Share on FacebookTweet about this on TwitterPin on PinterestEmail to someoneGoogle+

Undeniable Benefits Of Listening To Music
7 ประโยชน์ของการฟังเพลง

ประโยชน์ของการฟังเพลง

ไม่เชื่อก็ต้องเชื่อว่าการฟังเพลงนั้นมีพลังเหลือเกิน บทเพลงต่างๆจะพาคุณย้อนเวลากลับไป เพิ่มสีสันให้กับงานเต้นรำ หรือแม้แต่สร้างบรรยากาศยามเย็นให้รู้สึกผ่อนคลาย ที่สำคัญการฟังเพลงยังมีอิทธิพลต่อชีวิตของคุณในแง่บวกอีกด้วยไม่ว่าจะเป็นจิตใจที่เพิ่มพูนไปด้วยความสุขหรือแรงบันดาลใจที่เบ่งบานมากขึ้น เอาละถ้าพร้อมแล้วเรามาดูประโยชน์ที่ได้จากการฟังเพลงโปรดของคุณกันดีกว่า

ผ่อนคลายความวิตกกังวล

การศึกษาแสดงให้เห็นว่าการฟังเพลงจะช่วยผ่อนคลายความตึงเครียดทางร่างกายหรือแม้แต่อาการที่เกิดจากโรคซึมเศร้าได้ นอกจากนี้นักวิจัยในสหราชอาณาจักรยังอ้างอีกว่าเพลงบางเพลงสามารถลดความวิตกกังวลได้มากถึงร้อยละ 65 เลยทีเดียว ดังนั้นหากบอกว่าบทเพลงช่วยเยียวยารักษาจิตใจได้ก็คงจะไม่มากเกินไป

เสริมสร้างอารมณ์ดี

ไม่ใช่เรื่องตลกเพราะบทเพลงสนุกสนานสามารถทำให้คุณรู้สึกราวกับว่า “กำลังเดินอยู่บนปุยเมฆ” ได้จริงๆ การวิจัยชี้ว่าการฟังเพลงจะช่วยเสริมสร้างอารมณ์และทำให้คุณมีความสุขมากขึ้น

ช่วยเยียวยารักษาใจ

ยอมรับเถอะว่าคุณฟังเพลงของอะเดลซ้ำแล้วซ้ำเล่าหลังจากที่อกหัก (ไม่ต้องอาย) วิทยาศาสตร์พิสูจน์แล้วว่ามันช่วยได้จริงๆเนื่องจากเพลงเศร้าจะช่วยเสริมสร้างอารมณ์ในทางบวก การศึกษาเมื่อปี 2014 พบว่าการฟังเพลงเศร้าจะทำให้คนเราเข้าใจความรู้สึกและสัมผัสความโศกเศร้าของศิลปินเจ้าของบทเพลงได้ทว่าไม่เกี่ยวข้องกับเหตุการณ์เศร้าในชีวิตจริงเลย อย่างไรก็ตามผู้เชี่ยวชาญกล่าวว่าบทเพลงจะทำให้ผู้ฟังรู้สึกเหมือนว่าได้ระบายออกไป

สร้างแรงกระตุ้นระหว่างออกกำลังกาย

บทเพลงที่มีจังหวะสนุกๆอาจทำให้คุณสามารถยกน้ำหนักได้มากขึ้นเนื่องจากการศึกษาชี้ว่าบทเพลงสามารถสร้างแรงกระตุ้นระหว่างการออกกำลังกายได้ นอกจากนี้ยังอาจช่วยทำให้คุณวิ่งเร็วและอดทนขึ้นกว่าเดิมด้วย

พัฒนาคุณภาพการนอนหลับ

การศึกษาเมื่อปี 2008 พบว่าการฟังเพลงคลาสสิกสามารถรักษาอาการนอนไม่หลับของเหล่านักศึกษาได้ ขณะที่การวิจัยอีกแห่งหนึ่งชี้ว่าบทเพลงจะช่วยทำให้คุณมีสมาธิมากขึ้น

เพิ่มศักยภาพในการทำงาน

มีโครงการใหญ่งั้นเหรอ? ฟังเพลงสิ การศึกษาแสดงให้เห็นว่าการเปิดเพลงบรรเลงจะช่วยเสริมสร้างศักยภาพในการทำงาน เช่น การทดสอบความรู้ทางวิชาการ (แต่ก็ขึ้นอยู่กับว่าเพลงเหล่านั้นจะปลุกกระตุ้นอารมณ์ของคุณได้หรือไม่) นอกจากนี้การวิจัยยังพบอีกว่าเพลงที่มีจังหวะสนุกๆสามารถทำให้คุณทำงานท่ามกลางแรงกดดันได้เป็นอย่างดี

บทเพลงจะอยู่กับคุณไปตลอดชั่วชีวิต

มีเหตุผลที่บทเพลงเก่าๆเหล่านั้นไม่เคยเลือนหายไปจากใจของคุณ ผู้เชี่ยวชาญเชื่อว่าสมองของคนเราจะยึดติดอยู่กับเพลงตั้งแต่สมัยที่ยังเป็นวัยรุ่นเนื่องจากเราจะฟังเพลงเมื่อต้องอยู่กับความรู้สึกของตัวเอง มีความสัมพันธ์กับสังคมและโลกที่อยู่รอบตัว ทั้งนี้บทเพลงยังสามารถบ่งบอกถึงตัวตนของคุณได้ด้วย

Blogger : Lindsay Holmes

Source : huffingtonpost.com