Share on FacebookTweet about this on TwitterPin on PinterestEmail to someone

Ways to Stop Wasting Your Talents
3 วิธีไม่ทำให้พรสวรรค์ต้องเสียไปโดยเปล่าประโยชน์

วิธีไม่ทำให้พรสวรรค์ต้องเสียไปโดยเปล่าประโยชน์

หนึ่งในนิทานอีสปเรื่องโปรดตลอดกาลของฉันคือ “ชายขี้เหนียวกับทองคำ” ชายผู้นี้เป็นเศรษฐีที่ขายทุกอย่างเพื่อแลกกับอิฐทองคำและขุดหลุมฝังไว้ในสวนหลังบ้าน เขาเอาไปเก็บไว้เฉยๆและเดินไปดูทุกวัน จนวันหนึ่งมีขโมยมาเจอเข้าและขนไปทั้งหมดเลย เมื่อชายขี้เหนียวเห็นหลุมที่ว่างเปล่าก็ร้องไห้คร่ำครวญ นิทานเรื่องนี้สอนให้รู้ว่า “ถ้าไม่รู้จักใช้สิ่งที่มีอยู่ให้เป็นประโยชน์ก็เหมือนกับว่ามันไม่เคยมีอยู่จริง” คุณล่ะเคยเป็นแบบนี้ไหม? ทิ้งของบางอย่างไว้เฉยๆเพราะคิดว่ามันไม่สมบูรณ์แบบหรือดูธรรมดาเกินไป? หรือคุณอาจรู้สึกกลัวที่จะใช้ประโยชน์จากมัน? นิทานเรื่องนี้สอนให้ฉันรู้ว่า “ทุกอย่างไม่จำเป็นต้องสมบูรณ์แบบ การไม่รู้จักใช้ประโยชน์จากสิ่งที่มีต่างหากคือความเห็นแก่ตัว” เป็นไปได้ว่าคุณก็อาจทำตัวเหมือนกับชายขี้เหนียวผู้นี้แต่ไม่ทันรู้ตัว

คุณกำลังทำตัวถดถอยในที่ทำงานหรือเปล่า?

คุณสามารถให้คำแนะนำคนใหม่ๆได้ไหม? เสียงของคุณมีความหมายกับงานโปรเจ็กต์หรือเปล่า? มีงานอื่นนอกเหนือจากงานประจำที่คุณไม่กล้าทำไหม? คุณเอาแนวคิดดีๆไปทิ้งไว้ไหนหมด? ไม่ต้องห่วงพวกมันไม่หนีไปไหนหรอก! แนวคิดเหล่านี้จะเข้มแข็งและฉลาดขึ้นเมื่อมีการแลกเปลี่ยนและลงมือทำ

คุณเป็นพวกชอบเก็บสะสมหรือไม่?

ไม่ว่าจะเป็นคำชม เวลาส่วนตัว ความเอื้ออาทร ความรัก? คุณสามารถเป็นผู้ให้และให้อภัยใครได้บ้าง? เพื่อนของคุณที่ต้องฝ่าฟันอุปสรรคจะทำตามคำแนะนำอันปราชญ์เปรื่องของคุณไหม? ญาติที่คิดร้ายต่อคุณสมควรได้รับความเห็นอกเห็นใจหรือเปล่า? เพื่อนคนหนึ่งของฉันเพิ่งตกงานและเพื่อนร่วมงานของเขาก็เลี้ยงข้าวมื้อเที่ยงพร้อมกับช่วยกันคิดว่าจะทำอย่างไรต่อไปดี ช่างเป็นการให้ที่สมบูรณ์แบบเหลือเกิน การมีตัวตนของคุณนี่ล่ะคือพรสวรรค์ ดังนั้นอย่าทำเสียไปโดยเปล่าประโยชน์!

คุณล้มเหลวในการเปลี่ยนความฝันให้กลายเป็นแผนหรือเปล่า?

คุณมัวแต่กลัวแทนที่จะมองหาต้นตอของเสียงหรือเปล่า? คุณกำลังขุดหลุมฝังความทะเยอทะยานของตัวเองอยู่ใช่ไหม? คุณอาจรู้สึกว่าการกระทำนี้ไม่ใกล้เคียงกับพฤติกรรมของชายขี้เหนียว แต่จริงๆแล้วมันใช่! คุณซ่อนทองคำของตัวเองไว้ที่ไหน? แล้วเมื่อไหร่คุณจะเริ่มนำมาใช้..สัปดาห์นี้เลยไหม? ไม่มีใครสามารถขโมยความสามารถที่อยู่ในตัวคุณได้หรอกแต่เวลานี่ล่ะที่ทำได้ หากคุณปล่อยพรสวรรค์ทิ้งไว้เฉยๆก็แปลได้ว่าพวกมันไม่เคยมีอยู่จริง สุดท้ายก็จะเสื่อมสภาพถดถอย จงใช้ประโยชน์จากสิ่งที่คุณได้รับ คุณเป็นหนี้ตัวเองและทุกคนที่อยู่รอบตัว

Blogger : Susie Moore

Source : greatist.com