Share on FacebookTweet about this on TwitterPin on PinterestEmail to someone

Ways to Be Positively Selfish (for Good Reason)
5 วิธีเห็นแก่ตัวแบบสร้างสรรค์ที่ดีต่อตัวเองและผู้อื่น

วิธีเห็นแก่ตัวแบบสร้างสรรค์ที่ดีต่อตัวเองและผู้อื่น

ในช่วงเริ่มต้นของทุกเที่ยวบินคุณจะได้ยินคำแนะนำด้านความปลอดภัยดังต่อไปนี้ “กรุณาสวมหน้ากากออกซิเจนให้ตัวเองก่อนที่จะให้ความช่วยเหลือแก่คนอื่นๆ” แต่เราก็มักจะปฏิเสธคำแนะนำดังกล่าว (โดยการสวมหน้ากากให้คนอื่นก่อนทั้งๆที่อยู่บนความสูง 30,000 ฟุต) แล้วถ้าพูดถึงเรื่องสุขภาพ ความสำเร็จ และความเป็นอยู่ทั่วไปล่ะ? การตอบสนองความต้องการของคนอื่นแทนที่จะเป็นตัวเราเองนั้นช่างเป็นความคิดที่ไร้สาระเหลือเกิน ดังนั้นนี่คือวิธีที่จะช่วยเสริมสร้างประสบการณ์ชีวิตให้แก่ตัวเองและยังเป็นผลดีต่อผู้คนรอบข้างได้อีกด้วย

1. ให้เวลาตัวเอง 1 วันหรือในช่วงเช้าหรือสักหนึ่งชั่วโมงเพื่อทำอะไรก็ได้

บางทีคุณอาจจะอยากไปดูหนัง นอนอ่านหนังสือบนโซฟาหรือในห้องน้ำ นั่งดื่มมัทฉะลาเต้ที่สวนสาธารณะหรือนัดรับประทานอาหารมื้อเที่ยงกับเพื่อนเก่าและหัวเราะครื้นเครงไปด้วยกัน อย่างไรก็ตามต้องแน่ใจว่าคุณรู้สึกดีและตัดขาดจากโลกภายนอกจริงๆ (เว้นแต่ว่าบ้านคุณกำลังไฟไหม้)

2. ซื้อของให้ตัวเองบ้าง

วันก่อนฉันเพิ่งซื้อกางเกงยีนส์ราคาค่อนข้างแพงและรู้สึกผิดอย่างบอกไม่ถูก แต่ฉันคิดว่าทำไมฉันจะซื้อไม่ได้ล่ะ? ฉันหาเงินเองนะ! ในฐานะที่เป็นเจ้าแม่นักต่อราคาซึ่งเติบโตมาจากความยากจนรวมถึงนิยมใช้สินค้ามือสองจึงคิดว่าการซื้อเสื้อผ้าในราคาเต็มยังเป็นประสบการณ์ใหม่สำหรับฉันอยู่ อย่างไรก็ตามการทำดีกับตัวเองคือสัญญาณมหัศจรรย์ที่บ่งบอกว่าคุณรู้จักรักตัวเอง ดังนั้นถ้าจำเป็นจริงๆก็จงลงมือทำซะเถอะ

3. หาเวลาทำสิ่งใหม่ๆและสนุก

อะไรคือสิ่งที่คุณอยากทำแต่ไม่มีเวลาทำ? อย่ามองข้ามเรื่องนี้เด็ดขาด! ไม่ว่าจะเป็นการลงทะเบียนเต้นลีลาศจังหวะแทงโก้ การทำอาหาร หรือเรียนภาษาฝรั่งเศส จงจำไว้ว่าโอกาสมีอยู่ทุกที่ขอแค่คุณลืมตามอง นอกจากความสนุกแล้วคุณอาจจะได้เพื่อนใหม่อีกด้วย

4. คิดถึงตัวเองในเรื่องดีๆ

การพูดคุยกับตัวเองคือสิ่งสำคัญ ทุกครั้งที่คุณส่องกระจกหรือภาพสะท้อนของตัวเอง จงพูดกับตัวเองด้วยสิ่งดีๆ เช่น

  • คุณทำดีมาก!
  • ฉันรักคุณซูซี่
  • ชีวิตดี๊ดีใช่ไหม?
  • ฉันเข้มแข็ง ฉลาด และมั่นใจ
  • สิ่งดีๆมักจะเข้ามาหาฉัน

เพียงเดือนเดียวคุณจะสังเกตว่าระดับความมั่นใจในตัวเองเพิ่มสูงขึ้น

5. ดูแลสุขภาพเป็นพิเศษ

คุณยอมจ่ายเงินเพิ่ม 1 เหรียญเพื่อบลูเบอรี่ออร์แกนิคไหม? คุณยอมลดระยะเวลาในการประชุมไป 30 นาทีเพื่อแลกกับการออกกำลังกายด้วยการเดินเร็วไหม? คุณยอมอ่านหนังสือสร้างแรงบันดาลใจเร็วขึ้นกว่าเดิมสัก 45 นาทีเพื่อจะได้มีเวลาพักผ่อนในตอนกลางคืนให้มากขึ้นไหม? การให้ความสำคัญแก่ผู้อื่นก่อนตัวเองไม่ได้ทำให้คุณกลายเป็นคนดีหรือไม่เห็นแก่ตัว แต่จะเป็นการทำร้ายคนอื่นโดยที่คุณไม่รู้ตัวต่างหาก เมื่อใดที่คุณรู้สึกเหนื่อยหน่าย หมดแรง และไม่พอใจ คุณก็อาจจะไม่มีค่าสำหรับใครๆหรือแม้แต่ตัวเองเลย ดังนั้นคุณควรใช้ชีวิตอย่างเต็มที่และมีความสุขมากที่สุด นั่นหมายความว่าคุณรู้จักรักตัวเองอย่างไม่กระดากอาย นอกจากนี้ยังเป็นการสร้างแรงบันดาลใจให้แก่ผู้อื่นในการปฏิบัติต่อตัวเองให้ดีขึ้นอีกด้วย

Blogger : Susie Moore

Source : greatist.com