Share on FacebookTweet about this on TwitterPin on PinterestEmail to someone

Ways to Know You Genuinely Have Emotional Intelligence
ลักษณะเด่น 12 ข้อของผู้ที่มีความฉลาดทางอารมณ์สูง

ลักษณะเด่นของผู้มีความฉลาดทางอารมณ์สูง

มีงานวิจัยจำนวนมากชี้ว่าความฉลาดทางอารมณ์หรือ EQ นั้นสำคัญต่อประสิทธิภาพในการทำงาน จากการทดสอบ EQ ของผู้เข้าร่วมกว่าหนึ่งล้านคนพบว่าร้อยละ 58 ประสบความสำเร็จในการทำงานทุกประเภท ผู้ที่มี EQ สูงจะมีรายได้ต่อปีมากกว่าผู้ที่มี EQ ต่ำและร้อยละ 90 ของคนเก่งก็มี EQ สูงเช่นกัน คุณสามารถตรวจสอบความฉลาดทางอารมณ์ของตัวเองได้โดยการเปรียบเทียบพฤติกรรมของตัวเองกับของผู้อื่น และนี่คือลักษณะเด่น 12 ข้อของผู้ที่มีความฉลาดทางอารมณ์สูง

1. พวกเขาจะไม่พยายามทำให้คนอื่นชอบพวกเขา

ผู้ที่มีความฉลาดทางอารมณ์สูงจะรู้ว่าตัวเองเป็นอย่างไร พวกเขารู้ว่ามีทั้งคนที่ชอบและไม่ชอบพวกเขา ไม่ใช่ว่าพวกเขาไม่สนใจแต่พวกเขาจะไม่ยอมถูกขัดขวางในการทำสิ่งที่ถูกต้อง พวกเขาเต็มใจที่จะถูกตำหนิหรือลดตำแหน่งหากนั่นคือสิ่งที่จำเป็นต้องทำ

2. พวกเขาจะไม่ตัดสินใคร

ผู้ที่มีความฉลาดทางอารมณ์สูงจะมีจิตใจกว้างขวาง เข้าถึงง่าย และเป็นที่สนใจ ไม่มีใครหรอกที่อยากจะสนทนากับผู้ที่ตัดสินคนอื่นไว้แล้วและไม่เต็มใจที่จะรับฟัง การมีจิตใจกว้างขวางเป็นสิ่งสำคัญในที่ทำงาน ขณะที่การเข้าถึงง่ายจะหมายถึงการเปิดรับแนวคิดใหม่ๆและการช่วยเหลือ คุณต้องรู้จักมองในมุมของคนอื่นๆบ้างเพื่อขจัดความคิดอุปทานและการตัดสินแต่ไม่ได้หมายความว่าคุณต้องเชื่อหรือให้อภัยต่อการกระทำของพวกเขา

3. พวกเขาจะสร้างทางเดินของตัวเอง

ผู้ที่มีความฉลาดทางอารมณ์สูงจะไม่ไขว่คว้าหาความสุขและความพึงพอใจจากความคิดเห็นของคนอื่น พวกเขามีอิสระที่จะทำตามเข็มทิศภายในของตัวเอง พวกเขารู้ว่าตัวเองเป็นใครและจะไม่เสแสร้งว่าเป็นคนอื่น ทิศทางของพวกเขามาจากภายใน..จากหลักการและคุณค่าของตัวเอง พวกเขาจะทำในสิ่งที่เชื่อว่าถูกต้อง..ไม่เอนไหวไปตามความรู้สึกของคนอื่น

4. พวกเขามีน้ำใจ

ผู้ที่มีความฉลาดทางอารมณ์สูงจะมีน้ำใจกับคนรู้จักเสมอไม่ว่าจะเป็นสิ่งที่พวกเขารู้และทรัพยากรที่พวกเขามี พวกเขาต้องการให้คุณประสบความสำเร็จเนื่องจากพวกเขาทำงานกันเป็นทีมและไม่กังวลว่าความสำเร็จของคุณจะทำให้พวกเขาดูไม่ดี พวกเขาเชื่อว่าความสำเร็จของคุณก็คือความสำเร็จของพวกเขา

5. พวกเขาปฏิบัติต่อทุกคนด้วยความเคารพ

ไม่ว่าจะเป็นปฏิสัมพันธ์กับลูกค้ารายใหญ่หรือแค่พนักงานขายเครื่องดื่ม ผู้ที่มีความฉลาดทางอารมณ์สูงจะมีความสุภาพและให้การเคารพผู้อื่นเนื่องจากพวกเขาเชื่อว่าไม่มีใครดีไปกว่าใคร

6. พวกเขาไม่ใช่วัตถุนิยม

ผู้ที่มีความฉลาดทางอารมณ์สูงจะไม่ต้องการวัตถุเพื่อปรนเปรอความรู้สึก แต่ก็ไม่ได้คิดว่าการซื้อของรุ่นใหม่ล่าสุดเพื่ออวดฐานะของตัวเองเป็นสิ่งที่ผิด ความสุขของพวกเขามาจากภายในและจากความพอใจที่เรียบง่าย เช่น เพื่อนๆ ครอบครัว และเป้าหมายที่จะทำให้ชีวิตมีความสมบูรณ์

7. พวกเขามีความน่าเชื่อถือ

ผู้ที่มีความฉลาดทางอารมณ์สูงจะดึงดูดเข้าหากันเองเนื่องจากพวกเขารู้ว่าใครที่สามารถเชื่อใจได้บ้าง พวกเขาจะหมายความอย่างที่พูด เมื่อใดที่พวกเขาให้คำมั่นสัญญาพวกเขาก็จะรักษามันไว้

8. พวกเขาไม่อ่อนไหวง่าย

ผู้ที่มีความฉลาดทางอารมณ์สูงจะรู้สึกดีกับตัวเองและไม่ไปเที่ยวมองหาการกระทำที่ไร้สาระ หากมีใครตำหนิความคิดของพวกเขาพวกเขาก็ไม่ถือว่าเป็นการโจมตีส่วนตัวและไม่จำเป็นต้องด่วนสรุปหรือรู้สึกว่าถูกดูหมิ่นและเริ่มวางแผนแก้แค้น พวกเขาจะประเมินความคิดด้านลบในเชิงสร้างสรรค์ ยอมรับมัน ลงมือปฏิบัติ และทิ้งส่วนที่เหลือไปโดยไม่รู้สึกขุ่นข้องหมองใจ

9. พวกเขาไม่สนใจโทรศัพท์

เมื่อผู้ที่มีความฉลาดทางอารมณ์สูงกำลังอยู่ในวงสนทนาพวกเขาจะมุ่งสมาธิทั้งหมดไปที่นั่น การสนทนาจะสนุกสนานและมีประสิทธิภาพมากขึ้น พวกเขาจะสร้างความสัมพันธ์และความจริงใจแม้จะเป็นแค่บทสนทนาสั้นๆก็ตาม

10. พวกเขาไม่มีอีโก้

ผู้ที่มีความฉลาดทางอารมณ์สูงจะไม่ใช้อีโก้ในการตัดสินใจเนื่องจากพวกเขาไม่จำเป็นต้องชื่นชมคนอื่นเพื่อให้ตัวเองรู้สึกดี นอกจากนี้พวกเขาก็ไม่ต้องการเป็นจุดสนใจหรือได้หน้าจากความสำเร็จของคนอื่น พวกเขาแค่ลงมือทำโดยไม่จำเป็นต้องบอกว่า “เฮ้ ดูฉันสิ!”

11. พวกเขาไม่หน้าไหว้หลังหลอก

ผู้ที่มีความฉลาดทางอารมณ์สูงจะทำตามอย่างที่ตัวเองพูด พวกเขาจะไม่บอกให้คุณทำสิ่งใดสิ่งหนึ่งและตัวเองก็ทำตรงกันข้ามจากนั้น ปกติผู้ที่คดโกงจะไม่รับรู้ถึงความผิดพลาดของตัวเอง ทว่าผู้ที่จริงใจจะแก้ไขปัญหาของตัวเองก่อน

12. พวกเขาจะไม่พูดโอ้อวด

ผู้ที่มีความฉลาดทางอารมณ์สูงไม่จำเป็นต้องโอ้อวดเนื่องจากพวกเขาเชื่อมั่นในความสำเร็จของตัวเอง นอกจากนี้พวกเขายังรู้อีกว่าเมื่อพวกเขาทำอะไรบางอย่างที่สำคัญจริงๆ นั่นคือสิ่งที่เกิดจากคุณงามความดีของตัวเองโดยไม่คำนึงว่าจะมีคนเห็นหรือชื่นชมหรือไม่

Blogger : Travis Bradberry

Source : inc.com