Share on FacebookTweet about this on TwitterPin on PinterestEmail to someoneGoogle+

Things Happy, Healthy People Do Every Morning
7 สิ่งมหัศจรรย์ที่ผู้มีสุขภาพจิตดีนิยมทำในทุกๆเช้า

สิ่งที่ผู้มีสุขภาพจิตดีทำในทุกๆเช้า

เมื่อตื่นนอนในตอนเช้า เราควรรู้สึกขอบคุณที่ยังมีลมหายใจอยู่ ทำให้เราได้คิด ได้เรียนรู้ และได้รัก จากนั้นวันเวลาที่เราจะได้อยู่บนโลกนี้ก็น้อยลงไปอีกวัน! ทราบหรือไม่ว่าตอนเช้าเป็นช่วงเวลาที่สำคัญมาก ถือได้ว่าเป็นการสร้างรากฐานในแต่ละวันเลยทีเดียว และกิจกรรมช่วงเช้าก็สามารถบอกได้ว่าวันนั้นของคุณจะดำเนินต่อไปอย่างไรรวมถึงวิถีชีวิตของคุณด้วย

เช้าวันใหม่จะมีค่าเท่ากับการได้รับโอกาสใหม่ๆซึ่งผู้มีสุขภาพกายใจที่แข็งแรงจะคว้าโอกาสนี้ไว้และใช้มันให้เกิดประโยชน์มากที่สุด ความเป็นอยู่ของพวกเขาจะดีขึ้นมาก และนี่คือ 7 สิ่งที่พวกเขาทำต่างจากเราในทุกๆเช้า

1. ตื่นขึ้นมาพร้อมกับความรู้สึกขอบคุณ

พวกเขาจะตื่นขึ้นมาพร้อมกับจิตใจที่เปี่ยมไปด้วยความรักและความรู้สึกซาบซึ้งกับการมีชีวิต พวกเขาจะแสดงออกโดยการขอบคุณคนที่พวกเขารักหรือสถานการณ์ต่างๆที่เกิดขึ้นไม่ว่าจะเป็นเรื่องสุขภาพหรือโอกาสต่างๆที่ผ่านเข้ามา ยิ่งคนเรามีสำนึกในบุญคุณมากเท่าไหร่ โอกาสที่คนเหล่านี้จะซึมเศร้า เครียด เหงา อิจฉา หรืออารมณ์แปรปรวนก็จะน้อยลงมากเท่านั้น และชีวิตของพวกเขาก็จะมีแต่ความสุข

2. เริ่มต้นใหม่

คนเหล่านี้รู้ดีว่าเมื่อเข้าสู่วันใหม่ก็ควรจะเริ่มต้นทำอะไรใหม่ๆ ทั้งการเรียนรู้สิ่งใหม่ๆ การประสบความสำเร็จ รวมถึงการผจญภัยครั้งใหม่ อย่าลืมว่าเราควรลงมือทำทุกอย่างเดี๋ยวนี้ ไม่ใช่เก็บไว้ทำทีหลัง อย่าจมอยู่กับอดีต อย่าคาดหวังอนาคต แต่จงใช้ชีวิตอยู่กับปัจจุบัน

กิจวัตรยามเช้าของ สตีฟ จ็อบส์ คือการยืนอยู่หน้ากระจกและถามว่า “ถ้าวันนี้เป็นวันสุดท้ายในชีวิตแล้ว วันนี้ฉันจะทำอะไร?” ส่วนเบนจามิน แฟรงคลินจะถามตัวเองในทุกๆเช้าว่า “วันนี้ฉันจะทำอะไรดี?” และนี่คือคำถามที่ฉันมักจะถามตัวเอง

  • วันนี้ฉันจะจำอะไรใส่หัวสมองดี?
  • วันนี้ฉันจะทำตามความฝันของตัวเองได้อย่างไรบ้าง?
  • วันนี้ฉันควรทำอะไรให้ชีวิตของฉันเปลี่ยนไปในทางที่ดีได้บ้าง?

4. อ่านแต่สิ่งที่มีประโยชน์

บางคนอาจเลือกอ่านหนังสือที่เกี่ยวกับการพัฒนาตัวเองเพื่อเพิ่มความรู้และสร้างวิสัยทัศน์ให้กว้างไกล ขณะที่บางคนเลือกอ่านข้อความที่ให้ข้อคิดในแง่บวกเพื่อเป็นแนวทางในการดำเนินชีวิต ดังนั้นทุกเช้าเมื่อตื่นนอนคุณควรเลือกอ่านแต่สิ่งที่มีประโยชน์และสร้างแรงบันดาลใจให้กับตัวเองก่อนที่จะกลับมานอนในคืนนั้น

5. ทำกิจวัตรยามเช้าอย่างมีประสิทธิภาพ

ผู้มีสุขภาพกายใจที่แข็งแรงย่อมรู้ดีว่ากิจวัตรยามเช้ามีความสำคัญมาก นอกจากจะช่วยสร้างสมาธิแล้วคุณยังได้พักผ่อนและผ่อนคลาย ที่สำคัญคุณจะมีความสุขมากกว่าการรีบเดินทางไปนู่นมานี่ด้วย หลังจากที่จัดเตรียมทุกอย่างเรียบร้อยแล้ว คุณจะมีเวลานั่งละเลียดหอมกลิ่นกาแฟและไม่ต้องตัดสินใจอะไรให้มากเรื่องเหมือนเคย แค่ทำ 2 วิธีนี้ง่ายๆ

  • ก่อนอื่นคุณต้องตัดสินใจเรื่องต่างๆที่ต้องทำในตอนเช้าให้เสร็จตั้งแต่คืนก่อนหน้านั้น ไม่ว่าจะเป็นเรื่องอาหารเช้า เสื้อผ้าที่ต้องใส่ และสิ่งที่ต้องใช้ในการทำงาน เป็นต้น
  • อย่างที่สองคือคุณควรจัดเตรียมสิ่งที่ต้องทำในตอนเช้าให้เรียบง่ายมากที่สุดเท่าที่จะทำได้

6. จัดสรรเวลาให้เพียงพอต่อการรับประทานอาหารมื้อเช้าเพื่อสุขภาพ

คุณไม่มีทางมีความสุขและสุขภาพดีได้หรอกหากยังรับประทานแต่อาหารขยะในมื้อเช้า อย่าลืมว่ากินอย่างไรก็ได้อย่างนั้น ดังนั้นควรเลิกรับประทานอาหารแปรรูปและอาหารจานด่วนเพื่อสุขภาพของตัวคุณเอง คุณอาจต้องเสียเวลาเพิ่มอีกสิบนาทีในตอนเช้าเพื่อเตรียมอาหารเพื่อสุขภาพ แล้วมันคุ้มค่ากับเวลาที่เสียไปไหม? แน่นอน! อาหารส่วนใหญ่ที่คุณไม่ได้ปรุงเองมักเสี่ยงทำให้เกิดโรคภัยไข้เจ็บต่างๆ และถ้าถามว่าอาหารแปรรูปอร่อยไหม? อร่อยอยู่แล้ว ด้วยเหตุนี้แหละคนเราถึงได้ป่วยกันเยอะทั้งทางร่างกาย จิตใจ อารมณ์ และความรู้สึก ดังนั้นคุณควรเพิ่มพลังงานให้กับตัวเองในตอนเช้าด้วยอาหารที่ถูกสุขลักษณะ

7. เลือกทำในสิ่งที่สำคัญที่สุด

มนุษย์ทุกคนมีเป้าหมายในชีวิต รักความก้าวหน้า และเมื่อไหร่ที่ประสบความสำเร็จเราก็จะมีรอยยิ้มให้กับมัน นี่ล่ะคือเหตุผลว่าทำไมคนที่มีความสุขมากที่สุดจึงเป็นคนๆเดียวกับคนที่ประสบความสำเร็จมากที่สุด

ความสำเร็จไม่ใช่สิ่งที่คุณมีแต่เป็นสิ่งที่คุณทำต่างหาก เป็นสิ่งที่คุณสัมผัสได้เมื่อตื่นและปฏิบัติอย่างเหมาะสม กุญแจสำคัญอยู่ที่เราควรมุ่งเป้าความสนใจไปยังสิ่งที่ใช่เป็นสิ่งแรกในตอนเช้า เพราะบางครั้งคนเราก็มีคำถามว่า”ทำไมเราจึงทำทุกอย่างให้เสร็จไม่ได้?” คำตอบที่ทำให้เราอึ้งคือ “เพราะเราทำผิดพลาดมากเกินไปน่ะสิ”

Blogger : Marc Chernoff

Source : marcandangel.com