Share on FacebookTweet about this on TwitterPin on PinterestEmail to someoneGoogle+

Ways Pets Improve Our Lives
9 ข้อดีๆจากสัตว์เลี้ยงที่ทำให้เรากลายเป็นคนที่ดียิ่งขึ้น

ข้อดีของสัตว์เลี้ยง

รูปภาพจาก facebook : หมูแดง แมวอินดี้

เดือนพฤศจิกายนเป็นเดือนแห่งการรับเลี้ยงสัตว์สูงอายุ (ในอเมริกา) และการรับสัตว์มาเลี้ยงไม่ใช่ดีเฉพาะกับสัตว์เท่านั้น แต่มันยังดีต่อตัวคุณเองอีกด้วย และนี่คือ 9 ข้อดีๆซึ่งได้รับการวิจัยทางวิทยาศาสตร์แล้วว่าสัตว์เลี้ยงจะช่วยปรับปรุงคุณภาพชีวิตของเพื่อนมนุษย์ได้อย่างไรบ้าง

1. เพิ่มความเชื่อมั่นในตนเอง

ข้อดีจากสัตว์เลี้ยง เพิ่มความเชื่อมั่นในตนเอง

รูปภาพจาก facebook : ทูนหัวของบ่าว

ผลการวิจัยในวารสาร Personality and Social Psychology ชี้ให้เห็นว่าผู้ที่มีสัตว์เลี้ยงจะเชื่อมั่นในตัวเองสูงกว่าผู้ที่ไม่มีสัตว์เลี้ยง และที่สำคัญผู้ที่มีสัตว์เลี้ยงจะกล้าแสดงออกและยังขี้กลัวน้อยกว่าผู้ที่ไม่มีสัตว์เลี้ยงอีกด้วย

2. ลดความเสี่ยงในการเป็นภูมิแพ้

ข้อดีของสัตว์เลี้ยง ลดความเสี่ยงในการเป็นภูมิแพ้

รูปภาพจาก facebook : Gluta

ขัดกับความเชื่อเก่าๆเนื่องจากการมีสัตว์เลี้ยงไม่ได้ทำให้คุณเพิ่มความเสี่ยงที่จะเป็นโรคภูมิแพ้มากขึ้นแต่อย่างใด อันที่จริงแล้วผลการศึกษาเผยว่าการคลุกคลีกับสัตว์เลี้ยงตั้งแต่ยังเล็กจะช่วยลดความเสี่ยงที่จะแพ้ขนสัตว์ในภายหลัง โดยมีแนวโน้มที่จะลดลงถึงร้อยละ 50 เลยทีเดียว

3. ลดความคิดในแง่ลบ

ข้อดีของสัตว์เลี้ยง ลดความคิดในแง่ลบ

รูปภาพจาก facebook : เสือน้อย ลุงพู และ ทูเม็ด โดย ป้าหมอกระจิบ

การนึกถึงเพื่อนสนิทอาจจะทำให้คุณรู้สึกดีขึ้นหลังจากที่คุณเพิ่งผ่านประสบการณ์อันเลวร้ายมา และการนึกถึงสัตว์เลี้ยงแสนรักก็ได้ผลลัพธ์เช่นเดียวกัน การศึกษานี้ยังแสดงให้เห็นด้วยว่าผู้ที่เขียนเรื่องราวเกี่ยวกับสัตว์เลี้ยงซึ่งเป็นเพื่อนที่ดีที่สุด จะไม่มีความรู้สึกในแง่ลบแถมยังมีความสุขมากๆอีกด้วย

4. ลดอาการเหงาเศร้าซึม

ข้อดีของสัตว์เลี้ยง ลดอาการเหงาเศร้าซึม

รูปภาพจาก facebook : จอนนี่แมวศุภลักษณ์

นอกจากเพิ่มความมั่นใจให้กับตัวเองแล้ว สัตว์เลี้ยงยังสามารถลดความรู้สึกเหงาและอาการเศร้าซึมได้อีกด้วย อย่างไรก็ตามหากมนุษย์คนไหนขาดปฏิสัมพันธ์ทางสังคมอยู่แล้ว พวกเขาจะไม่ค่อยสนใจสัตว์เลี้ยงของตัวเองสักเท่าไหร่

5. รู้สึกได้รับการยอมรับ

ข้อดีของสัตว์เลี้ยง รู้สึกได้รับการยอมรับ

รูปภาพจาก facebook : Goh-m Family

จากการศึกษายังเผยอีกว่าผู้ที่มีสัตว์เลี้ยงจะรู้สึกว่าตัวเองได้รับการยอมรับจากสัตว์เลี้ยง เหมือนกับการได้รับการยอมรับจากสมาชิกในครอบครัว นอกจากนี้พวกเขาจะรู้สึกใกล้ชิดกับสัตว์เลี้ยงเหมือนที่เขารู้สึกใกล้ชิดกับบุคคลสำคัญในชีวิต

6. หมั่นรักษาสุขภาพให้แข็งแรงอยู่เสมอ

ข้อดีของสัตว์เลี้ยง หมั่นรักษาสุขภาพให้แข็งแรงอยู่เสมอ

รูปภาพจาก facebook : Gluta

คงเป็นเรื่องยากที่จะนั่งอยู่หน้าโทรทัศน์ทั้งวันทั้งคืน ในขณะที่สุนัขหรือแมวของคุณกำลังเรียกร้องความสนใจอยู่ บางทีอาจจะจริงที่การศึกษาชี้ให้เห็นว่าผู้ที่มีสัตว์เลี้ยงจะมีสุขภาพดีและมีความกระตือรือร้นกระฉับกระเฉงมากกว่าผู้ที่ไม่มีสัตว์เลี้ยง ไม่ว่าจะเป็นการที่คุณต้องลากของเล่นไปทั่วบ้านเพื่อเล่นกับแมวของคุณ หรือพาสุนัขไปเดินเล่นด้วยกันเมื่อคุณไปออกกำลังกาย โดยเฉพาะผู้ที่เลี้ยงสุนัขจะมีแนวโน้มชอบออกไปเดินเล่นนอกบ้านมากกว่า ซึ่งส่งผลดีต่อสุขภาพกายและใจ

7. คลายเครียด

ข้อดีของสัตว์เลี้ยง คลายเครียด

รูปภาพจาก facebook : ทองอ้วน แมวจรอัพเกรด

สัตว์เลี้ยงจะช่วยลดความตึงเครียดรวมทั้งทำให้เรารู้สึกสบายใจมากกว่าเพื่อนและคู่รักของเราเสียอีก เพราะการที่สัตว์เลี้ยงเหล่านี้ไม่ได้ตัดสินเรา และพร้อมจะมอบความรักให้เราโดยไม่มีข้อแม้ใดๆทั้งสิ้น ทำให้พวกมันกลายเป็นผู้ที่คอยสนับสนุนเราในยามที่รู้สึกเครียดได้อย่างดีที่สุด

8. ดึงดูดบุคคลอื่นให้เข้าหา

ข้อดีของสัตว์เลี้ยง ดึงดูดบุคคลอื่นให้เข้าหา

รูปภาพจาก facebook : ทูนหัวของบ่าว

สัตว์เลี้ยงสามารถพัฒนาความสัมพันธ์ของมนุษย์และดึงดูดผู้อื่นให้เข้ามาหาเราได้ เนื่องจากพวกมันจะช่วยให้เราเริ่มบทสนทนากับบุคคลอื่นที่รักสัตว์เหมือนกันได้อย่างเป็นธรรมชาติ

9. ช่วยลดระดับความดันเลือด

ข้อดีของสัตว์เลี้ยง ช่วยลดระดับความดันเลือด

รูปภาพจาก facebook : เค้าเรียกผมว่าแมว

ไม่เชื่อก็ต้องเชื่อว่าการเลี้ยงสัตว์จะช่วยลดระดับความดันของเลือดได้ การวิจัยนี้ได้แบ่งผู้เข้าร่วมทดสอบออกเป็น 2 กลุ่ม โดยกลุ่มแรกเราให้สุนัขกับแมวเข้าไปอยู่ด้วย ขณะที่อีกกลุ่มไม่มี ปรากฏว่าผู้ที่มีสัตว์เลี้ยงเข้าไปอยู่ด้วยจะมีความดันเลือดปกติและมีแนวโน้มที่จะดียิ่งขึ้น ซึ่งต่างจากผู้ที่ไม่มีสัตว์เลี้ยง เนื่องจากสัตว์เลี้ยงแสนน่ารักเหล่านี้จะคอยปลอบประโลมและช่วยคลายเครียดให้กับพวกเขาได้ ดังนั้นการมีสัตว์เลี้ยงจึงช่วยปรับปรุงคุณภาพชีวิตทั้งของคนและสัตว์เลี้ยงได้อย่างน่ามหัศจรรย์

Source : www.huffingtonpost.com/kayla-matthews/9-ways-pets-improve-our-l_b_6122910.html