Share on FacebookTweet about this on TwitterPin on PinterestEmail to someoneGoogle+

Ways To Stay Positive In Difficult Times
9 เทคนิคคิดบวกเพื่อรับมือกับเรื่องแย่ๆในชีวิต

เทคนิคคิดบวกเพื่อรับมือกับเรื่องแย่ๆในชีวิต

เราเชื่อว่าทุกๆคนต่างต้องเคยพบเจอสถานการณ์ที่ทำให้เรารู้สึกท้อหรือเกิดความคิดที่มองโลกในแง่ร้ายมาด้วยกันทั้งนั้น หากคุณเป็นหนึ่งในนั้นก็แปลว่าคุณต้องเคยผ่านประสบการณ์แย่ๆในชีวิตมาแล้วไม่ว่าจะเป็นการเลิกรา การเจ็บป่วยเรื้อรัง หรือตกงาน แม้ว่าจะเกิดเรื่องเลวร้ายจนคุณรู้สึกว่าชีวิตตกต่ำถึงขีดสุด แต่เราก็อยากให้คุณลองดูวิธีการเผชิญหน้ากับความรู้สึกแย่ๆและปรับตัวเพื่อรักษาทัศนคติเชิงบวกเอาไว้ให้ได้ และนี่คือ 9 เทคนิคดีๆที่จะช่วยให้คุณบรรลุเป้าหมายในครั้งนี้

1. ลองก้าวออกจากปัญหา

หนึ่งในวิธีที่ดีที่สุดในการรักษาทัศนคติเชิงบวกในชีวิตไว้ก็คือการออกจากสิ่งที่ทำให้คุณเกิดความคิดในแง่ลบ ไม่ว่าคุณกำลังเผชิญกับปัญหาแบบไหนก็ตาม..จงจัดการกับสถานการณ์ที่เลวร้ายนั้น อย่าพยายามจมปลักอยู่กับมันเลย

2. มุ่งไปยังเป้าหมายที่ตั้งไว้

ชีวิตพลิกผันอาจทำให้คุณรู้สึกเสียสมาธิจากเป้าหมายไปบ้างชั่วขณะหนึ่ง หากคุณรู้สึกสิ้นหวังหรือหมดกำลังใจเราอยากให้คุณนั่งพักและนึกถึงเป้าหมายในชีวิตดูอีกสักครั้ง

3. พยายามคิดถึงทางแก้ ไม่ใช่มองแต่ปัญหา

หากคุณกำลังเผชิญกับปัญหาครั้งใหญ่ในชีวิต ควรพยายามมองหาทางแก้แทนที่จะสนใจแต่ปัญหา อย่าถกกับทีมงานหรือพูดคุยกับครอบครัวถึงปัญหาว่ามันหนักแค่ไหน แต่ให้ปรึกษาหรือวางแผนเตรียมรับมือกับปัญหาจะดีกว่า

4. หากำลังใจจากผู้ที่มีความคิดเชิงบวก

ความคิดในเชิงบวกจะทำให้คุณสามารถเดินตามเส้นทางที่วางเป้าหมายไว้ได้ และสถานที่ที่เหมาะที่สุดในการรักษาความคิดเชิงบวกไว้ก็คือ..จงอยู่ท่ามกลางผู้คนที่มองโลกในแง่ดี เมื่อเกิดเหตุการณ์ใดที่ทำให้คุณรู้สึกพ่ายแพ้ ลองหาเวลาออกไปพบปะเพื่อนฝูงหรือคนในครอบครัวที่สามารถให้กำลังใจคุณได้

5. นึกถึงแต่สิ่งดีๆที่คุณมี

การเสียเวลาไปกับการกังวลถึงปัญหาไม่เคยช่วยอะไร แม้ว่าคุณจะยังหาทางออกหรือวิธีแก้ปัญหาไม่เจอ แต่คุณก็ยังมีเรื่องดีอื่นๆในชีวิต เช่น หน้าที่การงานหรือชีวิตส่วนตัว ดังนั้นคุณควรใส่ใจกับสิ่งเหล่านั้นแทน

6. เวลาไม่เคยหยุดเดิน

คุณต้องเชื่อว่าทุกๆเหตุการณ์ไม่ว่าจะเลวร้ายสักเท่าไหร่แต่ท้ายที่สุดมันก็จะผ่านพ้นไปได้ และชีวิตของคุณก็จะกลับคืนสู่ภาวะปกติ เวลาจะช่วยเยียวยาทุกอย่าง คุณอาจได้งานใหม่ซึ่งอาจดีกว่างานเดิมที่คุณเสียไปก็ได้..ใครจะรู้

7. สร้างความแข็งแกร่งให้กับจิตใจ

คุณสามารถเสริมสร้างความแข็งแกร่งให้กับจิตใจได้หลายวิธี เช่น การนั่งสมาธิ การอ่านหนังสือหรือบทความที่ช่วยสร้างแรงบันดาลใจ หรือฝึกโยคะ ทั้งหมดนี้ก็เพื่อให้แน่ใจว่าคุณกำลังปรับมุมมองตัวเอง..ไม่ใช่ปล่อยให้ความคิดแง่ลบเข้าครอบงำ ขณะที่คุณเองก็ต้องหมั่นสร้างความแข็งแกร่งให้กับจิตใจอย่างจริงจังด้วย

8. มุ่งมั่นพัฒนาตัวเอง

การเข้าคอร์สหรือหาวิธีพัฒนาตัวเองไม่ว่าจะเป็นการทำอาหารหรือออกกำลังกายล้วนเป็นกิจกรรมที่สามารถเพิ่มความเชื่อมั่นให้แก่คุณได้ นอกจากนี้ยังช่วยกำจัดเหตุการณ์แย่ๆออกไปจากชีวิตได้อีกด้วย

9. คงทัศนคติเชิงบวกเอาไว้ตลอดเวลา

คุณไม่จำเป็นต้องไปอธิบายกับใครหรอก และเรารู้ว่าการรักษาทัศนคติเชิงบวกเอาไว้เป็นเรื่องยากแน่ๆหากคุณยังคงอยู่ในสิ่งแวดล้อมที่เป็นลบ ดังนั้นจงไตร่ตรองให้ดีและรักษาทัศนคติเชิงบวกเอาไว้ให้ได้ตลอดเวลา

9 Ways to stay positive in difficult times Infographic describing the 9 steps it takes

เครดิตรูปภาพ : www.selfdevelopmentsecrets.com

Source : selfdevelopmentsecrets.com