Share on FacebookTweet about this on TwitterPin on PinterestEmail to someone

A Therapist’s Tips for Recognizing Your Own Toxic Behavior
วิธีสังเกตพฤติกรรมอันเป็นพิษของตัวเอง

วิธีสังเกตพฤติกรรมอันเป็นพิษของตัวเอง

การสังเกตได้ว่าความสัมพันธ์ต่างๆนั้นอันตราย เช่น คุณกำลังถูกคนรักสวมเขาหรือไม่? อีกฝ่ายมีนิสัยหลงตัวเองหรือเปล่า? จริงๆแล้วสำคัญต่อความปลอดภัยและสุขภาพจิตของคุณนะ พฤติกรรมอันเป็นพิษมีอยู่มากมายหลายรูปแบบตั้งแต่เบาๆไปจนถึงรุนแรง ดังนั้นเราควรสังเกตพฤติกรรมของตัวเองแล้วมาหยุดมันให้ได้กันดีกว่า

1. ขอความเห็นจากคนที่คุณรัก

คำเตือน : ขั้นตอนนี้อาจยากที่สุดแต่อย่าเพิ่งเลิกอ่านนะ เนื่องจากการทบทวนความรู้สึกของตัวเองเป็นเรื่องยากมากและการฟังจากปากของคนที่คุณรักโดยตรงเกี่ยวกับพฤติกรรมอันเป็นพิษของตัวเองก็อาจสร้างความเจ็บปวดได้ (ไม่ว่าพวกเขาจะเป็นคนในครอบครัว คนรัก และเพื่อน) แต่คุณต้องยอมให้พวกเขาทำเช่นนั้นนี่คือขั้นตอนสำคัญว่าคุณมีความปรารถนาที่จะปรับเปลี่ยนพฤติกรรมของตัวเอง ดังนั้นควรส่งสัญญาณให้พวกเขารู้สึกผ่อนคลายที่จะถกปัญหานี้กับคุณ ที่สำคัญคุณต้องยอมรับแต่โดยดีต่อให้คำพูดของพวกเขา “แทงใจ” คุณก็ตาม จากนั้นก็ค่อยแสดงความรู้สึกและปฏิกิริยาของตัวเองทีหลัง ทั้งนี้หากคุณเปิดใจรับฟังพวกเขาก็จะกล้าแสดงความเห็นในอนาคตและรู้สึกสบายใจที่จะพูดเช่นกัน

2. เปิดใจกว้างและรับฟังความคิดของคนอื่น

คุณควรลองเข้าร่วมกลุ่มความสัมพันธ์หรืออ่านหนังสือเกี่ยวกับเหตุการณ์ที่น่าสนใจในปัจจุบัน กลุ่มความสัมพันธ์อาจเป็นกลุ่มคละเพศ เพศเดียวกัน หรือแบ่งตามอายุหรือศาสนาก็ได้ โดยมีหัวข้อการสนทนาต่างๆเช่นการบริหารจัดการความโกรธ ขอบเขตที่ดี เพศสัมพันธ์และความผูกพันใกล้ชิด และเรื่องการเงิน เป็นต้น คุณจะได้แลกเปลี่ยนประสบการณ์ต่างๆกับผู้ที่ไม่คุ้นเคย รวมถึงมีโอกาสได้ฟังเรื่องราวเกี่ยวกับพฤติกรรมอันเป็นพิษของตัวเองด้วย และคุณก็จะได้รับคำแนะนำหรือคำวิจารณ์จากบุคคลอื่นในกลุ่มโดยที่ไม่ส่งผลร้ายต่อชีวิตซึ่งแตกต่างจากบุคคลที่ได้รับผลกระทบโดยตรงจากพฤติกรรมของคุณ

3. เริ่มทำให้ได้อย่างที่พูด

เอาล่ะคุณรู้แล้วว่าพฤติกรรมอันตรายของตัวเองเป็นอย่างไร คราวนี้ก็มาถึงวิธีแก้ไขแต่ต้องมั่นใจว่าอีกฝ่ายก็ต้องการนะ หากคุณเคยทำผิดต่อคนรักเราขอแนะนำให้คุณเตรียมอาหาร ซื้อดอกไม้ และกล่าวคำขอบคุณอีกฝ่ายที่อุตส่าห์ทำทุกอย่างเพื่อคุณ แม้ว่าจะรู้สึกแปลกไปสักหน่อยแต่นี่ก็คือการส่งสัญญาณบอกว่าคุณเต็มใจที่จะทำสิ่งเหล่านี้ อย่างไรก็ตามการแก้ไขพฤติกรรมที่เป็นปัญหาของคุณจะขึ้นอยู่กับสถานการณ์ในแต่ละครั้ง

Blogger : Annamarie Higley

Source : brit.co