Share on FacebookTweet about this on TwitterPin on PinterestEmail to someone

Things You Can Do to Change Your Life When You Feel Stuck
6 สิ่งที่คุณพอจะทำได้เมื่ออะไรๆไม่เป็นไปอย่างที่คิด

สิ่งที่พอจะทำได้เมื่ออะไรๆไม่เป็นไปอย่างที่คิด

เมื่อไม่นานมานี้ฉันรู้สึกว่าตัวเองสูญเสียความสามารถที่จะเติบโตไปซะแล้ว ฉันรู้สึกเหมือนชีวิตหยุดชะงักและซ้ำซากจำเจแต่ก็ไม่ได้เปลี่ยนแปลงพฤติกรรมอะไรมากนัก ในทางกลับกันฉันโทษทุกคนแต่เมื่อทุกคนตั้งคำถามเกี่ยวกับการพร่ำบ่นของฉัน ฉันก็มีข้อแก้ตัวทันที ฉันอยากเปลี่ยนแปลงชีวิตของตัวเองนะแต่ก็รู้สึกกลัวเกินไป บอกตามตรงนี่ฉันก็ไม่รู้ว่าตัวเองกลัวอะไรเหมือนกัน แล้วในที่สุดฉันก็ตัดสินใจเปลี่ยนแปลงหลังจากที่ครุ่นคิดมานาน ฉันเลิกหลบซ่อนอยู่หลังความกลัวและเริ่มถามตัวเองว่าต้องการอะไร ปรากฏว่าเมื่อทำแล้วฉันรู้สึกราวกับว่าได้เกิดใหม่เพราะพอคิดว่าชีวิตจะเป็นอย่างไรหากไม่เริ่มลงมือเปลี่ยนแปลงฉันก็กลัวขึ้นมาจับใจเลย ด้วยเหตุนี้ฉันจึงรวบรวมวิธีที่จะทำให้คุณ (และฉัน!) รู้สึกมีพลังและกล้าที่จะปลดปล่อยตัวเองจากความรู้สึกเหมือนว่าชีวิตกำลังย่ำอยู่กับที่

1. เลิกบ่น

การมองชีวิตในแง่บวกสามารถส่งผลต่อการตัดสินใจของคนเราได้อย่างมาก หากคุณมักจะบ่นและโทษคนอื่นอยู่เสมอก็จะไม่มีอะไรประสบผลสำเร็จหรอกเนื่องจากคุณจะรู้สึกพอใจอยู่แค่นั้น เมื่อคุณบ่นใส่คนอื่นจิตใต้สำนึกของคุณจะมองหาความเห็นอกเห็นใจจากพวกเขาและหวังว่าคนอื่นจะเข้าใจคุณ พฤติกรรมดังกล่าวอาจไม่ทำให้คุณเปลี่ยนแปลงไปไหน ดังนั้นแทนที่จะบ่นคุณควรเปลี่ยนอารมณ์ในแง่ลบให้กลายเป็นสิ่งดีๆซะ การเปลี่ยนมุมมองจะทำให้คุณมีสติกับสิ่งรอบข้างมากขึ้น

2. ซื่อสัตย์กับตัวเอง

คุณจะไม่มีวันเปลี่ยนแปลงสิ่งใดได้ทั้งสิ้นหากคุณไม่เลือกที่จะซื่อสัตย์ต่อตนเองและเสแสร้งว่าทุกอย่างอยู่นอกเหนือการควบคุมของคุณ จงถามตัวเองด้วยคำถามที่ดุดันและใส่ความอ่อนน้อมลงไปในคำตอบเยอะๆ การเผชิญหน้ากับความเป็นจริงอาจเป็นเรื่องยากแต่การรู้ว่าตัวเองชอบหรือไม่ชอบอะไรนั้นเป็นสิ่งสำคัญมากในการควบคุมเส้นทางเดินของชีวิต

3. เตือนตัวเองว่าคุณมีสิทธิเลือก

เมื่อคุณรู้สึกเหมือนว่าติดอยู่ในกรอบก็อาจลืมไปว่าตัวเองก็มีความสามารถในการเลือกสิ่งต่างๆเช่นกัน บางครั้งก็ง่ายที่จะเชื่อว่าโลกกำหนดเส้นทางชีวิตมาให้คุณแล้ว ทางเดียวที่คุณทำได้คือรอโลกมาเปลี่ยนแปลงมันเท่านั้น ประเด็นคือคุณเป็นคนเดียวที่ทำได้หากต้องการให้ทุกอย่างมีการเปลี่ยนแปลง เชื่อสิ..คุณแข็งแกร่งกว่าที่ตัวเองคิดนะ

4. มองหาโอกาสต่อไป

บางครั้งการเลือกอยู่กับอดีตเมื่อคุณไม่ต้องการอยู่กับปัจจุบันก็เป็นเรื่องง่าย แต่ถ้าคุณต้องการก้าวไปข้างหน้าก็ควรหยุดจมปลักอยู่กับความผิดพลาดที่ผ่านมา มิเช่นนั้นชีวิตของคุณก็จะย่ำอยู่กับที่และไม่มีความสุข คุณอาจเริ่มคิดว่าตัวเองไม่สมควรที่จะมีชีวิตที่ดีกว่านี้ ทางที่ดีคุณควรหาทางแก้ไข เลิกทำกิจวัตรประจำวันที่ซ้ำซากจำเจและลองทำสิ่งใหม่ๆที่ต่างออกไป ยิ่งคุณผลักดันตัวเองคุณก็จะยิ่งรู้สึกดี

5. อย่าเปรียบเทียบตัวเองกับคนอื่น

การเดินทางของคุณก็เป็นของคุณเพียงคนเดียวเท่านั้น การที่คุณหวังว่าจะมีคนอื่นเข้ามาในชีวิตก็ไม่ได้หมายความว่าคุณต้องกลับไปเดินบนเส้นทางเดิมสักหน่อย การเปรียบเทียบตัวเองกับคนอื่นจะทำให้คุณหยุดอยู่กับที่เพราะคุณกลัวที่จะล้มเหลว แต่อย่าลืมว่าคนเหล่านั้นประสบความสำเร็จเนื่องจากพวกเขาทุ่มเทอย่างหนักกว่าจะมาถึงตรงนี้ได้

6. ทำดีกับตัวเอง

ไม่ใช่เรื่องแปลกหรอกหากคุณรู้สึกว่าจังหวะของชีวิตมันติดๆดับๆ ชีวิตก็เหมือนกับการฝ่าฟันอุปสรรคที่จะทำให้คุณแข็งแกร่งขึ้น ความรู้สึกสิ้นหวัง ความสงสัยในตัวเอง และการหมกมุ่นอยู่แต่กับคำพูดในแง่ลบจะทำให้ชีวิตของคุณไม่เกิดการเปลี่ยนแปลงใดๆทั้งสิ้น เมื่อคุณรู้สึกติดขัด จงปฏิบัติกับตัวเองราวกับว่าเป็นเพื่อนที่ดีที่สุด อย่าตั้งคำถามเกี่ยวกับความสามารถหรือสูญเสียศรัทธาในตัวเอง หาเวลาสงบสติและในไม่ช้าคุณก็จะเจอทางออกเอง

Blogger : Raven Ishak

Source : theeverygirl.com