Share on FacebookTweet about this on TwitterPin on PinterestEmail to someone

Tips to Be Positive When Everyone Around is Negative
11 เคล็ดลับของคนคิดบวกเมื่ออยู่ท่ามกลางผู้ที่มองโลกในแง่ร้าย

คนคิดบวกเมื่ออยู่ท่ามกลางผู้ที่มองโลกในแง่ร้าย

ผู้ที่มองโลกในแง่ลบมีอยู่รอบตัวเราแถมยังหลีกเลี่ยงยากเสียด้วย เช่น เพื่อนร่วมงานที่มักจะก่อเรื่องวุ่นวายไม่รู้จบ แต่เหตุการณ์เหล่านี้ก็เกิดขึ้นที่บ้านได้เช่นกัน การหลีกเลี่ยงอาจไม่ใช่วิธีแก้ปัญหาที่ยั่งยืนโดยเฉพาะถ้าคุณต้องทำงานหรืออาศัยอยู่กับใครคนนั้น การเผชิญหน้ากับผู้ที่มองโลกในแง่ลบอย่างต่อเนื่องสามารถทำให้จิตใจ อารมณ์ และร่างกายของคุณเหนื่อยล้าได้ ดังนั้นนี่คือวิธีที่จะทำให้คุณกลายเป็นคนมองโลกในแง่บวกมากขึ้น

1. เข้าใจว่าคนเหล่านี้จะเป็นใครก็ได้และอยู่ทั่วไปหมดทุกที่

คุณสามารถเผชิญหน้ากับผู้ที่มองโลกในแง่ลบได้ทุกที่ตั้งแต่บ้านไปจนถึงโรงเรียนหรือแม้แต่ในร้านอาหารที่คุณชื่นชอบ แม้ว่าคุณจะรู้จักคนเหล่านี้เพียงผิวเผินแต่พวกเขาก็สามารถทำลายวันดีๆของคุณได้ อย่าลืมว่ามีข้อแตกต่างระหว่างผู้ที่ติเพื่อก่อกับผู้ที่มองโลกในแง่ลบจนเป็นนิสัย นอกจากนี้ความคิดด้านลบก็อาจมาจากผู้ที่มีอำนาจ เช่น เจ้านายหรือที่ปรึกษา แต่คุณจงมองว่ามันคือคำวิจารณ์ก็พอ ที่สำคัญการยอมรับจะช่วยให้คุณพบวิธีแก้ไขปัญหาที่ดีที่สุดในการจัดการกับความคิดด้านลบของพวกเขา

2. ไม่ใช่ความผิดของคุณ

คุณควรยอมรับว่าความคิดด้านลบเหล่านี้ไม่มีอะไรเกี่ยวข้องกับคุณเลย อย่ามัวแต่ใส่ใจคำวิจารณ์ในแง่ลบ มิเช่นนั้นคุณจะรู้สึกค้างคาใจไปตลอดทั้งวัน หากคุณเข้าใจว่าคุณทำทุกอย่างเต็มที่แล้ว ความคิดเห็นจากผู้ไม่หวังดีก็ไม่อาจทำลายและส่งผลกระทบต่อทัศนคติของคุณได้

3. ให้ความสำคัญกับตัวเอง

การอยู่ท่ามกลางผู้ที่มองโลกในแง่ร้ายอาจทำให้คุณลืมสนใจตัวเองเนื่องจากมัวแต่กังวลกับความคิดเห็นและคำพูดเสียดสีในด้านลบซึ่งอาจทำให้คุณละเลยความสัมพันธ์และความรับผิดชอบต่อหน้าที่ได้ ดังนั้นการให้ความสำคัญกับตัวเองจะช่วยเสริมสร้างลักษณะนิสัยให้แข็งแกร่งขึ้นและรู้จักวิธีรับมือกับคนประเภทดังกล่าวได้ จงจำไว้ว่าความสุขของคุณย่อมขึ้นอยู่กับการมองเห็นคุณค่าในตนเอง และที่สำคัญการติดตามความฝัน กล้าเสี่ยง และการวางแผนที่ดีจะทำให้คุณมีพลังมากขึ้น

4. หมั่นสังเกตปฏิกิริยาของตัวเอง

การโต้ตอบอีกฝ่ายอาจทำให้กระแสตีกลับในลักษณะที่คล้ายกันหรือแย่ลงกว่าเดิม ทางที่ดีคือคุณไม่ควรไปเติมเชื้อไฟให้โหมแรงมากขึ้น ดังนั้นคุณควรลองหายใจเข้าลึกๆเพื่อทำให้ศีรษะโล่ง เพียงไม่กี่วินาทีสถานการณ์ก็สามารถพลิกกลับได้โดยไม่น่าเชื่อ

5. อย่าใส่ใจสิ่งที่ไม่จำเป็น

ผู้ที่มองโลกในแง่ลบสามารถกระจายความคิดและทัศนคติที่เลวร้ายได้หากมีคนรับฟังและให้เวลาพวกเขาพล่ามทั้งวัน ยิ่งคุณมีปฏิสัมพันธ์กับผู้ที่มองโลกในแง่ลบ..ชีวิตของคุณก็ยิ่งได้รับผลกระทบ การกำหนดขอบเขตมีประโยชน์มากในสถานการณ์เช่นนี้

6. บางครั้งก็ต้องพูดออกไป

การหลีกเลี่ยงการโต้แย้งไม่ได้หมายความว่าคุณจะยอมให้อีกฝ่ายรัวหมัดใส่คุณไม่หยุด การบอกให้ผู้ที่มองโลกในแง่ลบรู้ว่าทัศนคติของพวกเขากำลังทำร้ายคนอื่นอาจเป็นสัญญาณเตือนที่จำเป็น ดังนั้นการพูดคุยกับพวกเขาอาจกระตุ้นให้เกิดการเปลี่ยนแปลง

7. มองโลกในแง่ดีเข้าไว้

การมีคำพูดสร้างแรงบันดาลใจติดอยู่ที่โต๊ะทำงานสามารถเพิ่มพลังให้แก่คุณได้ นอกจากนี้ก็ยังมีอีกวิธีได้แก่การทำกิจกรรมที่คุณชอบ เช่น อ่านหนังสือเล่มโปรด นั่งเล่นในสวนสาธารณะช่วงพักกลางวัน คุยโทรศัพท์กับเพื่อน ฟังเพลง ทำอาหาร หรือดูโทรทัศน์ เป็นต้น

8. อย่าจมปลัก

การมองโลกในแง่ร้ายอาจส่งผลกระทบต่อคุณได้หากคุณเป็นคนคิดมากเกินไป การหมดอาลัยตายอยากกับความคิดเห็นของคนอื่นคือสิ่งที่ไร้ประโยชน์ คุณรู้สึกเศร้า หดหู่ หรือคิดลบกับตัวเองเนื่องจากการวิจารณ์คือสิ่งที่คุณคิดไปเองทั้งหมด บางทีคุณควรเอาเวลามาทำงานหรือกิจกรรมที่สร้างสรรค์ดีกว่า

9. รู้จักยืดหยุ่น

ในบางกรณีการมีจิตใจที่หนักแน่นจะทำให้คุณก้าวข้ามผู้ที่มองโลกในแง่ลบไปได้ ความยืดหยุ่นไม่ใช่นิสัยตามธรรมชาติของทุกคน ดังนั้นคุณจำเป็นต้องบ่มเพาะมันขึ้นมา การทำลักษณะภายนอกให้เข้มแข็งอาจเป็นเรื่องยากโดยเฉพาะผู้ที่ไม่เคยรับมือกับคนที่เต็มไปด้วยพิษภัย ดังนั้นจงเรียนรู้และเมื่อเวลาผ่านไปประสบการณ์ของคุณก็จะมากขึ้นเรื่อยๆ ขณะเดียวกันการทำตัวหงอก็จะยิ่งทำให้อีกฝ่ายมีอำนาจมากขึ้น หากฝืนทนไม่ได้ก็ควรเดินจากไป

10. หาสาเหตุ

เราควรรู้ว่าพฤติกรรมการคิดลบของแต่ละคนมีสาเหตุมาจากอะไร ความเห็นอกเห็นใจจะช่วยหยุดการมองโลกในแง่ร้าย ขณะที่การตกเป็นเหยื่อจะยิ่งแพร่กระจายพิษไปทั่วโลก ดังนั้นจงหนักแน่นเมื่อต้องแสดงความเห็นอกเห็นใจในสถานการณ์เหล่านี้ การปรึกษามืออาชีพหรือการบำบัดก็เป็นอีกแนวทางที่ควรลอง

11. ประเมินตัวเอง

โดยปกติผู้ที่มองโลกในแง่ร้ายมักจะมาวุ่นวายกับคุณเนื่องจากคุณมีบทบาทสำคัญ บางครั้งคุณก็อาจแสดงความคิดเห็นด้านลบโดยไม่ตั้งใจ และสุดท้ายเมื่อเกิดขึ้นบ่อยๆพวกมันก็จะกลับมา ดังนั้นการรู้ว่าตัวเองมีบทบาทอะไรในชีวิตของผู้ที่มองโลกในแง่ร้ายจะช่วยแก้ไขปัญหาต่างๆได้ง่ายขึ้น คุณสามารถยุติความสัมพันธ์ที่เปราะบางในสถานการณ์เช่นนี้ การคิดลบทั้งในชีวิตส่วนตัวและในที่ทำงานสามารถบ่อนทำลายประสิทธิภาพการทำงานของตัวคุณเองได้อย่างช้าๆ คุณจึงควรรู้เคล็ดลับเพื่อรับมือเมื่ออยู่ท่ามกลางสภาพแวดล้อมเหล่านี้..มันจะช่วยให้คุณรักษาพลังงานด้านบวกไว้ได้

Source : selfdevelopmentsecrets.com