Share on FacebookTweet about this on TwitterPin on PinterestEmail to someone

Tips To Spend Less Time On Social Media
10 เคล็ดลับในการใช้โซเชียลมีเดียให้น้อยลง

วิธีทำให้ใช้โซเชียลมีเดียน้อยลง

การคลุกคลีอยู่กับโซเชียลมีเดียมากเกินไปอาจทำให้คุณเสียเวลาโดยเปล่าประโยชน์และถูกขโมยความสุขไปด้วย การศึกษาล่าสุดพบว่าการใช้ชีวิตหมกมุ่นอยู่กับ Facebook มากเกินไปจะทำให้พวกเขามีความสุขน้อยลงและรู้สึกโดดเดี่ยวมากขึ้น อย่าปล่อยให้สมาร์ทโฟนหรือสื่อสังคมออนไลน์ทำให้คุณขาดการติดต่อกับคนรอบข้าง รวมถึงชีวิตอันแสนสุขของคุณด้วย! และนี่คือ 10 เคล็ดลับเพื่อชีวิตที่ดีกว่าและการได้ใช้เวลากับคนที่คุณรักให้มากขึ้น

1. จำกัดเวลา

เริ่มคำนวณว่าคุณใช้โซเชียลมีเดีย/ อินเตอร์เน็ต/ โทรศัพท์มากแค่ไหน แล้วบันทึกลงไปในสมุดเล่มเล็กๆ คุณจะตกใจกับจำนวนนาทีที่เพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็ว! ถ้าคุณพบว่าตัวเองใช้โซเชียลมีเดียอย่าง Facebook หรือ Instagram เฉลี่ยวันละประมาณ 3 ชั่วโมง จากนั้นให้ลองลดลงเหลือสัก 90 นาที ดูสิว่าคุณจะทำได้ไหม? ถ้าทำได้คราวนี้ก็ลองลดเวลาลงไปเรื่อยๆจนกว่าจะถึงจุดที่คุณพอใจ แต่ถ้าทำไม่ได้ก็ลองจำกัดเวลาให้รู้สึกเหมือนว่าเป็นการแข่งขันแต่อย่าให้หลุดจากเป้าหมายที่วางไว้

2. ถามทาง ขอความช่วยเหลือ หรือขอคำแนะนำจากมนุษย์จริงๆ

จำได้ไหมว่าเราขอความช่วยเหลือจากคนอื่นครั้งสุดท้ายเมื่อไร? เราไม่นับ Siri และ Google นะ! คุณควรมีปฏิสัมพันธ์กับมนุษย์จริงๆบ้าง

3. ตั้งกฎ “ไม่ใช้โทรศัพท์ขณะรับประทานอาหาร”

ห้ามใช้โทรศัพท์ขณะรับประทานอาหารมื้อเช้า กลางวัน หรือเย็นโดยเด็ดขาด! ร้านอาหารบางแห่งเริ่มมีการใช้แนวคิดนี้กันบ้างแล้ว เช่น ภัตตาคารชั้นนำในแอลเอได้เสนอส่วนลดแก่ทุกคนในงานเลี้ยงที่ยอมฝากโทรศัพท์ไว้ที่แผนกต้อนรับ สุดยอดไปเลย!

4. เมื่อมีคนส่งข้อความมา ให้ใช้วิธีโทรกลับไปแทน

ใช่โทรกลับไปเลยเพื่อกล่าวคำว่า “สวัสดี”

5. ซื้อนาฬิกาปลุก

อย่าใช้โทรศัพท์ของคุณแทนนาฬิกาปลุก อย่าวางไว้ที่โต๊ะข้างเตียง และอย่าหลับไปพร้อมกับมัน คุณควรวางโทรศัพท์ไว้อีกห้องขณะที่นอนหลับ หรือปิดเครื่องไปเลยจนกว่าคุณจะตื่นนอน!

6. โทรศัพท์ก็คือโทรศัพท์

ใช้โทรศัพท์เพื่อรับสายหรือโทรออกเท่านั้น พยายามอย่าทำอย่างอื่นนอกเหนือจากนี้ ไม่ว่าจะเป็นการเชื่อมต่อกับโซเชียลมีเดีย ส่งข้อความ หรือหาข้อมูลผ่านอินเตอร์เน็ต เป็นต้น

7. ออกไปพบปะเพื่อนฝูง

วางแผนเบื้องต้นโดยการพูดคุยกันต่อหน้าหรือโทรศัพท์คุยกันเพื่อนัดไปทำกิจกรรมกับเพื่อนๆ เช่น เดินป่า เดินเล่น หรือฝึกโยคะด้วยกัน เมื่อคุณมีกิจกรรมเข้าสังคมกันจริงๆแนวโน้มที่จะหมกมุ่นอยู่กับโซเชียลมีเดียหรือโทรศัพท์ก็จะน้อยลง แต่ถ้ายังไม่หายก็หวังว่าเพื่อนๆของคุณจะเตือนนะว่าพฤติกรรมเช่นนี้ไร้มารยาทแค่ไหน!

8. ให้รางวัลตัวเอง

เมื่อหลีกเลี่ยงการใช้โซเชียลมีเดียสำเร็จ คุณก็ควรมอบรางวัลให้แก่ตัวเองบ้าง

9. หาพวก!

ชวนคู่หูหรือเพื่อนสักคน (หรือหลายๆคนก็ได้) ร่วมกันปฏิบัติภารกิจนี้ให้สำเร็จ ยิ่งมากเท่าไรก็ยิ่งง่ายขึ้นเท่านั้น!

10. ลบแอพพลิเคชั่น Facebook ออกจากโทรศัพท์ไปเลย จะชั่วคราวหรือถาวรเลยก็ได้

อย่างน้อยวิธีนี้ก็น่าจะทำให้คุณใช้อินเตอร์เน็ตน้อยลง กล้าไหมล่ะ!

Blogger : Dr. Deepika Chopra

Source : mindbodygreen.com