Share on FacebookTweet about this on TwitterPin on PinterestEmail to someone

Ways to Survive Your Darkest Days
4 วิธีเอาตัวรอดในวันวิปโยค

วิธีเอาตัวรอดในวันวิปโยค

มีบุคคลหนึ่งเคยประสบช่วงเวลาอันยากลำบากไม่ว่าจะเป็นความตาย การหย่าร้าง และความผิดหวัง แต่ในที่สุดเขาก็ผ่านพ้นไปได้สำเร็จ บทเรียนเหล่านั้นสอนว่า..

1. จดจำช่วงเวลานั้นไว้

เคนจิ มิยาซาว่า นักกวีชาวญี่ปุ่นเคยเขียนไว้ว่า “เราต้องยอมรับความเจ็บปวดและนำไปใช้เป็นพลังงานสำหรับการเดินทางต่อไป” ซึ่งคนเราส่วนใหญ่ก็มีพลังงานพิเศษมากมายเหลือเกินทั้งความผิดหวัง การหย่าร้าง และความตาย แต่เมื่อคุณเอาชนะความปราชัยได้แล้วคุณจะรู้สึกฉลาดและเข้มแข็งขึ้นกว่าเดิม ไม่ว่าชีวิตจะพาคุณไปทางใด จงพรวนดิน หว่านเมล็ด รดน้ำ และรอคอยการเก็บเกี่ยว

2. มองอุปสรรคครั้งสุดท้าย

สุภาษิตกล่าวไว้ว่า “ความผิดหวังที่มีมาเรื่อยๆจะทำให้คุณรู้สึกหดหู่ใจ หัวใจคือศูนย์กลางแห่งชีวิตซึ่งมีทั้งความสุข ความสงบ ความเอื้ออาทร และความศรัทธาอยู่ภายใน เมื่อคุณรู้สึกผิดหวังอย่างต่อเนื่องคุณก็จะรู้สึกหดหู่ ขมขื่น โกรธ และเกรงกลัว ฉันเคยผ่านการหย่าร้างอย่างเจ็บปวด ความรู้สึกของฉันไม่ต่างจากการนอนหลับบนกองขี้เถ้า..ราวกับว่าบ้านทั้งหลังถูกไฟเผาพังทลาย แต่ในที่สุดฉันก็รู้ว่ามีเหตุการณ์อื่นๆที่ท้าทายกว่านี้ในชีวิตที่ฉันสามารถฝ่าฟันมาได้ ดังนั้นฉันจะต้องก้าวข้ามเหตุการณ์ครั้งนี้ไปได้เช่นกัน

3. ฟัง “เสียงแรก” ของตัวเอง

แม้แต่ในช่วงเวลาที่มืดมิดที่สุดก็ย่อมมีแสงไฟแห่งความสำเร็จลอดเข้ามา ง่ายๆคุณควรมองการเดินทางของผู้อื่น เมื่อไม่นานมานี้มีผู้หญิงคนหนึ่งเข้ามาปรึกษากับฉันหลังจากที่แต่งงานกันมากว่า 30 ปีสามีของเธอก็หนีไปหาผู้หญิงอีกคน และตอนนี้เธอก็กำลังพยายามสงบสติอารมณ์ เธอถามว่า “คุณจะทำอย่างไรถ้าอีกฝ่ายจากไป? คุณจะหาคนอื่นมาแทนไหม?” ฉันแนะนำว่าคุณควรฟัง “เสียงแรก” เมื่อเรายังเด็กเสียงนี้จะพร่ำบอกถึงโชคชะตาของเรา ผู้หญิงคนนี้เริ่มสะอึกสะอื้น เธอยอมรับว่าเธอมักจะทำทุกอย่างเพื่อสามีและความสัมพันธ์แต่ไม่เคยทำเพื่อตัวเองเลย ไม่นานเธอก็มีรอยยิ้มและรู้ว่าเสียงแรกของเธอกำลังบอกให้เธอทำเพื่อตัวเองบ้าง

4. เชื่อมต่อความถี่ที่ใช่

เพื่อนๆของคุณ (หรือแม้แต่คนในครอบครัว) มักจะโทษคุณและเหยียบย่ำซ้ำเติม? หรือพวกเขาคอยให้กำลังใจคุณ? ย้อนกลับไปสมัยเรียนมหาวิทยาลัยฉันเคยแลกเปลี่ยนความฝันกับคนที่ไม่เข้าใจในตัวฉัน ฉันหวังว่าเราคงเข้ากันได้ในที่สุด แต่สุดท้ายฉันก็รู้ว่าเราฟังคลื่น FM บนคลื่น AM ไม่ได้หรอก เราแตกต่างกันเกินไป เมื่อคุณต้องผ่านอุปสรรคมากมายในชีวิตคุณควรมีใครสักคนอยู่เคียงข้างและพร้อมเปลี่ยนปัญหาให้กลายเป็นความศรัทธา ความหวัง และความรู้ในเวลาอันเหมาะสม

Blogger : Tim Storey

Source : oprah.com