Share on FacebookTweet about this on TwitterPin on PinterestEmail to someone

Why Do I Listen To The Same Music All The Time?
เหตุใดคนเราจึงชอบฟังเพลงเดิมๆซ้ำๆตลอดเวลา

เหตุใดคนเราจึงชอบฟังเพลงเดิมๆซ้ำๆตลอดเวลา

เวลาที่ฉันใส่หูฟังอยู่ในโรงยิมเชื่อเถอะว่าเพลงเก่าๆของบริทนีย์ สเปียร์สกำลังแผดสะท้านอยู่ในแก้วหูของฉัน เพลงดั้งเดิมทั้งของบริทนีย์กับเทย์เลอร์ สวิฟต์จะอยู่ในรายการเพลงสำหรับการออกกำลังกาย “โหมดบ้าคลั่ง” ของฉันเสมอไม่ว่าจะมีเพลงใหม่ๆออกมามากมายขนาดไหนก็ตาม บอกตามตรงฉันก็ไม่รู้เหมือนกันว่าทำไมต้องฟังเพลงเดิมๆตลอดเวลาที่ตัวเองออกกำลังกาย แต่ฉันไม่อายนะที่ในรายการเพลงของฉันมีแต่เพลงเก่าๆที่จะไม่มีวันตกยุค ฉันเชื่อว่าคุณก็คงทำแบบเดียวกับฉันนี่แหละ

การศึกษาปี 2010 จาก Deezer ผู้ให้บริการเพลงสตรีมมิ่งของอังกฤษได้เผยสาเหตุว่าทำไมผู้คนจำนวนมากจึงนิยมฟังเพลงเก่าซ้ำแล้วซ้ำอีก ผลปรากฏว่าช่วงอายุที่คุณจะค้นหาเพลงใหม่ที่สุดคือ 24 ปีและหลังจากนั้นคุณก็จะเลิกตามหาเพลงใหม่ๆแล้ว

หมายความว่า 24 ปีทุกคนงั้นเหรอ?

จากการสำรวจซึ่งมีการสอบถามประชากร 1,000 คนจากอังกฤษเกี่ยวกับประเภทของเพลงที่พวกเขาฟังและชื่นชอบพบว่าผู้คนส่วนใหญ่จะหยุดค้นหาเพลงใหม่ๆในช่วงอายุราว 30 ปี ฉันไม่รู้ว่าคุณคิดอย่างไรนะแต่ฉันกลับรู้สึกพอใจที่ได้ยินข้อมูลนี้เพราะฉันมักจะกระชุ่มกระชวยเมื่อได้ฟังเพลงของ Backstreet Boys หรือไม่ก็ NSYNC คุณเข้าใจความรู้สึกของฉันไหม? แต่ถ้าคุณแอบสงสัยว่าทำไมต้องหยุดค้นหาเพลงใหม่ๆตอนอายุ 24 ปี อันที่จริงเหตุผลก็ง่ายมากเลย นั่นเป็นเพราะทุกคนมีชีวิตที่ยุ่งมากและไม่มีเวลาอัปเดตเพลงใหม่ๆ หรือถ้าให้เจาะจงกว่านั้นคือผู้คนร้อยละ 19 จากการสำรวจกล่าวว่าพวกเขาเลิกตามหาเพลงใหม่ๆก็เพราะรู้สึกเบื่อกับตัวเลือกที่มากมายเหลือเกิน ขณะเดียวกันอีกร้อยละ 16 กล่าวว่าพวกเขาได้รับผลกระทบจากงานมากเกินไปและอีกร้อยละ 11 กล่าวว่าพวกเขาต้องดูแลลูกๆ สรุปคือวิถีชีวิตจะขัดขวางการทำกิจกรรมหลายๆอย่าง เช่น การวางแผนเที่ยวและการฝึกโยคะ แต่ก็มีอีกไม่น้อยที่ยุ่งเกินกว่าจะค้นหาเพลงใหม่ๆ

คุณเคยฟังเพลงหนึ่งซ้ำแล้วซ้ำอีกติดต่อกันนานหลายสัปดาห์ (หรือแม้แต่หลายเดือน) ไหม?

ฉันขอสารภาพว่าฉันฟังเพลง “Sorry” ของจัสติน บีเบอร์ ติดต่อกันตลอดช่วงเวลาที่ออกกำลังกายทุกครั้ง ฉันไม่ได้ภูมิใจนะแค่อยากบอกเฉยๆ เอลิซาเบธ มาร์กูลิส ผู้เขียนหนังสือ On Repeat : How Music Plays the Mind อธิบายว่าผู้คนมีความสุขที่ได้ฟังเพลงเดิมๆเนื่องจากความรู้สึกคาดหวังที่ฝังลึกอยู่ในสมอง คุณจะรู้สึกราวกับว่าคุณกำลังสร้างเพลงภายในใจของตัวเองขึ้นมาหรือที่เรียกว่า “การมีส่วนร่วมเสมือนจริง” ฉันเดาว่าถ้าคุณอายุเกิน 24 ปีแล้วคุณก็ควรเลือกเพลงที่ฟังแล้วผ่อนคลายขณะออกกำลังกาย ไม่แน่นะคุณอาจเป็นคนหนึ่งที่ทำท่าสควอทกับฝึกวิ่งสปรินต์และฟังเพลงเก่าๆไปตลอดทั้งชีวิตของคุณ

Blogger : Georgina Berbari

Source : elitedaily.com