Share on FacebookTweet about this on TwitterPin on PinterestEmail to someone

This Is Why You Get More Anxious After Something Good Happens
เหตุใดคนเราจึงรู้สึกกังวลหลังจากที่มีสิ่งดีๆเกิดขึ้น

เหตุใดคนเราจึงรู้สึกกังวลหลังจากที่มีสิ่งดีๆเกิดขึ้น

เมื่อคุณประสบความสำเร็จเช่นได้เลื่อนขั้น ทำโปรเจกต์ในฝันเสร็จ หรือปิดบัตรเครดิตได้สักที คุณอาจคิดว่าความสุขนี้จะตามมาด้วยความรู้สึกโล่งใจใช่ไหม? ไม่ใช่สำหรับทุกคน อันที่จริงคุณจะรู้สึกกังวลมากขึ้นหลังจากที่ประสบความสำเร็จหรือมีข่าวดี ความรู้สึกกังวลคือการตอบสนองเบื้องต้นในสมอง วงจรความกลัวของสมองจะทำงานอย่างรวดเร็วและไม่แยกความแตกต่างระหว่างความรู้สึกกังวลในเรื่องดีและไม่ดี ดังนั้นเมื่อมีสิ่งดีๆเกิดขึ้นอาการทางร่างกายที่คุณรู้สึกก็จะคล้ายคลึงกับอาการตื่นตระหนกหรือหวาดกลัว แม้ว่าคุณจะแยกความแตกต่างระหว่างความรู้สึกตื่นเต้น (ดี) และอาการตื่นตระหนก (ไม่ดี) หลังจากที่ประสบความสำเร็จได้ แต่การปีนลงมาจากเทือกเขาแห่งความสุขก็สามารถกระตุ้นความรู้สึกกังวลขึ้นมาได้เองเช่นกัน เมื่อร่างกายเริ่มคุ้นชินกับภาวะวิตกกังวลแบบเรื้อรัง การเปลี่ยนแปลงทางสรีรวิทยาในเชิงบวกที่เกิดขึ้นหลังข่าวดีจะกระตุ้นความรู้สึกบางอย่างที่ผิดปกติ ง่ายๆคุณยังไม่คุ้นเคยกับความรู้สึกดีนั่นเอง ผลที่ตามมาคือร่างกายของคนเราจะเข้าสู่ภาวะระแวดระวังตัวสูงผิดปกติ ปฏิกิริยาดังกล่าวอาจทวีความรุนแรงขึ้นเนื่องจากความเชื่อที่ว่าเหตุการณ์ดีๆอาจจะตามมาด้วยเหตุการณ์ไม่ดี ความรู้สึกกังวลจะเพิ่มขึ้นเมื่อมีสิ่งดีๆเกิดขึ้น เช่น การเติบโตในครอบครัวที่ความสำเร็จมาพร้อมกับความไม่พอใจ การสูญเสียสิ่งต่างๆหลังจากที่ได้มา หรือความรู้สึกราวกับว่าตัวเองกำลังตกเป็นเป้า โชคดีที่เราสามารถควบคุมวิธีคิดนี้ได้

จงยอมรับว่าความรู้สึกกังวลกำลังถูกกระตุ้น

เมื่อคุณสังเกตว่าคุณกำลังถูกกระตุ้นด้วยสิ่งดีๆความรู้สึกประหลาดใจหรือการหลบเลี่ยงจะหายไปหรือถูกแทนที่ด้วยการยอมรับ คุณจะรู้ว่าความรู้สึกนี้แตกต่างจากความกังวลที่เกิดจากความกลัว แต่เป็นสัญญาณบ่งบอกว่าสิ่งดีๆกำลังเกิดขึ้นและคุณควรมีความสุขไปกับมัน อย่างไรก็ตามเราอาจต้องใช้เวลาสักพักหนึ่งในการถ่ายทอดแนวคิดนี้เข้าสู่สมอง

อนุญาตให้ตัวเองรู้สึกกังวลได้

แทนที่จะต่อสู้กับความรู้สึกกลัวคุณควรวางแผนว่าคุณจะทำอย่างไรถ้ามีเหตุการณ์เลวร้ายที่สุดเกิดขึ้น เมื่อเรายอมให้ตัวเองรู้สึกกังวลก็มีแนวโน้มที่มันจะหายไป

ชะลอความเร็วลงสักครู่หนึ่ง

เมื่อระบบเตือนภัยของร่างกายทำงานการชะลอความเร็วจะส่งสัญญาณไปยังระบบประสาทให้ทำตัวตามสบาย เช่น การนั่งพิจารณารายละเอียดต่างๆที่อยู่รอบตัว วิธีนี้ทำได้ง่ายๆโดยการเคลื่อนไหวร่างกายให้ช้าลงและสูดหายใจเข้าลึกๆ

คาดหวังและรับไว้แต่สิ่งดีๆ

การเปิดกว้างรับแต่สิ่งดีๆจะช่วยลดโอกาสเสี่ยงในการคิดว่าสิ่งดีๆคือความรู้สึกผิดพลาดและไปกระตุ้นความรู้สึกกังวล คุณต้องหมั่นฝึกสมองในการคิดบวกซึ่งไม่จำเป็นต้องยุ่งยาก เช่น ความอ่อนนุ่มของหมอน ความอบอุ่นของน้ำ หรือรสชาติอันกลมกล่อมของเครื่องดื่มค็อกเทลสุดโปรด เป็นต้น

ปรึกษาใครสักคน

หากคุณรู้สึกกังวลหรือมองโลกในแง่ร้ายและคาดหวังผลลัพธ์ดีๆได้ยาก การบำบัดอาจช่วยได้ นักบำบัดจะช่วยคุณหาต้นตอของความสุข รวมถึงสอนกลยุทธ์ต่างๆที่เพิ่มความอดทนให้แก่คุณด้วย

Blogger : Krissy Brady

Source : huffpost.com