Share on FacebookTweet about this on TwitterPin on PinterestEmail to someone

Things NOT to Say to Your Boss If You Want a Pay Rise
8 ประโยคที่ไม่ควรพูดกับเจ้านายถ้าคุณอยากให้เขาขึ้นเงินเดือนให้คุณ

ประโยคที่ไม่ควรพูดกับเจ้านายถ้าอยากเงินเดือนขึ้น

การขอเงินเดือนขึ้นไม่ใช่เรื่องง่ายเลยและนี่คือคำพูดที่คุณควรหลีกเลี่ยงในการคุยกับเจ้านายเพื่อขอขึ้นเงินเดือน

1. “คุณไม่เคยจดจำความสำเร็จของฉัน”

ประโยคนี้เหมือนกับ “การกล่าวหาเบาๆ” และ “มีแนวโน้มทำให้เจ้านายของคุณโกรธด้วยเนื่องจากไม่มีใครหรอกที่ชอบถูกวิจารณ์หรือกล่าวหา” ทางที่ดีคุณควรควบคุมน้ำเสียงและระมัดระวังคำพูดที่อาจสร้างความขุ่นเคืองใจ

2. “จูลี่ได้เงินเดือนมากกว่าฉันทั้งที่มีหน้าที่รับผิดชอบเท่ากัน”

อาจมีบางอย่างที่คุณไม่รู้เกี่ยวกับจูลี่ คุณจึงเอาอีกฝ่ายมาเปรียบเทียบแบบมั่วๆ แถมยังกล่าวเป็นนัยๆว่าคุณกำลังได้รับการปฏิบัติอย่างไม่ยุติธรรม การใช้วิธีนี้จะยิ่งทำลายโอกาสของคุณแทนที่คุณจะได้ในสิ่งที่ต้องการ

3. “ฉันต้องการเงินมากกว่านี้เพราะ..”

คุณอาจต้องการเงินจริงๆ แต่คุณควรพูดถึงคุณค่าของตนเองที่มีต่อบริษัทมากกว่าถ้าอยากได้รับโอกาสในการขึ้นเงินเดือน

4. “ถ้าไม่ขึ้นเงินเดือนให้ฉันจะลาออก”

การขู่ว่าจะลาออกทั้งๆที่ยังไม่เตรียมตัวที่จะลาออกจริงๆ หรือยังไม่มีทางเลือกอื่นสำรองไว้ บอกเลยว่าคุณกำลังเล่นกับไฟ หากคุณต้องการขอขึ้นเงินเดือน สิ่งแรกที่พวกเขาควรทำคือรู้สึกกังวลว่าอาจต้องเสียคุณไป ดังนั้นคุณแทบไม่ต้องพูดอะไรเลย!

5. “ปีกว่าแล้วที่เงินเดือนขึ้นครั้งสุดท้าย”

การขอขึ้นเงินเดือนเพียงเพราะว่าผ่านมาปีกว่าแล้วไม่ได้การันตีว่าคุณจะได้เงินเดือนขึ้นนะ คุณควรพุ่งประเด็นไปที่การทำสิ่งต่างๆเพื่อบริษัทมากกว่าและคิดว่าเหตุใดคุณจึงควรได้เงินเดือนขึ้น รับรองว่าวิธีนี้จะได้ผลมากกว่า

6. “ฉันรู้ว่าผลงานครั้งล่าสุดไม่ค่อยดีสักเท่าไหร่แต่..”

คุณไม่มีวันไปถึงจุดที่สามารถขอเงินเดือนขึ้นได้ถ้าไม่มีผลงาน คุณควรสนใจ “เป้าหมายในเดือนต่อไปและทำให้เจ้านายเห็นถึงศักยภาพของคุณจากนั้นก็ค่อยขอขึ้นเงินเดือน อะไรๆก็สามารถเปลี่ยนไปได้ภายในหนึ่งเดือนหากคุณมีความตั้งใจ!

7. “ขอคุยด้วยตอนนี้เลยได้ไหม?”

คุณจะยิ่งมีโอกาสได้เงินเดือนขึ้นหากเจ้านายของคุณอารมณ์ดี ดังนั้นอย่าเข้าไปหาตอนที่พวกเขายุ่งหรือไม่มีอารมณ์พูดคุย คุณควรวางแผนพูดคุยกับหัวหน้าในช่วงเวลาที่เหมาะสม เช่น หลังจากที่ขอความคิดเห็นเกี่ยวกับโปรเจ็กต์หรือปิดการขายครั้งสำคัญ

8. “ฉันต้องการ..(จำนวนเงินเดือนที่สูงกว่าราคาตลาด)

โดยเฉพาะอย่างยิ่งถ้าจำนวนนั้นอาจสูงกว่าเงินเดือนหัวหน้าของคุณเสียอีก! โดยปกติธุรกิจจะเดินหน้าต่อไปได้ในอัตราเงินเดือนที่เท่ากับท้องตลาดและควรอยู่ในมาตรฐานนั้น อย่าริเอามาตรฐานของตัวเองมาเทียบเชียว!

Blogger : Jess Edwards

Source : cosmopolitan.com