Share on FacebookTweet about this on TwitterPin on PinterestEmail to someone

เหตุใดการทำตัวเหมือนสิงโต
จะช่วยให้การทำงานของคุณประสบความสำเร็จ

ทำตัวเหมือนสิงโตจะช่วยให้ทำงานประสบความสำเร็จ

บริบท เมื่อนักท่องเที่ยวที่เดินทางมาครึ่งโลกมาถึงซาฟารี คุณว่าพวกเขาอยากเห็นสัตว์ชนิดใดเป็นอย่างแรก? ใช่แล้วปกติก็จะเป็นสิงโต ทุกครั้งที่พวกเขานำรูปไปอวดเพื่อนๆหรือเมื่อกลับถึงบ้านแล้วคำถามแรกที่จะได้ยินคือ “ได้เห็นสิงโตหรือเปล่า?” บรรดาสัตว์ในแอฟริกาที่ได้รับความนิยมประกอบไปด้วยช้าง ยีราฟ แรด ฮิปโป และอื่นๆอีกมากมาย แต่ดูเหมือนว่าสิงโตจะเรียกร้องความสนใจและมีความสง่าผ่าเผยมากที่สุด

ทำไม? สิงโตเป็นราชาเจ้าป่าไม่เคยหวาดกลัวสิ่งใด พวกมันมีอำนาจแต่ชอบอยู่นิ่งๆ พวกมันจะไม่ยอมทนต่อเรื่องไร้สาระอะไรทั้งสิ้น สิงโตมีความแข็งแกร่ง ฉลาด กล้าหาญ มีวุฒิภาวะ และมั่นใจสุดๆ นอกจากนี้พวกมันยังมีความเป็นผู้นำ อ่อนโยน และมีความเห็นอกเห็นใจต่อสมาชิกตัวอื่นๆในฝูงด้วย โดยเฉพาะลูกๆสิงโต

เอาล่ะคราวนี้มาพูดถึงแพะบ้าง

คุณอาจคิดว่าการเปรียบเทียบระหว่างสิงโตผู้เป็นราชันย์เจ้าป่ากับแพะธรรมดาๆนั้นเป็นเรื่องน่าขันใช่ไหม? แต่เราสามารถเรียนรู้จากพวกมันได้ว่าเราควรปฏิบัติตัวอย่างไรเมื่ออยู่ในสังคมบริษัท แพะเป็นเหยื่อ พวกมันดูไม่มีพรสวรรค์อะไรนอกจากการปรากฏอยู่บนโต๊ะอาหาร แม้ว่าแพะจะเป็นสัตว์เท้าเบา..สามารถเดินลัดเลาะตามหน้าผาได้อย่างดีเยี่ยม แต่พวกมันก็มีนิสัยเหลาะแหละ อยู่ไม่สุข ขี้ตกใจและเผ่นแน่บไปอย่างรวดเร็ว เอาแน่เอานอนไม่ได้ แถมยังไม่กล้าตัดสินใจ แพะจะเดินตามฝูง ไม่เคยยืนหยัดเพื่อตัวเองแม้แต่ตอนที่อยู่ในฝูงใหญ่ๆ

เรามาเปรียบเทียบสัตว์ชนิดนี้ในสถานการณ์ที่กดดันกันดีกว่า ถ้าคุณเคยเห็นสิงโตถูกต้อนจนมุม ต่อให้จนมุมแค่ไหนมันก็จะไม่เปิดเผยความกลัวออกมา แม้แต่ตอนที่ถูกยิงด้วยปืนยาสลบและคิดว่าอาจจะต้องตาย สิงโตก็จะประคองหัวขึ้นมา มันไม่เคยก้มหัวยอมแพ้ ไม่เคยเห่า หรือส่งเสียงร้องใดๆทั้งสิ้นต่างจากสุนัขขี้กลัว สิงโตจะแสดงความรู้สึกมั่นใจและความเข้มแข็งออกมาเสมอแม้ว่าสิ่งต่างๆจะดูไม่เข้าท่าก็ตาม ในทางกลับกันแพะจะยอมแพ้ทันทีโดยไม่มีทีท่าว่าจะต่อสู้อะไรเลย แพะจะก้มหัวลงและยอมรับโชคชะตาของตัวเองโดยไม่ขัดขืน เห็นได้อย่างชัดเจนว่าพวกมันเป็นสัตว์ที่แตกต่างกันมาก

สิงโตในที่ทำงาน

ในฐานะผู้บริหารหรือใครสักคนที่กำลังจะได้เป็น คุณควรทำตัวเป็นสิงโตซึ่งเป็นแม่แบบในทางธุรกิจไม่ว่าจะเป็นการแสดงความกล้าหาญ ความแข็งแกร่ง ความมั่นใจ และความอดทน จงนึกว่าตัวเองเป็นสิงโตผู้ทรงอำนาจ..ไม่ใช่แพะขี้ตกใจ สิ่งเหล่านี้จะสะท้อนความเป็นตัวตนของคุณในที่ทำงาน ในการประชุม และกับลูกค้าทั้งในและนอกที่ทำงาน คุณจะเอาชนะอุปสรรคและความทุกข์ยากต่างๆได้เพื่อมีชีวิตก้าวหน้าต่อไป คุณต้องพบกับผู้คนหลากหลายประเภทในชีวิตการทำงานของคุณ ตั้งแต่พวกที่ชอบแทงข้างหลังไปจนถึงพวกห่วยแตกเต็มขั้น แต่ถ้าคุณวางตัวได้เหมือนอย่างที่กล่าวไว้ข้างบน..สุดท้ายพวกเขาจะรู้ว่าใครคือสิงโตและใครคือแพะ พวกเขาจะปฏิบัติต่อคุณอย่างเหมาะสม ยกตัวอย่างเช่นผู้บริหารคนหนึ่งที่เป็นสิงโตจะไม่เคยตวาดใส่ผู้ใต้บังคับบัญชาต่อหน้าเพื่อนร่วมงานคนอื่นหรือแม้แต่ขึ้นเสียงถ้าไม่มีทางเลือกอื่นจริงๆ สิงโตที่แท้จริงจะหาวิธีอื่นเพื่อรักษาท่าทีอันสง่าผ่าเผยไว้เสมอ สิงโตจะไม่ยกตนข่มท่านและไม่ดูถูกคนอื่นขณะที่แพะจะส่งเสียงโหวกเหวกน่าหนวกหู พวกมันจะไปไหนมาไหนด้วยความรีบเร่งและมักจะหันหลังกลับไปต่างจากสิงโต อย่างไรก็ตามจงจำไว้ว่าไม่ใช่ทุกคนที่ต้องทำตัวเป็นสิงโต เพราะโลกนี้ก็ต้องการแพะเช่นกัน!

Blogger : Vishal Agarwal

Source : theladders.com