Share on FacebookTweet about this on TwitterPin on PinterestEmail to someone

กระบวนการทางความคิด
คือสาเหตุที่ทำให้คนเรามีความสุขมากกว่าคนอื่น 10 เท่า

กระบวนการคิดทำให้มีความสุขมากกว่าคนอื่น 10 เท่า

จินตนาการว่าคุณอยู่ในห้องเรียน คุณครูประกาศว่าการสอบที่ใกล้เข้ามาจะเป็นตัวกำหนดเกรดของคุณร้อยเปอร์เซ็นต์และตัดเกรดโดยการอิงกลุ่ม ซึ่งหมายความว่ายิ่งคนอื่นทำได้แย่..เกรดของคุณก็จะยิ่งดี คุณจะช่วยเพื่อนๆในชั้นเรียนเตรียมสอบไหม? การศึกษาพบว่าคำตอบคือ “ไม่” นี่คือแนวคิดที่ได้ฝ่ายเดียว “เมื่อใครคนหนึ่งชนะ..คนอื่นที่เหลือก็จะแพ้ทั้งหมด”

เมื่อพูดถึงความสุขและความร่ำรวย คนอื่นได้ขณะที่คุณก็ไม่เสีย

ปัญหาของแนวคิดที่ได้ฝ่ายเดียวคือผู้คนจะไม่มีความสุข ไม่ประสบความสำเร็จ และทุกข์ยากมากยิ่งขึ้น นอกจากนี้ยังทำให้ผู้ที่มีความสุขและประสบความสำเร็จปานกลางเลิกที่จะไขว่คว้าหาความสุขและความสำเร็จอีกต่อไป เป็นไปได้อย่างไร? คิดถึงเหตุการณ์ดีๆที่เกิดขึ้นครั้งล่าสุดสิ คุณรู้สึกผิดไหม? คุณเครียดว่าคนอื่นจะคิดอย่างไรกับการประสบความสำเร็จของคุณหรือเปล่า? คุณยอมมีความสุขน้อยลงเพราะกลัวเจอปฏิกิริยาในแง่ลบจากคนอื่นใช่ไหม? ถ้าใช่ก็แสดงว่าแนวคิดที่ได้ฝ่ายเดียวกำลังครอบงำจิตใจของคุณอยู่ ฉันไม่ได้ขอให้คุณโอ้อวดหรือถ่อมตัวไม่เป็นนะ แต่ปฏิกิริยาของคุณบ่งบอกราวกับว่าคุณไม่ต้องการความสุขและความสำเร็จที่อยู่รอบตัวซึ่งมันไม่จริงเลย

ผู้ที่มีความสุขและประสบความสำเร็จมากที่สุดจะมี “กระบวนการทางความคิดที่เติบโต”

ความจริงคือมีความสุขกับความมั่งคั่งอยู่ในโลกใบนี้อย่างมหาศาล คุณสามารถตามหาสิ่งเหล่านี้ได้อย่างไม่มีขีดจำกัดตราบใดที่ยังไม่สร้างความเดือดร้อนให้แก่ผู้อื่น ยิ่งคุณมีความสุขและมั่งคั่งมากเท่าไหร่คุณก็ยิ่งช่วยเหลือผู้อื่นให้ทำแบบเดียวกันได้มากเท่านั้น และเมื่อบวกกับความกตัญญูรู้คุณ..พวกเขาก็จะมองโลกในแง่บวกและเพิ่มพูนความสำเร็จให้ทวีคูณยิ่งๆขึ้นไป

ป.ล.ปัญหาส่วนใหญ่ในการทำงานเกิดจากแนวคิดที่ได้ฝ่ายเดียว

ฉันใช้เวลาศึกษาว่าเหตุใดคนเราจึงเกลียดงานของตัวเองมานานถึงสิบห้าปี การเลือกเส้นทางอาชีพผิดทำให้เรามีความทุกข์ ถ้างั้นทำไมจึงเกิดขึ้นบ่อยนักล่ะ? คนส่วนใหญ่พยายามที่จะให้คนอื่นประทับใจในหน้าที่การงานของตัวเองมากเกินไป แนวคิดที่ได้ฝ่ายเดียวทำให้พวกเขาเชื่อว่าเมื่อคนอื่นประสบความสำเร็จ..พวกเขาก็จะล้มเหลว พวกเขาต้องการความเคารพจากคนรอบข้างเพื่อให้ตัวเองรู้สึกว่าเป็นผู้ชนะ การทำงานไม่ใช่การแข่งขันแต่คนส่วนใหญ่กลับคิดเช่นนั้น อย่างไรก็ตามผู้ที่ประสบความสำเร็จอย่างแท้จริงและพอใจกับหน้าที่การงานของตัวเองจะไม่ตกหลุมพรางนี้ พวกเขาจะสนใจแต่การสร้างความก้าวหน้าให้กับคนเพียงคนเดียว ซึ่งก็คือพวกเขานั่นเอง

Blogger : J.T. Odonnell

Source : inc-asean.com