Share on FacebookTweet about this on TwitterPin on PinterestEmail to someone

Things Successful People Do When They Meet Someone
9 วิธีเตรียมตัวให้พร้อมเมื่อต้องพบปะผู้คนใหม่ๆ

วิธีเตรียมตัวให้พร้อมเมื่อต้องพบปะผู้คนใหม่ๆ

ทุกคนที่คุณพบพานบนเส้นทางเดินแห่งชีวิตล้วนมีอิทธิพลและช่วยคุณเปิดกว้างทั้งในแง่ของมิตรภาพ ธุรกิจ ความรัก และอื่นๆอีกมากมาย แต่คุณไม่มีวันรู้ล่วงหน้าหรอกว่าพวกเขาเหล่านั้นจะมีบทบาทสำคัญอะไรในชีวิตของคุณ ด้วยเหตุนี้เราจึงรวบรวมกฏที่จำเป็นต้องรู้สำหรับผู้ที่มองเห็นคุณค่าของการสร้างปฏิสัมพันธ์ใหม่ๆและเครือข่ายทางธุรกิจ

1. ทำการบ้านเล็กๆน้อยๆก่อนไปประชุม

การพบปะกันส่วนใหญ่ไม่ว่าจะเป็นทางการหรือไม่เป็นทางการล้วนไม่ใช่สิ่งที่เกิดขึ้นโดยบังเอิญ คุณควรทำการบ้านเล็กๆน้อยๆก่อนที่จะไปประชุม เช่น หาข้อมูลของกลุ่มคนที่คุณจะไปหาตั้งแต่ประสบการณ์ในการทำงานของพวกเขา ประวัติ หรือความสนใจส่วนบุคคลซึ่งสิ่งเหล่านี้จะช่วยทำให้การพบปะกันดำเนินไปอย่างราบรื่น ผู้ที่ประสบความสำเร็จจะไม่มองข้ามกฏง่ายๆข้อนี้

2. เตรียมเนื้อหาการประชุม

ไม่ว่าจะเป็นเดทแรก การประชุมกับผู้ผลิตสินค้ารายใหม่ หรือการสัมภาษณ์งาน (ไม่สำคัญว่าคุณจะอยู่ฝ่ายไหนในการประชุมด้วย) ทุกอย่างจะต้องได้รับการเตรียมพร้อมเป็นอย่างดี เช่น คำถามระหว่างการสัมภาษณ์และการเตรียมคำตอบที่สอดคล้องกัน อย่าลืมว่าคุณจะเห็นบทสนทนาแค่ด้านเดียวรวมถึงมุมมองที่จำกัดเกี่ยวกับเป้าหมายและเจตนาของคนอื่นๆ ดังนั้นทางที่ดีควรจัดการประชุมให้ลื่นไหลและยืดหยุ่นมากกว่าเดิม

3. จงจำไว้ว่าไม่มีใครรู้สึกดีในการประชุมครั้งแรกหรอก

ไม่ว่าจะเป็นเดทแรกหรือการประชุมธุรกิจ น้อยคนนักที่จะรู้สึกสบายใจกับการได้พูดคุยกับคนที่พวกเขายังไม่รู้จักดี เราทุกคนล้วนกังวลเรื่องความประทับใจแรกและกลัวว่าจะพลาดข้อมูลบางอย่างที่สำคัญ แต่จงจำไว้ว่าการที่คนอื่นดูมั่นใจไม่ได้แปลว่าว่าพวกเขาไม่รู้สึกกังวล

4. รอยยิ้มที่เป็นมิตรคือเครื่องมือที่ดีที่สุด

คุณควรยิ้มเมื่อเจอคนอื่นเป็นครั้งแรก นี่คือคำแนะนำสุดอมตะ แต่ใช่ว่าการยิ้มจะสื่อความหมายเดียวกันทั้งหมด รอยยิ้มที่เสแสร้งจะส่งผลกระทบในแง่ลบต่อความสัมพันธ์ระหว่างคุณกับคนอื่นๆ เนื่องจากพวกเขาจะรู้สึกว่าคุณพร้อมแล้วที่จะขายของห่วยๆให้แก่พวกเขา คุณควรยิ้มอย่างจริงใจ ยิ้มที่มาจากความรู้สึกยินดีที่จะได้เรียนรู้ประสบการณ์ใหม่ๆและสร้างความสัมพันธ์ที่อาจจะสำคัญมากในอนาคต

5. สบตากันตรงๆ

การสบตากันตรงๆจะแสดงให้เห็นว่าคุณเป็นคนจริงใจ เปิดกว้าง และกล้าหาญ บางคนที่หลบตาขณะที่พูดคุยกับคนอื่นมักจะถูกมองว่าน่าสงสัยและไม่น่าไว้ใจ อย่างไรก็ตามข้อแตกต่างระหว่างผู้คนที่มาจากวัฒนธรรมต่างๆนั้นมีมากมายเหลือเกิน การสบตากันในวัฒนธรรมตะวันตกอาจถูกมองว่าไม่สุภาพหรือหยาบคายเมื่ออยู่ในอีกมุมหนึ่งของโลก คุณควรศึกษาเบื้องหลังวัฒนธรรมของผู้ที่คุณกำลังจะไปพบให้ดีก่อน หากไม่ทันก็ควรสังเกตท่าทางและน้ำเสียงของคู่สนทนา สิ่งเหล่านี้จะช่วยให้คุณปฏิบัติได้อย่างเหมาะสม

6. การทักทายที่ยอมรับได้ในแต่ละวัฒนธรรม

การทักทายคู่สนทนาในแต่ละประเทศมักจะมีความแตกต่างกันเป็นเรื่องปกติ พฤติกรรมทางสังคมปกติของที่นี่อาจจะไม่เหมาะกับในอีกวัฒนธรรมหนึ่ง ทั้งนี้หากคุณสามารถทักทายผู้มาเยือนได้อย่างถูกต้องและเหมาะสม โอกาสที่การเจรจาจะประสบความสำเร็จก็จะยิ่งเพิ่มสูงขึ้น

7. จดบันทึกข้อมูลทุกอย่างเกี่ยวกับคู่สนทนาของคุณ

หากคุณนัดหมายกันที่สำนักงานของอีกฝ่าย ที่บ้านหรือสถานที่พบปะกันประจำของพวกเขา คุณควรกวาดสายตามองให้ทั่ว คุณอาจพบเบาะแสหรือข้อมูลสำคัญเกี่ยวกับคู่สนทนาของคุณไม่ว่าจะเป็นหนังสือ งานศิลปะ เฟอร์นิเจอร์ การตกแต่งเล็กๆน้อยๆ หรือแม้แต่รูปถ่ายซึ่งจะช่วยให้คุณสามารถผูกมิตรกับคนๆนั้นได้

8. มุ่งเน้นที่ความสนใจของอีกฝ่าย

คุณควรพุ่งเป้าไปที่ความต้องการ ความสนใจ และความสะดวกของอีกฝ่าย ใช้ภาษาที่พวกเขาเข้าใจและนำเสนอสิ่งที่พวกเขาต้องการ อธิบายถึงประโยชน์ของการทำงานร่วมกับคุณอย่างไม่กระโตกกระตากเกินไป แต่ก็ไม่ได้หมายความว่าคุณควรมองข้ามความสนใจของตัวเอง แค่ไม่อยากให้คุณสนใจแต่เป้าหมายของตัวเองเพียงอย่างเดียว พยายามทำความเข้าใจแรงจูงใจของผู้อื่นด้วย

9. อย่าอยู่นานเกินไป

คุณไม่ควรยุติการประชุมตรงเวลา แม้ว่าจะยังมีประเด็นหลงเหลืออยู่อีกก็ตาม อย่าลืมว่านี่เป็นเรื่องปกติของการประชุมครั้งแรก คุณยังมีโอกาสที่จะได้จัดการประชุมครั้งที่สองเพื่อถกปัญหาสำคัญอื่นๆโดยละเอียด การประชุมครั้งแรกคือโอกาสที่ทั้งสองฝ่ายจะได้ทำความรู้จักกันให้ดีขึ้นมากกว่าเดิม การพยายามที่จะถกปัญหาทั้งหมดไม่ใช่ความคิดที่ดีสักเท่าไหร่นัก ทางที่ดีคุณควรปล่อยให้การเจรจาดำเนินไปอย่างเป็นธรรมชาติมากกว่า

Blogger : Erik Sherman

Source : inc.com