Share on FacebookTweet about this on TwitterPin on PinterestEmail to someone

Tips for Handling Intrusive Questions
3 เคล็ดลับจัดการกับคำถามก้าวก่ายความเป็นส่วนตัว

เคล็ดลับจัดการกับคำถามก้าวก่ายความเป็นส่วนตัว

สมมติว่าคุณกำลังพูดคุยกับเพื่อนหรือคนในครอบครัวและถูกระดมยิงคำถามล่วงล้ำความเป็นส่วนตัวไม่ว่าจะเป็นเรื่องความสัมพันธ์ อาชีพ การเงิน หรือสุขภาพ และตอนนั้นคุณคงลำบากใจมากเลยว่าควรแสดงปฏิกิริยาหรือตอบโต้อย่างไรจึงจะดีที่สุด ไม่ต้องกลัว มีกลยุทธ์สำคัญเพียงไม่กี่ข้อในการรับมือกับคำถามเหล่านี้ขณะที่คุณต้องการเก็บเรื่องส่วนตัวไว้กับตัวเองเท่านั้น

1. เปลี่ยนหัวข้อการสนทนา

ฉันเป็นคนรักสุขภาพเลือกรับประทานผลไม้แทนคุกกี้ สลัดโฮมเมดแทนพิซซ่า น้ำผสมมะนาวแทนไดเอทเป๊ปซี่ เมื่อวัดส่วนประกอบของร่างกายปรากฏว่าฉันมีรูปร่างผอมบาง แต่ต้องทนฟังคำพูดของคนอื่นไม่รู้กี่ร้อยครั้งประมาณว่า “เธอผอมจัง!” ประเด็นคือพฤติกรรมการรับประทานอาหารที่มีประโยชน์ทำให้ฉันรู้สึกดีโดยไม่คำนึงถึงตัวเลขบนตาชั่งหรือรูปร่างของฉันจะเป็นอย่างไรหรือฉันจะเลือกรับประทานอะไรบ้าง และแม้ว่าสังคมจะเรียกฉันว่า “ผอม” ซึ่งควรจะเป็นคำชมแต่กลับทำให้ฉันรู้สึกอึดอัด อย่างไรก็ตามเมื่อพูดถึงรูปร่างฉันอยากเปลี่ยนหัวข้อเป็นอย่างอื่นที่น่าสนใจกว่าเรื่องขนาดหรือน้ำหนักตัวของผู้หญิง ทั้งนี้คุณไม่จำเป็นต้องเข้าร่วมการสนทนาที่ทำให้คุณรู้สึกอึดอัด เคว้งคว้าง หรือไม่สบายใจ คุณมีสิทธิเปลี่ยนหัวข้อการสนทนาอย่างสุภาพได้ทุกเมื่อ

2. ใช้ความเงียบให้เป็นประโยชน์

ในช่วงอายุ 20 ต้นๆ ฉันได้จบความสัมพันธ์กับคนรักสมัยเรียนที่คบกันมานานถึงห้าปี คนส่วนใหญ่ค่อนข้างตกใจกับเรื่องนี้มากและพยายามถกเถียงถึงสาเหตุกันอย่างสนุกปากรวมถึงพากันซุบซิบนินทาด้วย ฉันไม่คุยกับใครเลยนอกจากเพื่อนๆและคนในครอบครัวที่สนิทกับฉันมาก และฉันก็ไม่ต้องการความคิดเห็นจากคนอื่นเกี่ยวกับการตัดสินใจของตัวเอง เมื่อคนอื่นถามว่าเกิดอะไรขึ้น ฉันจะตอบเรียบๆจากนั้นก็ปล่อยให้ทุกอย่างตกอยู่ในความเงียบงัน เช่น

เพื่อน : “โอ้ตายจริง ฉันเพิ่งได้ยินว่าเธอเพิ่งเลิกกับแฟน”

ฉัน : “ใช่” (แล้วเงียบยาวเลย)

แม้ว่าความเงียบในสถานการณ์เช่นนี้อาจไม่ใช่เรื่องปกติ แต่ความเงียบก็สามารถนำมาใช้ให้เป็นเครื่องมือที่มีประโยชน์ได้

3. ตั้งอาณาเขตของตัวเอง

“แล้ว..พยายามอยู่หรือเปล่า?” นับครั้งไม่ถ้วนเลยที่ฉันกับสามีต้องตอบคำถามนี้หลังจากที่พวกเขารู้ว่าเรากำลังจะมีลูกคนแรกด้วยกัน บางทีก็อยากถามกลับไปเหมือนกันนะว่า “เธอต้องการถามว่าเรามีเซ็กส์กันหรือเปล่า..ใช่ไหม?” คุณไม่รู้หรอกว่าคนอื่นจะรู้สึกอย่างไรเมื่อคุณถามเกี่ยวกับ “ความพยายาม” ในการมีลูก บางทีพวกเขาอาจแท้งมาแล้วห้าครั้งหรือต้องการรับบุตรบุญธรรมหรืออยากอยู่แบบไม่มีลูก นี่ไม่ใช่ข้อมูลที่ฉันอยากจะป่าวประกาศให้คนอื่นรู้เพราะรู้สึกว่ามันเป็นเรื่องส่วนตัวมากเกินไป

อาณาเขต : คุณมีอยู่แล้ว ที่สำคัญคุณมีสิทธิที่จะปกป้องและให้เกียรติอาณาเขตของตัวเอง ดังนั้นเมื่อมีหัวข้อชวนหัวเสียปรากฏขึ้นมาไม่ว่าจะเกี่ยวข้องกับเรื่องเงิน เซ็กส์ ความสัมพันธ์ ลูก การเมือง ศาสนา เป็นต้น วลีง่ายๆที่คุณควรพูดออกไปคือ “ฉันไม่อยากพูดถึงเรื่องนี้แต่ก็ดีใจนะที่คุณเป็นห่วง” และ “เรื่องนี้ค่อนข้างส่วนตัว เราคุยเรื่องอื่นกันดีไหม?” คนส่วนใหญ่ไม่มีเจตนาล่วงล้ำความเป็นส่วนตัวของคนอื่นหรอกและจะถอยหลังกลับทันทีที่รู้ตัวว่าล้ำเส้นไปแล้ว แต่ก็ขึ้นอยู่กับคุณแล้วล่ะที่จะกำหนดเส้นเหล่านี้ คุณรู้ดีว่าเมื่อไหร่บทสนทนาจะกลายเป็นผลเสียมากกว่าผลดีต่อสภาพจิตหรือสภาพอารมณ์ของคุณ เคล็ดลับเหล่านี้อาจทำยากในตอนแรกแต่รับรองว่าคุ้มค่าแน่นอน

Source : theeverygirl.com