป็นฮอร์โมนสร้างความผูกพันและความสัมพันธ์ทางสังคมเพิ่มขึ้นขณะที่งานอดิเรกบางอย่างก็ต้องทำคนเดียว (เอาจริงๆการเล่นซูโดกุเป็นกลุ่มก็ยากเหมือนกันนะ) แต่อย่างน้อยมันก็ทำให้คุณกลายเป็นคนที่โดดเด่นและน่าสนใจมากขึ้นซึ่งเป็นคุณสมบัติที่ดึงดูดการมีส่วนร่วมทางสังคม

งานอดิเรกช่วยผ่อนคลายความเครียด

งานอดิเรก “เป็นยารักษาความเครียดชั้นดี” โดยเฉพาะความเครียดที่เกิดจากงานล้นมือและงานหน้าจอคอมพิวเตอร์ หรืออีกนัยหนึ่งงานอดิเรกก็คือการกดปุ่มรีเซ็ตในสมองเพื่อกระตุ้นระบบประสาทเคมีที่ลดลงหลังจากที่ทำงานเครียดสูงติดต่อกันหลายชั่วโมง ตราบใดที่คุณยังมีความสุขกับงานอดิเรกก็ไม่สำคัญหรอกว่ามันจะเป็นอะไร งานวิจัยชี้ว่างานอดิเรกที่สร้างสรรค์จะมีประโยชน์ทั้งต่อสุขภาพจิตและสุขภาพกาย ดังนั้นก็ได้เวลาแล้วล่ะที่คุณควรให้ความสำคัญกับงานอดิเรกเป็นลำดับแรก

Blogger : Sarah Garone

Source : brit.co