Share on FacebookTweet about this on TwitterPin on PinterestEmail to someone

Things to Consider Before Going Freelance
4 ข้อควรพิจารณาก่อนที่จะออกจากงานมาทำอาชีพอิสระ

ข้อควรพิจารณาก่อนออกจากงานมาทำอาชีพอิสระ

ฉันเริ่มเป็นนักเขียนอิสระมาได้เกือบหนึ่งปีแล้วหลังจากที่เป็นบรรณาธิการมาสามปี สามเดือนแรกฉันเขียนเล่าประสบการณ์การออกจากงาน ไปเดินป่า จากนั้นก็ได้ทำอะไรอีกหลายๆอย่างที่ไม่เคยทำมาก่อนสมัยเป็นพนักงานประจำ ทุกวันนี้ฉันทำงานเพียงสัปดาห์ละสี่ชั่วโมงและไม่ปรารถนาอะไรอีกแล้ว อย่างไรก็ตามคุณควรพิจารณาสิ่งเหล่านี้ก่อนที่จะตัดสินใจกระโจนเข้าสู่อาชีพอิสระ

เป้าหมายของคุณคืออะไร?

ข้อดีของการเป็นนายตัวเองคือคุณจะเป็นเพียงคนเดียวที่รับผิดชอบการทำงานของตัวเอง แต่ก็อาจทำให้เป็นบ้าได้เช่นกัน ฉันต้องดิ้นรนอยู่หลายเดือนเพราะไม่ว่าฉันจะประสบความสำเร็จมากแค่ไหน (ได้มีชื่อปรากฏในบทความใหม่ ค่าจ้างสูงขึ้น โอกาสที่เจ๋งกว่าเดิม) แต่ฉันก็ต้องเจอกับปัญหาต่างๆ (รายได้ไม่พอใช้ ทำงานหลายชั่วโมงเกินไป ขาดความยืดหยุ่นตามที่ต้องการ) ที่สำคัญฉันมักจะรู้สึกว่าตัวเองทำได้ไม่ดีพอและแย่กว่าที่ตั้งเป้าหมายไว้ด้วย ในช่วงสามเดือนแรกคุณควรตั้งเป้าหมายไว้ 2-3 ข้อและต้องประเมินใหม่ทุกๆจบไตรมาส ทั้งนี้ไม่ควรเป็นเรื่องเงินแต่อาจเป็นเป้าหมายการทำงานในสถานที่ใหม่ๆทุกสัปดาห์หรือต้องหาลูกค้าใหม่ให้ได้ทุกวันศุกร์หรือปฏิเสธโครงการที่ขัดต่อศีลธรรมจรรยาของคุณ เป็นต้น ส่วนเป้าหมายเรื่องเงินได้แก่ การอยู่รอด (รายได้ต่อเดือนขั้นต่ำ) และรายได้ของคุณ

  1. กำหนดรายได้ต่อปีที่คุณต้องการจากนั้นหารด้วย 12 เพียงเท่านี้ก็จะเป็นรายได้ต่อเดือนแล้ว
  2. เอารายได้ต่อเดือนมาหารด้วย 4 คุณก็จะได้ตัวเลขที่เป็นเป้าหมายรายสัปดาห์
  3. เอาเป้าหมายรายสัปดาห์มาหารด้วยจำนวนวันที่คุณต้องการทำงานต่อสัปดาห์ คุณก็จะได้ตัวเลขที่เป็นเป้าหมายรายวันและหารด้วยจำนวนชั่วโมงที่คุณต้องการทำงานต่อวันเพื่อดูว่ารายได้ต่อชั่วโมงคือเท่าไหร่ วิธีนี้จะช่วยให้คุณตัดสินใจได้ว่าโครงการไหนคุ้มค่าหรือไม่คุ้มค่าแก่เวลาของคุณ

ใครจะจ่ายค่าแรงการทำงานของคุณ?

ในช่วงสี่เดือนแรกฉันมีงานทำได้ก็เพราะอดีตเพื่อนร่วมงานคนหนึ่ง ขณะที่เขียนงานส่งให้เธอฉันก็เริ่มสร้างความสัมพันธ์และเครือข่ายอื่นๆด้วย ความจริงคือเป็นเรื่องยากมากค่ะที่คุณจะได้งานจากลูกค้าที่ไม่เคยมีปฏิสัมพันธ์กันมาก่อน ดังนั้นคุณควรมีคนรู้จักสักคนหรือหลายๆคนที่คอยส่งงานให้คุณก่อนที่จะก้าวเข้าสู่อาชีพอิสระอย่างเต็มตัว

ที่ไหน (และเมื่อไหร่) ที่คุณจะต้องไปทำงาน?

หากเป็นไปได้ควรเป็นสถานที่ปิดล้อม..อาจจะเป็นโต๊ะทำงานตรงมุมห้อง ห้องนอน หรือร้านกาแฟ จากนั้นก็กำหนดเวลาทำงาน เช่น ประมาณ 9 โมงเช้าทุกวัน ถ้าไม่ทำเช่นนี้รับรองว่าชีวิตการทำงานของคุณจะยุ่งเหยิงอย่างรวดเร็วและไม่ส่งผลดีในระยะยาว

คุณจะทำอะไรนอกเหนือจากการทำงาน?

คุณต้องรักษาสมดุลระหว่างชีวิตกับการทำงานให้ดีมิฉะนั้นคุณจะถูกงานกลืนกินอย่างง่ายดาย งั้นคุณจะทำอะไรล่ะนอกเหนือจากการทำงาน? อาจจะเป็นการฝึกเต้นหรือโยคะ เข้าร่วมสโมสรหนังสือหรือเดินป่า เรียนศิลปะการผูกเงื่อนหรือการตกแต่งเฟอร์นิเจอร์ภายในบ้าน เป็นต้น ทางที่ดีคุณควรหากิจกรรมนอกบ้านดีกว่า เพราะจุดประสงค์ของการเป็นฟรีแลนซ์คือการเป็นอิสระไม่ใช่เหรอ?

Blogger : Colleen Stinchcombe

Source : sheknows.com