Share on FacebookTweet about this on TwitterPin on PinterestEmail to someoneGoogle+

Tips And Tricks To Learn Any Language
10 เคล็ดลับสุดเจ๋งในการเรียนภาษาต่างประเทศด้วยตัวเองอย่างได้ผล


ดูคลิป VDO

แมทธิว โยลเดน พูดได้ 9 ภาษาและสามารถเข้าใจได้อีกหลากหลายภาษานับไม่ถ้วน ฉันกับแมทธิวทำงานอยู่ออฟฟิศเดียวกันในกรุงเบอร์ลิน ดังนั้นฉันมักจะได้ยินเขาพูดสลับภาษาไปมาราวกับว่าเป็นกิ้งก่าเปลี่ยนสีเลยทีเดียว เมื่อฉันบอกแมทธิวว่าฉันกำลังฝึกพูดภาษาที่สองอยู่ เขาก็ให้คำแนะนำเหล่านี้มา

1. รู้เหตุผลที่กำลังทำอยู่

หากคุณไม่มีเหตุผลที่ดีพอในการเรียนรู้ภาษาใหม่ก็มีแนวโน้มว่าแรงจูงใจของคุณจะเกิดขึ้นแค่ในระยะสั้นเท่านั้น แต่ไม่ว่าเหตุผลอะไรก็ตามเมื่อคุณตัดสินใจที่จะเรียนรู้ภาษาแล้วการลงมือปฏิบัติก็เป็นสิ่งสำคัญ

2. หาคู่หู

แมทธิวเรียนรู้ภาษากับไมเคิลน้องชายฝาแฝดของเขา เขาเล่าว่า “เรามีความตั้งใจและมักจะแข่งขันกันเพื่อให้ไปถึงเป้าหมาย” ทั้งนี้หากคุณไม่มีพี่น้องก็สามารถหาคู่หูมาพยายามเรียนรู้ภาษาไปด้วยกันก็ได้

3. ฝึกพูดกับตัวเอง

เมื่อคุณไม่มีใครคอยฝึกพูดด้วย การฝึกพูดกับตัวเองก็ไม่ใช่เรื่องผิดปกติอะไร ด้วยวิธีนี้จะทำให้คุณสามารถจดจำคำศัพท์และวลีใหม่ๆได้รวมถึงสร้างความมั่นใจในการพูดคุยกับคนอื่นต่อไป

4. ตรงประเด็น

คุณเรียนรู้ภาษาเพื่อที่จะสามารถนำไปใช้ได้จริงคุณสามารถประยุกต์ให้มีประโยชน์มากกว่าเดิมได้ เช่น การเขียนเพลงเพื่อสื่อสารกับคนอื่นหรือนำไปใช้เวลาไปเที่ยวต่างประเทศ แต่คุณไม่จำเป็นต้องไปไกลถึงต่างประเทศก็ได้ เพียงไปร้านอาหารกรีกและสั่งอาหารเป็นภาษากรีกก็ใช้ได้เหมือนกัน

5. สนุกไปกับมัน

การฝึกภาษาใหม่คือการกระทำที่สร้างสรรค์ ลองมองหาวิธีสนุกๆในการฝึกภาษาใหม่ดูสิ เช่น เล่นจัดรายการวิทยุกับเพื่อน วาดการ์ตูนเป็นตอน เขียนกลอน หรือพูดคุยกับใครก็ได้

เคล็ดลับเรียนภาษาต่างประเทศด้วยตัวเองอย่างได้ผล

6. ทำตัวเหมือนกับเด็กเล็กๆ

เราไม่ได้บอกให้คุณเล่นเลอะเทอะเหมือนกับเด็กแต่ขอให้คุณเรียนรู้สิ่งต่างๆตามแบบฉบับของเด็ก การศึกษาครั้งใหม่ไม่พบการเชื่อมโยงกันระหว่างอายุกับความสามารถในการเรียนรู้ กุญแจสำคัญในการเรียนรู้ไวของเด็กอาจเกิดจากลักษณะนิสัยบางอย่าง เช่น การไม่คำนึงถึงภาพลักษณ์ของตนเอง ความต้องการเล่นในเรื่องของภาษา และการไม่กลัวความผิดพลาด เมื่อพูดถึงการเรียนรู้ภาษาการยอมรับว่าคุณไม่ได้รู้ทุกเรื่อง (ซึ่งไม่ใช่เรื่องผิด) คือกุญแจสำคัญในการเติบโตและมีอิสรภาพ

7. ออกจากอาณาเขตแห่งความสุขของตัวเอง

การเต็มใจรับความผิดพลาดหมายความว่าคุณพร้อมแล้วที่จะเผชิญหน้ากับสถานการณ์ที่น่าอับอาย แม้ว่าจะฟังดูน่ากลัวแต่ก็เป็นทางเดียวในการพัฒนาและแก้ไข เช่น การพูดคุยภาษาต่างประเทศกับคนแปลกหน้า การถามทาง และการเล่าเรื่องตลก ยิ่งคุณทำบ่อยมากเท่าไหร่คุณก็ยิ่งรู้สึกสบายใจและพร้อมเผชิญหน้ากับสถานการณ์ใหม่ๆมากขึ้น การฝึกภาษาในช่วงแรกอาจจะยากสักหน่อยตั้งแต่การออกเสียง ไวยากรณ์ องค์ประกอบของประโยคหรือความเข้าใจในประโยค แต่สิ่งสำคัญที่สุดคือต้องหมั่นพัฒนาตัวเอง

8. ฟัง

ปกติคนเราต้องเรียนรู้การฟังก่อนที่จะพูด ทุกภาษาอาจจะฟังดูแปลกในตอนแรกแต่ยิ่งคุณฟังให้รู้สึกคุ้นมากเท่าไหร่การฝึกพูดที่ถูกต้องก็จะยิ่งง่ายมากขึ้นเท่านั้น การฝึกภาษาที่ดีที่สุดสำหรับฉันคือการหมั่นฟังอยู่เสมอรวมถึงเรียนรู้การออกเสียงด้วย

9. สังเกตคนอื่นพูด

แต่ละภาษาจะแตกต่างกันออกไปขึ้นอยู่กับการขยับลิ้น ริมฝีปาก และคอ การออกเสียงมีความสำคัญมากทั้งทางกายและจิตใจ คุณสามารถเรียนรู้จากคนอื่นได้ในขณะที่พวกเขากำลังออกเสียงดังกล่าว จากนั้นก็พยายามเลียนแบบการออกเสียงนั้นให้ได้มากที่สุด ตอนแรกอาจจะยากสักหน่อยแต่ไม่นานคุณจะสามารถทำได้อย่างแน่นอน ขอเพียงแค่หมั่นฝึกฝน อีกวิธีหนึ่งคือการเลือกดูภาพยนตร์ต่างประเทศและรายการโทรทัศน์

10. ฝึกเต็มที่

ไม่สำคัญว่าคุณจะใช้วิธีไหนในการเรียนรู้ภาษา เพราะการฝึกฝนทุกวันเป็นสิ่งสำคัญที่สุด ฉันต้องการซึมซับทุกอย่างไว้ให้ได้มากที่สุดตั้งแต่เริ่มต้น ดังนั้นฉันจึงพยายามฝึกฝนสิ่งที่ต้องการเรียนรู้ตลอดทั้งวันไม่ว่าจะเป็นการนึกคิด จดบันทึก พูดกับตัวเองด้วยภาษานั้น เขียนอีเมล ฟังเพลง ฟังวิทยุ และพยายามอยู่ในสภาพแวดล้อมที่ใช้ภาษาใหม่เหล่านั้น ความสามารถในการสนทนาอย่างง่ายๆถือเป็นผลตอบแทนที่มหาศาลและไม่ต้องห่วงว่าคุณจะทำให้เจ้าของภาษารำคาญหากคุณยังพูดภาษาของพวกเขาไม่เก่ง คุณแค่บอกพวกเขาว่า “ฉันกำลังเรียนรู้และฝึกพูดอยู่” พร้อมที่จะเริ่มต้นหรือยัง? คุณสามารถเรียนรู้ภาษาได้อย่างรวดเร็ว สนุก และง่ายดายด้วยแอพพลิเคชั่น Babbel

Blogger : John-Erik Jordan

Source : babbel.com