Share on FacebookTweet about this on TwitterPin on PinterestEmail to someone

5 Things Psychopaths Say To Make You Feel Crazy
คำพูด 5 ประโยคชวนอารมณ์เสียของพวกจิตป่วน

คำพูดชวนอารมณ์เสียของพวกจิตป่วน

เมื่อคุณได้ยินคำว่า “จิตป่วน” คุณอาจนึกถึงฮันนิบาล เลคเตอร์หรือเท็ด บันดี้ แต่อันที่จริงพวกจิตป่วนส่วนใหญ่ไม่มีความรุนแรงหรือเป็นอันตรายต่อสังคม ในตอนแรกพวกจิตป่วนเหล่านี้จะถือว่าเป็นภัยสังคม พวกเขาจะใช้คารมและลีลาเพื่อให้ได้ในสิ่งที่ต้องการจากผู้อื่น เช่น สมาชิกในครอบครัว เพื่อนๆ คนรัก เพื่อนร่วมงาน หรือแม้แต่ยอมเปลี่ยนตัวเองเพื่อศาสนาหรือการเมือง และนี่คือประโยคง่ายๆที่คุณจะได้ยินจากพวกจิตป่วนที่พยายามทำให้คุณสงสัยในความปกติของตัวเองรวมถึงการบ่อนทำลายคุณ

1. “คิดมากเกินไปหรือเปล่า?”

พวกจิตป่วนจะจงใจทำให้คุณรู้สึกกังวลหรือกลัว และเมื่อคุณตั้งคำถาม พวกเขาก็จะกล่าวโทษว่าคุณคิดมากเกินไป แต่เมื่อเวลาผ่านไปและคุณพบว่าพวกเขาทำผิดจริง ผู้คนเหล่านี้ก็จะทำให้คุณรู้สึกไม่แน่ใจกับสัญชาตญาณของตัวเองและโทษว่าทุกอย่างเกิดจากการที่คุณวิตกกังวลมากเกินไป

2. “อย่ามาดราม่า”

เริ่มแรกพวกจิตป่วนจะยกยอคุณ ชื่นชมว่าคุณช่างสมบูรณ์แบบไร้ที่ติ เป็นกันเอง ง่ายๆสบายๆ แต่เพราะพวกเขามีนิสัยขี้เบื่อ พฤติกรรมแบบนี้จึงอยู่ได้ไม่นานหรอก อันที่จริงพวกเขาน่ะทั้งขี้โม้ ขี้โกง และขี้แพ้ตลอดกาล ทุกครั้งที่คุณระบายอารมณ์หรือแสดงความกลัวของตัวเองออกมา คนเหล่านี้ก็จะรีบบอกว่าพวกเขาไม่ชอบเรื่องดราม่าซึ่งทำให้คุณรู้สึกแย่ที่ทำให้พวกเขาไม่สบอารมณ์

3. “อ่อนไหวง่ายจัง”

พวกจิตป่วนมักจะวุ่นวายกับอารมณ์ของผู้อื่นโดยหลังจากที่สรรเสริญเยินยอคุณแล้ว พวกเขาก็จะทำเป็นเมินเฉยและรอให้คุณมีปฏิกิริยาตอบสนอง และเมื่อคุณตอบสนอง พวกเขาก็จะตำหนิว่าคุณเป็นคนอ่อนไหวง่ายหรือเรื่องมาก ทั้งพูดจาดูถูกดูแคลนและวิจารณ์ (ด้วยท่าทางที่เหมือนหยอกเล่น) จนถึงขั้นที่คุณต้องพูดออกมา จากนั้นพวกเขาก็จะเอาคำพูดเหล่านั้นมาโต้ตอบคุณอีกทีเพื่อทำให้คุณสติแตก

4. “เธอเข้าใจฉันผิดนะ”

แน่นอนว่าใครๆก็มีสิทธิ์เข้าใจผิดหรือสื่อสารพลาดเป็นธรรมดา แต่พวกจิตป่วนจะตั้งใจพูดสิ่งที่สามารถกระตุกอารมณ์ของคุณได้ เมื่อคุณตอบโต้พวกเขาก็จะพลิกกระดานและโทษว่าคุณเป็นฝ่ายเข้าใจผิดต่างหาก พฤติกรรมนี้เรียกว่าการให้ข้อมูลที่ผิดพลาดโดยมีเจตนาให้เกิดความคลางแคลงใจในสิ่งที่ทำหรือพูด จากนั้นก็โทษอีกฝ่ายว่าเข้าใจความหมายผิด ความจริงคือคุณเข้าใจทุกอย่างถูกแล้ว แต่พวกเขาแค่พยายามทำให้คุณสงสัยในความปกติของตัวเอง

5. “ท่าทางเธอจะเป็นบ้า/เป็นไบโพลาร์/ขี้อิจฉา/น่าขมขื่น”

การใช้คำหยาบคายมักจะเกิดขึ้นเมื่อสถานการณ์เริ่มเลวร้ายลง พวกจิตป่วนมักจะด่าแฟนเก่า เพื่อนร่วมงาน และเพื่อนๆว่าเป็นบ้า เป็นไบโพลาร์ ขี้อิจฉา น่าขมขื่น หรือแม้แต่ตกหลุมรักพวกเขา ฉันเชื่อว่าทางเดียวที่จะหลีกเลี่ยงคนเหล่านี้ได้คือ “การไม่คบค้าสมาคม” ซึ่งหมายถึงการไม่ส่งข้อความ โทรศัพท์ ส่งอีเมล หรือแม้แต่เป็นเพื่อนกันใน Facebook มิเช่นนั้นพวกเขาจะทำทุกวิถีทางเพื่อให้คุณสติแตกแน่นอน

Blogger : Jackson Mackenzie

Source : mindbodygreen.com