Share on FacebookTweet about this on TwitterPin on PinterestEmail to someone

7 Ways To Help You Be Satisfied With What You Have Right Now
เคล็ดลับ 7 ข้อเพื่อช่วยให้คุณพึงพอใจในสิ่งที่ตัวเองมีอยู่

เคล็ดลับเพื่อช่วยให้พึงพอใจในสิ่งที่ตัวเองมีอยู่

บางครั้งชีวิตของคนเราอาจดูเหมือนยากง่ายสลับกันไป เดี๋ยวมีเดี๋ยวขาดแคลน แต่ถ้าคุณเริ่มตกหลุมพรางอยู่ในความรู้สึกไม่พึงพอใจในชีวิต เคล็ดลับง่ายๆดังต่อไปนี้อาจจะช่วยให้สถานการณ์ดีขึ้น

1. มีความสุขกับทุกช่วงเวลาในชีวิต

ชีวิตของคนเราย่อมมีทั้งช่วงเวลาแห่งการหว่านเมล็ดและช่วงฤดูเก็บเกี่ยว หากคุณรู้สึกว่าตัวเองเป็นฝ่ายให้แต่ได้รับกลับมาไม่มากพอ คุณอาจกำลังอยู่ในช่วงการหว่านเมล็ดมากกว่าที่จะเป็นช่วงฤดูเก็บเกี่ยว ดังนั้นจงอดทนไว้ บางครั้งเมื่อคุณอยู่ในช่วงชีวิตที่ต้องเป็นฝ่ายให้ตลอด คุณอาจเริ่มรู้สึกไม่พอใจ อย่างไรก็ตามคุณควรระลึกว่าชีวิตที่ดีส่วนใหญ่ย่อมมาจากการให้ทั้งนั้นแหละ

2. ฝึกขอบคุณทุกวัน

การรู้จักแสดงออกถึงความกตัญญูอยู่เสมอจะช่วยพัฒนาทั้งในเรื่องสุขภาพและอารมณ์รวมถึงชีวิตโดยรวมที่มีความสุขมากยิ่งขึ้น แม้ว่าจะเป็นเรื่องที่เข้าใจง่ายแต่ก็ลงมือทำได้ยาก คุณไม่สามารถฝืนตัวเองให้รู้สึกซาบซึ้งในบุญคุณได้ ดังนั้นคุณควรหมั่นฝึกฝนเป็นประจำแทน

3. หาเหตุผลของการกระทำ

การที่คนส่วนใหญ่ช่วยเหลือผู้อื่นและรู้สึกอิ่มเอมใจไม่จำเป็นต้องเป็นการกระทำเพื่อประโยชน์ของตนเอง ยกตัวอย่างเช่นการเป็นอาสาสมัครในกิจกรรมต่างๆเพื่อช่วยเหลือผู้อื่น ขณะที่การเลี้ยงดูลูกหรือดูแลสมาชิกในครอบครัวอาจหาเหตุผลยากกว่า อย่างไรก็ตามลองให้เวลาตัวเองเพื่อตามหาเหตุผลสำหรับความพยายามของคุณ

4. จดบันทึกรายการ

รู้ไหมว่าคุณมีมากกว่าที่ตัวเองคิดเสียอีกทั้งในด้านอารมณ์และร่างกาย เพียงใช้เวลาในช่วงเช้าและช่วงเย็นของทุกวันเพื่อจดบันทึกหรือคิดถึงแต่สิ่งดีๆและคนดีๆที่ผ่านเข้ามาในชีวิตของคุณ

5. ปรารถนาในสิ่งที่ตัวเองมี

คนเรามักจะไขว่คว้าหาสิ่งที่ตัวเองต้องการจะมี แต่ความปรารถนาในสิ่งที่ตัวเองมีต่างหากที่สำคัญกว่า จงสำรวจสิ่งที่คุณมีและมีสมาธิจดจ่ออยู่กับมัน และจงยอมรับหรือปล่อยวางสิ่งที่คุณไม่ชอบแต่ก็เปลี่ยนแปลงอะไรไม่ได้แล้ว

6. เรียนรู้ที่จะรักสิ่งที่ไม่ใช่วัตถุ

ลองจดบันทึกรายการสิ่งที่คุณรักและใช้เงินซื้อไม่ได้ เช่น ความรัก เสียงหัวเราะ มิตรภาพ ครอบครัว และความศรัทธา รวมถึงสิ่งเรียบง่ายต่างๆ เช่น การใช้เวลาอยู่กับธรรมชาติ การเดินเล่น พระอาทิตย์ตก พระอาทิตย์ขึ้น และทะเล

7. เลิกเปรียบเทียบ

หากคุณรู้สึกไม่พอใจ เป็นไปได้ว่าอาจเป็นเพราะคุณกำลังเปรียบเทียบตัวเองกับคนอื่นที่มีจังหวะชีวิตแตกต่างกันหรือมีเส้นทางชีวิตที่ต่างจากคุณโดยสิ้นเชิง ดังนั้นแทนที่จะเอาแต่เปรียบเทียบตัวเองกับคนอื่นคุณควรพยายามทำตัวให้มีความสุขเพื่อส่งต่อความสุขนั้นไปยังผู้อื่น เปลี่ยนความอิจฉาเป็นความสุข ในไม่ช้าความรู้สึกขมขื่นของคุณก็จะถูกแทนที่ด้วยความพึงพอใจและความสนุกสนาน หากคุณใช้เวลาเพื่อช่วยเหลือผู้อื่น แสดงความยินดีกับพวกเขา และสนับสนุนพวกเขา สุดท้ายคุณก็จะกลายเป็นคนที่มีความสุขมากที่สุด

Blogger : Karen Banes

Source : familyshare.com