Share on FacebookTweet about this on TwitterPin on PinterestEmail to someone

Things You Should Never Ever Share On Facebook
12 สิ่งที่คุณไม่ควรนำไปเปิดเผยบนเฟซบุ๊ค

สิ่งที่ไม่ควรนำไปเปิดเผยบนเฟซบุ๊ค

1

ที่อยู่บ้านของคุณ

การเปิดเผยที่อยู่บ้านของตัวเองบนสื่อโซเชียลไม่ใช่ความคิดที่เหมาะสมเลยเพราะเหมือนกับว่าคุณกำลังส่งบัตรเชิญและเปิดบ้านให้คนทั่วโลกมาเที่ยว คุณอยากให้ใครก็ไม่รู้มาโผล่ที่หน้าบ้านขณะที่คุณกำลังลาพักร้อนอยู่จริงๆเหรอ? ที่สำคัญอย่าลืมปิดคุณสมบัติระบุตำแหน่งบนภาพถ่ายโดยอัตโนมัติด้วยเพื่อไม่ให้คนอื่นรู้ข้อมูลว่าคุณโพสต์อยู่ที่ไหน

2

ข่าวสำคัญของคนอื่น

คุณอาจเพิ่งได้ยินข่าวดีว่าเพื่อนสนิทของคุณหมั้นแล้ว แน่นอนว่าคุณต้องรู้สึกตื่นเต้นแทนเพื่อนสุดๆแต่อย่าเพิ่งรีบโพสต์ข้อความแสดงความยินดีก่อนที่เพื่อนจะแจ้งข่าวดีของตัวเอง ไม่ดีหรอกนะหากคุณจะโพสต์ลงไปโดยที่เจ้าของเรื่องยังไม่อนุญาต

3

ภาพถ่ายตัวเองหรือคนอื่นในลักษณะสองแง่สองง่าม

การถ่ายภาพเซลฟี่พร้อมกับแก้วค็อกเทลในมือเป็นเรื่องที่ยอมรับได้เมื่อคุณออกไปเที่ยวกลางคืนกับบรรดาเพื่อนสาว แต่เพื่อนที่ยืนอยู่ถัดไปจากคุณอาจไม่รู้สึกตื่นเต้นกับภาพแบบนั้น ดังนั้นคุณควรถามเพื่อนๆก่อนเสมอก่อนที่จะแชร์หรือแท็กพวกเขาไป เนื่องจากภาพ “หลุดโลก” ในอดีตเหล่านั้นอาจกลับมาหลอกหลอนคุณได้

4

ทัศนคติทางการเมืองสุดโต่ง

ทุกคนย่อมมีข้อคิดเห็นเกี่ยวกับการเมืองในปัจจุบันและมีสิทธิที่จะเปิดเผยความคิดของตัวเองออกมา แต่จงระวังเมื่อต้องแสดงมุมมองทางการเมืองในบางประเด็นเพราะอาจเสี่ยงต่อหน้าที่การงานในปัจจุบันหรือในอนาคตและเกิดข้อถกเถียงตามมา คุณพร้อมไหมล่ะ?

5

การคุกคาม

การคุกคามถือเป็นอันตรายอย่างหนึ่งและการโพสต์ลงไปในโลกออนไลน์จะยิ่งทำให้สถานการณ์เลวร้ายขึ้น บางครั้งอาจกลายเป็นอาชญากรรมได้ขึ้นอยู่กับการใช้คำพูดและแรงจูงใจที่อยู่เบื้องหลัง ต่อให้คุณบอกว่าล้อเล่นแต่ก็ใช่ว่าทุกคนจะมีอารมณ์ขันเหมือนกับคุณ

6

ปัญหาความสัมพันธ์

คุณกับคนรักกำลังมีปัญหาจนอาจต้องเลิกหรือหย่าร้างกันใช่ไหม? เดี๋ยวอย่าเพิ่งตอบ อันที่จริงเราก็ไม่ได้อยากรู้หรอก แต่จงเก็บปัญหาและความเจ็บปวดเหล่านั้นไว้ปรึกษาคนที่เป็นห่วงคุณจริงๆดีกว่า เนื่องจากเพื่อนบ้าน คุณครูสอนวิชาประวัติศาสตร์ตอนป.2 หรือแม้แต่เพื่อนร่วมงานก็ไม่ควรล่วงรู้ถึงความเจ็บปวดของคุณ

7

เมื่อคุณไปเที่ยวต่างจังหวัด

คุณต้องการให้คนทั่วโลกรู้เหรอว่าบ้านของคุณจะไม่มีคนอยู่ไปตลอดช่วงวันหยุดสุดสัปดาห์นี้? คุ้มกับยอดไลค์ที่จะได้เหรอ? การเปิดเผยข้อมูลดังกล่าวทำให้บ้านของคุณเสี่ยงที่จะถูกงัดหรือโดนยกเค้านะ

8

เรื่องคับข้องใจในที่ทำงาน

เราเข้าใจ หัวหน้าของคุณอาจจะกวนประสาท ส่วนเพื่อนร่วมงานก็นำอาหารเที่ยงกลิ่นเหม็นมากวนใจคุณ ดังนั้นไม่แปลกที่คุณจะรู้สึกรำคาญแต่การบ่นผ่านโลกโซเชียลคงไม่ใช่ความคิดที่ฉลาดสักเท่าไหร่ คุณไม่รู้หรอกว่ามีใครกำลังดูอยู่บ้าง

9

ภาพเปลือยหรือวับๆแวมๆ

ไม่ผิดหรอกถ้าคุณจะอยากตื่นขึ้นมาและคิดว่าตัวเองเป็นบียอนเซ่ แต่ทางที่ดีควรสงวนภาพนู้ดของตัวเองเก็บไว้เป็นคอลเลคชั่นส่วนตัวดีกว่าไหม

10

อาหารมื้อเที่ยงของคุณ

เว้นแต่ว่าคุณจะเป็นบล็อกเกอร์เกี่ยวกับอาหารซึ่งมีศิลปะในการจัดแสงไฟ จัดจาน และทำอาหารได้อร่อยสุดๆ อย่างไรก็ตามไม่ควรแชร์ภาพถ่ายอาหารฝีมือของตัวเองลงบนโลกโซเชียลเนื่องจากคุณกำลังทำให้คนทั่วโลกรำคาญ

11

ยอดคงเหลือในสมุดบัญชีของคุณ

เพิ่งได้เงินเดือนขึ้นงั้นเหรอ? เยี่ยม! หรือได้รับเงินคืนภาษีเยอะกว่าที่คุณคิดไว้? วิเศษไปเลย! มีเงินเก็บในธนาคารมากกว่าค่าใช้จ่ายในแต่ละเดือน? ก็ยิ่งดีเข้าไปอีก! แต่คุณควรเก็บข้อมูลเหล่านี้ไว้กับตัวเอง ไม่ควรเปิดเผยภาพถ่ายยอดเงินคงเหลือในบัญชี สลิปเอทีเอ็ม บัตรเครดิต หรืออะไรก็ตามที่สามารถสืบสาวไปถึงบัญชีธนาคารของคุณได้ นี่ล่ะที่เรียกว่าข้อมูลส่วนตัวจริงๆ

12

ภาพงานศพ

เมื่อใครบางคนที่คุณรักจากไป ไม่ใช่เรื่องแปลกที่คุณจะแสดงความโศกเศร้าแต่ควรคิดให้ดีๆก่อนที่จะโพสต์ภาพเหล่านั้นลงสู่สาธารณะเนื่องจากคนอื่นอาจจะรู้สึกอึดอัดกับภาพโลงศพ หลุมศพ หรือบรรดาแขกที่กำลังทุกข์ระทม

Blogger : Lauren Porter

Source : essence.com