Share on FacebookTweet about this on TwitterPin on PinterestEmail to someone

11 ข้อควรรู้เกี่ยวกับ
ผู้ที่มีบุคลิกภาพเจ้าระเบียบสุดๆของคน “Type A”

ข้อควรรู้เกี่ยวกับผู้ที่มีบุคลิกภาพเจ้าระเบียบสุดๆ

เป็นที่รู้กันว่าผู้ที่มีบุคลิกภาพแบบเอจะมีพฤติกรรมที่ค่อนข้างเจ้าระเบียบ แต่พวกเขาก็มีคุณสมบัติอื่นที่ลึกลงไปไม่ต่างจากผู้ที่มีบุคลิกภาพแบบอื่นๆ ดังนั้นเพื่อทำความเข้าใจเกี่ยวกับผู้ที่มีบุคลิกภาพแบบเอ เราจึงได้รวบรวม 11 ข้อควรรู้เกี่ยวกับผู้ที่มีบุคลิกภาพแบบเอมาฝากคุณ

1. เราไม่ใช่คนใจร้อนแต่แค่ไม่ชอบเสียเวลาไปโดยเปล่าประโยชน์

แถวยาว? การจราจรติดขัด? บุคคลประเภทเอจะเกลียดสิ่งเหล่านี้มากเนื่องจากพวกเขารู้สึกว่ามันทำให้การเดินทางไปสู่เป้าหมายช้าลงแม้ว่าจะเป็นแค่การฝากเช็คที่ธนาคารก็ตาม

2. การมาสายคือความเจ็บปวดทั้งทางร่างกายและจิตใจ

ถ้าคุณนัดเราไปไหนสักแห่งตอน 6.30 น. เราจะรีบไปให้ถึงที่จอดรถเวลา 6.25 น. บุคคลประเภทเอมักจะมีอาการอ่อนไหวเรื่องเวลาเพราะไม่อยากรู้สึกเสียเวลา

3. ยึดติดกับรายการที่ต้องทำ

มีอะไรที่เราควรต้องทำให้เสร็จอีกไหม?

4. ทุกงานที่ได้รับมอบหมายคืองานเร่งด่วน

ด้วยเหตุนี้เราจึงให้ความสำคัญกับสมาชิกในทีมที่ทำงานเร็วและใช้เวลาน้อยเหมือนกับที่เราทำ การเสียเวลาคือศัตรูตัวฉกาจของเรา บุคคลประเภทเอจะชื่นชอบคนที่สามารถสื่อสารกระชับ ชัดเจน และฉับไว

5. เราเป็นคนมีเป้าหมายสุดๆ

เมื่อต้องลงมือทำอะไรสักอย่างเราจะทำจนเสร็จไม่ว่าจะเป็นโครงการหรือนัดในคืนวันศุกร์ เนื่องจากบุคคลประเภทเอจะเป็นคนที่หมกมุ่นอยู่กับความสำเร็จ

6. เราไม่ชอบพักผ่อน

เพราะเป็นคนอ่อนไหวเรื่องเวลา เราจึงเกลียดความคิดที่จะปล่อยเวลาให้ผ่านเลยไปเฉยๆ ดังนั้นการพักผ่อนในช่วงกลางวันจึงเป็นความท้าทายเล็กๆ

7. เราเครียดง่ายมาก

บุคคลประเภทเอจะมีอาการเครียดง่ายมาก (ซึ่งไม่ดีต่อสุขภาพหรอก) และเรายังมีแนวโน้มที่จะเพิกเฉยต่อผลลัพธ์ที่เลวร้ายที่สุดด้วย ต้องขออภัยล่วงหน้ากับแนวคิดในแง่ลบนิดหน่อย

8. เรามีนิสัยขี้กังวล

เมื่อฉันรู้สึกวิตกกังวลก็จะใช้นิ้วม้วนผมเล่น ส่วนคนอื่นๆอาจเป็นการกัดเล็บหรือกัดฟัน ซึ่งพฤติกรรมเหล่านี้เป็นเรื่องธรรมดาสำหรับบุคคลประเภทเอ

9. เรามีอารมณ์ร่วมกับทุกอย่าง

กลุ่มนักวิจัยชี้ว่าอาจเป็นเพราะเราใส่ใจหรือไม่ก็ใส่ใจมากเกินไป ยกตัวอย่างเช่น เราอาจดูเครียดมากเมื่อต้องจัดงานเลี้ยงวันเกิดให้เพื่อน แต่จริงๆเราอยากให้งานออกมาดีและน่าประทับใจต่างหากล่ะ

10. เราคิดมากตลอดเวลา

การคิดถึงความผิดพลาดซ้ำแล้วซ้ำอีกถือเป็นเรื่องธรรมดามากสำหรับบุคคลประเภทเอ บางครั้งเราก็คิดมากจนถึงขั้นสะดุ้งตื่นขึ้นมากลางดึก

11. เราชอบการแข่งขัน

นี่อาจเป็นจุดบกพร่องของเราที่สามารถมองเห็นได้ชัดที่สุด บุคคลประเภทเอชอบกดดันตัวเองเพื่อให้ผลลัพธ์ออกมาดีขึ้น ซึ่งบางครั้งก็อาจหมายถึง “คนที่ดีที่สุดในห้อง” ไม่ว่าจะเป็นงานที่ได้รับมอบหมายหรือการเล่นเกมกระดาน สำหรับบุคคลประเภทเอแล้วทุกอย่างก็ดูเหมือนกันไปหมด สุดท้ายนี้เราทุกคนล้วนมีทั้งจุดแข็งและจุดอ่อน ขณะที่บุคคลประเภทเอก็ไม่มีข้อยกเว้นเช่นเดียวกัน ดังนั้นไม่ต้องคิดมากไป

Blogger : Lindsay Holmes

Source : huffingtonpost.com